รัฐบาลเตือนประชาชนตั้งสติตรวจสอบก่อนกดลิงค์ในมือถือ

รัฐบาลเตือน ปชช.ตรวจสอบก่อนกดลิงค์ในสื่อออนไลน์ทุกช่องและผู้แอบอ้างเป็นเจ้าหน้าที่หน่วยงานต่างๆ ไม่อย่างนั้นอาจถูกมิจฉาชีพใช้โปรแกรมควบคุมโทรศัพท์ดูดเงินเกลี้ยง

26 ม.ค.2566 - น.ส.ไตรศุลี ไตรสรณกุล รองโฆษกประจำสำนักนายกรัฐมนตรี กล่าวว่าขณะนี้ได้เกิดกรณีมิจฉาชีพแฝงตัวในสื่อสังคมออนไลน์ เครือข่ายการสื่อสารช่องทางต่างๆ หลอกลวงให้ประชาชนให้กดลิงค์แล้วล็อกโทรศัพท์ด้วยโปรแกรมควบคุมโทรศัพท์มือถือจากทางไกล ก่อนดำเนินการโอนเงินออกจากบัญชีธนาคารของผู้หลงเชื่อ ดังนั้น จึงขอเตือนประชาชนทุกท่านโดยเฉพาะผู้ที่ติดตั้งแอปพลิเคชันธนาคารต่างๆ บนโทรศัพท์มือถือ ให้ระมัดระวัง ตรวจสอบลิงค์ที่ถูกส่งต่อ หรืออยู่ในสื่อสังคมออนไลน์ช่องทางต่างๆ ก่อนกดดูหรือส่งต่อลิงค์ เช่น การส่งมาทาง SMS ทางโทรศัพท์, หรือแอปพลิเคชันไลน์ ซึ่งมิจฉาชีพได้ส่งลิงค์ในรูปแบบต่างๆ ไม่ว่าจะเป็นกลุ่ม Open Chat ที่ผู้คนที่มาพบกันไม่รู้จักกันมาก่อนและอาจไม่มีการคัดกรองคนก่อนเข้ากลุ่ม, กลุ่มไลน์ที่เป็นบุคคลที่รู้จักกันแต่ไม่ได้มีการตรวจสอบลิงค์ก่อนแชร์เข้ามาในกลุ่ม หรือการแฝงตัวเป็นการส่งข้อความจาก Official Account ขององค์กรธุรกิจ หน่วยงานราชการที่มีความน่าเชื่อถือ

น.ส.ไตรศุลี กล่าวว่า ยังมีรูปแบบการโฆษณาในเฟซบุ๊กทั้งการให้สินเชื่อ การชวนทำงาน การให้บริการต่างๆ ที่ต้องมีการติดตั้งแอปพลิเคชันลงบนมือถือก่อน ตลอดจนแอบอ้างเป็นเจ้าหน้าที่ขององค์กรธุรกิจ หรือหน่วยงานราชการติดต่อไปทางโทรศัพท์โดยสร้างสถานการณ์ต่างๆ ให้บุคคลที่ได้รับการติดต่อนั้นหลงเชื่อ จากนั้นจะหลอกลวงให้ กดลิงค์ หรือติดตั้งแอปพลิเคชันลงในโทรศัพท์มือถือเพื่อให้สามารถเข้าควบคุมมือถือของเหยื่อได้

“ลิงค์ที่มิจฉาชีพเผยแพร่จะมีลักษณะเชิญชวนให้ผู้ที่อ่านแล้วรีบกดลิงค์เข้าไปดู เช่น การให้สิทธิประโยชน์ การแจกของฟรี เป็นเรื่องที่กำลังอยู่ในที่สนใจ รวมถึงข้อความที่ทำให้เกิดความกังวล หรือตกใจกลัว เมื่อหลงเชื่อและกดเข้าไปในลิงค์แล้วมิจฉาชีพจะล็อกโทรศัพท์มือจากโปรแกรมควบคุมเครื่องจากทางไกล ทำให้เจ้าของเครื่องไม่สามารถดำเนินการต่างๆ จากนั้นจะเข้าไปในแอปพลิเคชันธนาคารและโอนเงินออกจากบัญชีของเจ้าของเครื่อง ดังนั้นจึงขอให้ประชาชนตรวจสอบทุกลิงค์ก่อนที่จะมีการกดเข้าไปดู ต้องเป็นลิงค์ที่น่าเชื่อถือ ไม่ติดตั้งแอปพลิเคชันที่ถูกส่งมาจากบุคคลแปลกหน้า และขอให้เตือนบุคคลในครอบครัว บุคคลใกล้ชิดให้ตระหนักถึงภัยที่กำลังแพร่ระบาดนี้” น.ส.ไตรศุลี กล่าว

น.ส.ไตรศุลี กล่าวว่า การเร่งให้ความรู้และแจ้งเตือนภัยแก่ประชาชนเป็นส่วนหนึ่งของการป้องกันความเสียหาย ขณะที่รัฐบาลมีความมุ่งมั่นในการแก้ไขปัญหาภัยอาชญากรรมที่มาพร้อมกับการเติบโตของโลกออนไลน์อย่างจริงจัง โดยล่าสุดที่ประชุม ครม. เมื่อวันที่ 24 ม.ค.2566 ได้อนุมัติร่างพระราชกำหนดมาตรการป้องกันและปราบปรามอาชญากรรมทางเทคโนโลยี พ.ศ. .... ซึ่งจะเป็นกฎหมายที่สนับสนุนให้ดำเนินมาตรการปราบปรามการก่ออาชญากรรมทางเทคโนโลยีอย่างมมีประสิทธิภาพและลงโทษผู้กระทำผิดอย่างเด็ดขาด

เพิ่มเพื่อน

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

กม.ใช้วันแรก เจอแก๊งคอลเซ็นเตอร์ลวง แจ้งแบงก์ระงับบัญชีได้ทันที 24 ชม.

'พ.ร.ก.ปราบอาชญากรรมไซเบอร์' เริ่มมีผลบังคับวันแรก นายกฯขอบคุณทุกหน่วยงานร่วมออกมาตรการดูแลประชาชน แนะเจอมิจฉาชีพหลอกโอนเงินแจ้งแบงก์ระงับบัญชีได้ทันทีตลอด 24 ชม.

คนถือบัตรสวัสดิการแห่งรัฐฟังไว้! ต้องไปลงทะเบียนรับสิทธิค่าน้ำ-ค่าไฟใหม่ด้วย

'รัชดา'เตือนถือบัตรสวัสดิการแห่งรัฐ ต้องไปลงทะเบียนรับสิทธิเรื่องค่าไฟและค่าน้ำด้วย หากสำเร็จบิลเดือนแรกจะมาใน เม.ย.

คนถือบัตรทองเตรียมเฮ! สปสช.เล็งบรรจุสิทธิแจกชุดคัดกรองเอชไอวี-ตรวจไวรัสตับอักเสบ

'อนุทิน' ย้ำรัฐบาลเร่งดูแลผู้ป่วยเอดส์ผ่านระบบหลักประกันสุขภาพต่อเนื่องและครอบคลุม สปสช.เตรียมบรรจุชุดตรวจคัดกรองเอชไอวีในสิทธิบัตรทอง รวมถึงการตรวจคัดกรองโรคไวรัสตับอักเสบบีและซี

ทุ่ม 7.7 พันล้านผุดโครงการที่อยู่อาศัยผู้มีรายได้น้อยที่ได้รับผลกระทบจากการพัฒนาของรัฐ

ครม.เห็นชอบโครงการที่อยู่อาศัยผู้มีรายได้น้อยที่ได้รับผลกระทบจากการพัฒนาของรัฐ วงเงิน 7,718.94 ล้านบาท ช่วยผู้มีรายได้น้อยที่ถูกไล่รื้อกว่า 2.7 หมื่นครัวเรือน