ชำแหละ! หาเสียงไร้คุณธรรม 2 รูปแบบ

20 ม.ค. 2566 – พล.ท.นันทเดช เมฆสวัสดิ์ อดีตหัวหน้าศูนย์ปฏิบัติการพิเศษ ศูนย์รักษาความปลอดภัยแห่งชาติ (ศรภ.) โพสต์ข้อความผ่านเฟซบุ๊กว่า การหาเสียงที่ไร้คุณธรรม 2 รูปแบบ

การโฆษณาเพื่อหวังผลทางการเมืองนั้นมีขอบเขตควบคุมไว้ คือ จะต้องทำได้จริง และ สามารถหางบประมาณมาทตามที่โม้ไว้ได้ โดยไม่ก่อผลกระทบต่อเสถียรภาพทางการคลังของประเทศ

เช่นเรื่องการขึ้นค่าแรง 600 บาท แต่มีเงื่อนไขติดมาเพื่อที่จะสามารถชี้แจงต่อคณะกรรมการการเลือกตั้ง (กกต.) ได้ว่าจะไปขึ้นเอาอีก 3 – 4 ปีข้างหน้า

การพูดแบบนี้ มันส่งผลทำให้ประชาชนเกิดความหวังว่า จะได้ค่าแรงเพิ่มขึ้นทันที สินค้าก็จะขึ้นราคาไปล่วงหน้า เพราะส่วนใหญ่จะมีสักกี่คนที่รู้เงื่อนไขที่พรรคการเมืองตั้งไว้ได้ แต่นักการเมืองพวกนี้ ก็จะมีการนำไปหาเสียงโดย พูดแต่ประโยคแรก ว่า “จะได้ 600 บาท” เท่านั้น ไม่ได้พูดเงื่อนไขต่อไปอีก ประชาชนก็จะจำแต่เรื่องเงิน 600 บาทเท่านั้น

หรือบางพรรคจะให้เด็กจบมหาวิทยาลัย ได้เงินเดือนสองหมื่นห้า บางพรรคก็พูดว่า จะเพิ่มเงิน 30 บาทรักษาทุกโรค ทั้งที่เขาเพิ่มกันไปหลายพัน นานแล้ว

พวกนี้แม้จะพูดกันไปเกินจริง โดยไม่ทราบว่า จะติดการหาเสียงแบบการเลือกตั้งผู้ว่าฯ กทม.มาหรือเปล่า ที่หาเสียงแบบคลุมจักรวาล เป็น 200 เรื่อง แต่ไม่รู้ว่าจะทำได้ครบเอาชาติไหน

เรื่องคนพวกนี้ยังพอรับได้ครับ แต่เรื่องที่ ส.ส. กทม. บางคนที่ได้เป็น ส.ส. เพราะโหนกระแสของลุงตู่มา วันนี้พอย้ายมาอยู่พรรคฝ่ายตรงข้าม ก็เปลี่ยนอุดมการณ์ไปทันที ทั้งๆ ที่แต่ก่อนเคยอัด ทักษิณ ยิ่งลักษณ์ เดี๋ยวนี้กลับไปเยินยอ คนที่ตัวเองเคยอัดไว้ และหันมาโจมตีพวกที่ตนเคยเป็นเพื่อนมาก่อน อย่างหน้ามือเป็นหลังมือ ..คนอาไร๋..

อย่าเชื่อว่า กระแสที่เกิดตอนที่มีการเลือกตั้งผู้ว่าฯ กทม. จะอยู่ยังยืนยงต่อไปได้นะครับ.

เพิ่มเพื่อน

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

เปิดเบื้องหลัง สแกนยิบ โผปาร์ตี้ลิสต์เพื่อไทย 100 ชื่อ ทำไมไม่มี ‘อุ๊งอิ๊ง-เศรษฐา-หมอมิ้ง-เสี่ยเพ้ง-เสนาะ’

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า สำหรับรายชื่อผู้สมัครส.ส.ระบบบัญชีรายชื่อ หรือปาร์ตี้ลิสต์ของพรรคเพื่อไทย 100 รายชื่อ ที่พรรคจัดทำขึ้นโดยเรียงลำดับตามตัวอักษร เพื่อส่งชื่อทั้งหมดไปให้ สาขาพรรคประจำจังหวัดและตัวแทนพรรคประจำจังหวัด เรียกประชุมสมาชิกพรรคเพื่อไทยในแต่ละจังหวัดเพื่อทำไพรมารีโหวตที่จะเริ่มทำกันในสัปดาห์หน้าและเมื่อเสร็จสิ้นการทำไพรมารีโหวตแล้ว

“สุดารัตน์” ประกาศปักธงบางกะปิ! เปิดตัว “ปุ๊น ตรีรัตน์ ศิริจันทโรภาส” ผู้ที่รับใช้ใกล้ชิดชาวบางกะปิเสมอมา ลงชิงเก้าอี้ส.ส. เสนอนโยบายยกระดับบางกะปิ New CBD

พรรคไทยสร้างไทย โดยคุณหญิงสุดารัตน์ เกยุราพันธุ์ พร้อมนายสุพันธุ์ มงคลสุธี รองหัวหน้าพรรค และประธานคณะกรรมการยุทธศาสตร์ด้านเศรษฐกิจ และผู้บริหารพรรค จัดเวทีปราศรัย “กทม. แก้ ทุกข์ มหานคร” พร้อมเปิดตัว “ตรีรัตน์ ศิริจันทโรภาส” หรือ ปุ๊น รองเลขาธิการพรรค เป็นผู้สมัคร ส.ส.เขตบางกะปิ ณ แขวงคลองจั่น เขตบางกะปิ

อนาถ! 3 นิ้วบุกป่วน รทสช. อ้างไม่พอใจทำรถติด ทั้งที่เมืองทองจัด 5 งานใหญ่

ระหว่างที่พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี และรมว.กลาโหม ในฐานะประธานคณะกรรมการกำหนดแนวทางและยุทธศาสตร์พรรครวมไทยสร้างชาติ (รทสช.) อยู่ในห้องรับรอง Vip Room พร้อมแกนนำรทสช.

“พุทธิพงษ์” โชว์วิสัยทัศน์ ตลาดทุนไทย ดัน พักหนี้ 3 ปี หยุดต้น ปลอดดอกเบี้ย คนละไม่เกิน 1 ล้านบาท

นายพุทธิพงษ์ ปุณณกันต์ ผู้อำนวยการการเลือกตั้งกรุงเทพฯ พรรคภูมิใจไทย ได้เข้าร่วมแสดงวิสัยทัศน์ เรื่อง นโยบายขับเคลื่อนเศรษฐกิจ และตลาดทุนไทย ภายใต้รัฐบาลหลังการเลือกตั้ง ณ หอประชุมศาสตราจารย์สังเวียน อินทรวิชัย อาคารตลาดหลักทรัพย์แห่งประเทศไทย

'ชลน่าน-เศรษฐา' ตอบปมทักษิณประกาศจะกลับมาติดคุก หลัง 'อุ๊งอิ๊ง' รูดซิปปาก

นพ.ชลน่าน ศรีแก้ว ส.ส.น่าน และหัวหน้าพรรคเพื่อไทย (พท.) กล่าวถึงกรณีที่นายทักษิณชินวัตร อดีตนายกรัฐมนตรี ระบุว่า พร้อมที่จะกลับไปรับโทษจำคุกในประเทศไทย หากได้รับอนุญาตให้ใช้ชีวิตที่เหลืออยู่กับครอบครัว ไม่ว่าผลการเลือกตั้งทั่วไปในวันที่ 14 พ.ค.นี้ จะออกมาเป็นอย่างไร

กระหึ่ม! เปิดตัว 'บิ๊กตู่' แคนดิเดตนายกฯ เบอร์ 1 รทสช. พร้อมผู้สมัคร ส.ส. 400 คน

การจัดงานของพรรครวมไทยสร้างชาติ (รทสช.) ในช่วงบ่าย ย้ายมาจัดที่ฮอล์ 5 อิมแพค เมืองทองธานี ในการเปิดตัวผู้สมัคร ส.ส. 400 เขต และเปิดแคนดิเดตนายกรัฐมนตรี โดยบรรยากาศเป็นไปอย่างคึกคัก