รัฐบาลเตือน ปชช.ตรวจสอบก่อนกดลิงค์ในสื่อออนไลน์ทุกช่องและผู้แอบอ้างเป็นเจ้าหน้าที่หน่วยงานต่างๆ ไม่อย่างนั้นอาจถูกมิจฉาชีพใช้โปรแกรมควบคุมโทรศัพท์ดูดเงินเกลี้ยง
26 ม.ค.2566 - น.ส.ไตรศุลี ไตรสรณกุล รองโฆษกประจำสำนักนายกรัฐมนตรี กล่าวว่าขณะนี้ได้เกิดกรณีมิจฉาชีพแฝงตัวในสื่อสังคมออนไลน์ เครือข่ายการสื่อสารช่องทางต่างๆ หลอกลวงให้ประชาชนให้กดลิงค์แล้วล็อกโทรศัพท์ด้วยโปรแกรมควบคุมโทรศัพท์มือถือจากทางไกล ก่อนดำเนินการโอนเงินออกจากบัญชีธนาคารของผู้หลงเชื่อ ดังนั้น จึงขอเตือนประชาชนทุกท่านโดยเฉพาะผู้ที่ติดตั้งแอปพลิเคชันธนาคารต่างๆ บนโทรศัพท์มือถือ ให้ระมัดระวัง ตรวจสอบลิงค์ที่ถูกส่งต่อ หรืออยู่ในสื่อสังคมออนไลน์ช่องทางต่างๆ ก่อนกดดูหรือส่งต่อลิงค์ เช่น การส่งมาทาง SMS ทางโทรศัพท์, หรือแอปพลิเคชันไลน์ ซึ่งมิจฉาชีพได้ส่งลิงค์ในรูปแบบต่างๆ ไม่ว่าจะเป็นกลุ่ม Open Chat ที่ผู้คนที่มาพบกันไม่รู้จักกันมาก่อนและอาจไม่มีการคัดกรองคนก่อนเข้ากลุ่ม, กลุ่มไลน์ที่เป็นบุคคลที่รู้จักกันแต่ไม่ได้มีการตรวจสอบลิงค์ก่อนแชร์เข้ามาในกลุ่ม หรือการแฝงตัวเป็นการส่งข้อความจาก Official Account ขององค์กรธุรกิจ หน่วยงานราชการที่มีความน่าเชื่อถือ
น.ส.ไตรศุลี กล่าวว่า ยังมีรูปแบบการโฆษณาในเฟซบุ๊กทั้งการให้สินเชื่อ การชวนทำงาน การให้บริการต่างๆ ที่ต้องมีการติดตั้งแอปพลิเคชันลงบนมือถือก่อน ตลอดจนแอบอ้างเป็นเจ้าหน้าที่ขององค์กรธุรกิจ หรือหน่วยงานราชการติดต่อไปทางโทรศัพท์โดยสร้างสถานการณ์ต่างๆ ให้บุคคลที่ได้รับการติดต่อนั้นหลงเชื่อ จากนั้นจะหลอกลวงให้ กดลิงค์ หรือติดตั้งแอปพลิเคชันลงในโทรศัพท์มือถือเพื่อให้สามารถเข้าควบคุมมือถือของเหยื่อได้
“ลิงค์ที่มิจฉาชีพเผยแพร่จะมีลักษณะเชิญชวนให้ผู้ที่อ่านแล้วรีบกดลิงค์เข้าไปดู เช่น การให้สิทธิประโยชน์ การแจกของฟรี เป็นเรื่องที่กำลังอยู่ในที่สนใจ รวมถึงข้อความที่ทำให้เกิดความกังวล หรือตกใจกลัว เมื่อหลงเชื่อและกดเข้าไปในลิงค์แล้วมิจฉาชีพจะล็อกโทรศัพท์มือจากโปรแกรมควบคุมเครื่องจากทางไกล ทำให้เจ้าของเครื่องไม่สามารถดำเนินการต่างๆ จากนั้นจะเข้าไปในแอปพลิเคชันธนาคารและโอนเงินออกจากบัญชีของเจ้าของเครื่อง ดังนั้นจึงขอให้ประชาชนตรวจสอบทุกลิงค์ก่อนที่จะมีการกดเข้าไปดู ต้องเป็นลิงค์ที่น่าเชื่อถือ ไม่ติดตั้งแอปพลิเคชันที่ถูกส่งมาจากบุคคลแปลกหน้า และขอให้เตือนบุคคลในครอบครัว บุคคลใกล้ชิดให้ตระหนักถึงภัยที่กำลังแพร่ระบาดนี้” น.ส.ไตรศุลี กล่าว
น.ส.ไตรศุลี กล่าวว่า การเร่งให้ความรู้และแจ้งเตือนภัยแก่ประชาชนเป็นส่วนหนึ่งของการป้องกันความเสียหาย ขณะที่รัฐบาลมีความมุ่งมั่นในการแก้ไขปัญหาภัยอาชญากรรมที่มาพร้อมกับการเติบโตของโลกออนไลน์อย่างจริงจัง โดยล่าสุดที่ประชุม ครม. เมื่อวันที่ 24 ม.ค.2566 ได้อนุมัติร่างพระราชกำหนดมาตรการป้องกันและปราบปรามอาชญากรรมทางเทคโนโลยี พ.ศ. .... ซึ่งจะเป็นกฎหมายที่สนับสนุนให้ดำเนินมาตรการปราบปรามการก่ออาชญากรรมทางเทคโนโลยีอย่างมมีประสิทธิภาพและลงโทษผู้กระทำผิดอย่างเด็ดขาด
ข่าวที่เกี่ยวข้อง
รัฐบาลคาดวันหยุดยาว คนไทยแห่เที่ยว เงินสะพัดหมื่นล้าน
รัฐบาลคาดช่วงหยุดยาว คนไทยแห่เที่ยว เงินสะพัดกว่าหมื่นล้าน เหตุอากาศเย็นสบาย-มาตรการรัฐหนุนท่องเที่ยวคึกคัก
ตร.บางพลีบุกช่วยนศ. โดนแก๊งคอลฯอ้างเป็นDSI สูญเงิน 2 แสน
ตำรวจบางพลี บุกช่วยนักศึกษามหาวิทยาลัยดัง หลังโดนแก๊งคอลเซ็นเตอร์หลอก อ้างเป็นดีเอสไอ โอนเงินเกือบ 2 แสนบาท
ไทยพร้อม 100%นับถอยหลังเจ้าภาพซีเกมส์ครั้งที่ 33 จองตั๋วเข้าชมพิธีเปิดฟรี
นับถอยหลังกีฬาซีเกมส์ ครั้งที่ 33 ไทยเจ้าภาพพร้อม 100% 'แบมแบม' เตรียมขึ้นเวทีโชว์ รัฐบาลเชิญชวน 9 ธ.ค. นี้ จองตั๋วเข้าชมพิธีเปิดฟรี ผ่านเว็บไซต์ทางการ www.seagames2025.org
ข่าวดี! ผู้ป่วยมะเร็งปอดใช้ยา 'Erlotinib–Gefitinib' เป็นยาขนานแรกได้แล้ว
เริ่ม 1 ธ.ค.เป็นต้นไป ผู้ป่วยมะเร็งปอด สามารถใช้ยา 'Erlotinib–Gefitinib' เป็นยาขนานแรกได้แล้ว ช่วยให้ผู้ป่วยคุมโรคได้นาน 9 เดือนถึง 1 ปี ยับยั้งการกลายพันธุ์ที่เป็นตัวเร่งให้มะเร็งเติบโต
ค่าฝุ่นพิษพุ่ง! รัฐบาลสั่งเดินหน้า 90 วันอันตรายลด PM2.5
ค่าฝุ่นพุ่งทั้งประเทศ–กทม.เจอหนัก 49 เขตสีแดง–ส้ม รัฐบาลสั่งเดินหน้า '90 วันอันตราย' ตรวจควันดำเข้ม ลด PM2.5
ประเดิมแจ้งเตือน 'ฝุ่นPM2.5' ผ่าน Cell Broadcast 'กทม.' โหมดส้ม
เริ่มแล้ว! แจ้งเตือน PM2.5 ผ่าน Cell Broadcast 'กรุงเทพฯ–ปริมณฑล' เข้าสู่โหมดสีส้ม เริ่มมีผลกระทบต่อสุขภาพ 'รมว.สุชาติ' กำชับ ทส. ติดตามใกล้ชิด หลังแนวโน้มฝุ่นสะสมต่อเนื่องถึง 2 ธ.ค.


