ปธ.ญาติวีรชนพฤษภา'35 วอน 'อนุทิน' ชะลอคำสั่งย้าย 'นพ.สุภัทร' ออกไปก่อน

ปธ.ญาติวีรชนพฤษภา'35 วอน 'อนุทิน' ชะลอคำสั่งย้าย 'นพ.สุภัทร' ออกไปก่อน เพื่อให้สังคมมั่นใจว่าฝ่ายการเมืองรับฟังฝ่ายปฏิบัติ การันตี 'หมอสุภัทร เคยเป็นผู้นำนักศึกษาช่วงพฤษภาทมิฬ วิจารณ์รัฐบาลมากว่า 30 ปีด้วยใจบริสุทธิ์

3 ก.พ.2566 - นายอดุลย์ เขียวบริบูรณ์ ประธานคณะกรรมการญาติวีรชนพฤษภา’ 35 กล่าวถึงกรณีการโยกย้ายนายแพทย์สุภัทร ฮาสุวรรณกิจ ผอ.โรงพยาบาลจะนะ ไปดำรงตำแหน่ง ผอ.โรงพยาบาล สะบ้าย้อย จ.สงขลา ว่า การโยกย้ายดังกล่าวมีข้อสงสัยในข้อเท็จจริงว่าเหตุใดจึงมีการโยกย้ายในช่วงนี้ซึ่งไม่ใช่วาระปกติ เพราะกรณี ผอ.โรงพยาบาล ไม่ใช่ผู้บริหารโดยทั่วไป จึงไม่สมควรจะมีการโยกย้ายช่วงนี้ หากสาเหตุการถูกย้ายเป็นดังที่สันนิษฐานกันว่ามาเหตุจากทางการเมือง ยิ่งเป็นสิ่งที่ไม่เหมาะสมหากเจ้ากระทรวง หรือ พรรคการเมืองที่เกี่ยวข้องจะไม่พอใจการกระทำของ นพ.สุภัทร ก็ควรจะทราบประวัติความเป็นมาตลอดกว่า 30 ปีของ นพ.สุภัทร ด้วยว่าเขาได้ออกมาวิพากษ์วิจารณ์การทำงานของรัฐบาลด้วยความบริสุทธิ์ใจเพื่อประโยชน์ของชาติบ้านเมืองทั้งสิ้น

ประธานญาติวีรชนพฤษภา’ 35 กล่าวว่า คงจำกันได้เมื่อปี พ.ศ 2534 นพ.สุภัทร เป็นนายกองค์การบริหารนิสิตจุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย และได้ดำรงตำแหน่งเลขาธิการสหพันธ์นิสิตนักศึกษาแห่งประเทศไทย (สนนท.) ปี 2535-2536 ได้วิพากษ์วิจารณ์ต่อต้านคณะรัฐประหารเผด็จการรสช.อย่างเข้มแข็ง ร่วมเรียกร้องประชาธิปไตยกับนิสิตนักศึกษาและประชาชนโดยตลอด หลังจากเกิด เหตุการณ์พฤษภาทมิฬ นพ.สุภัทร ได้ต่อสู้เพื่อมวลชนและผู้เสียหายจนพ้นวาระ หลังจากจบวิชาแพทย์ศาสตร์ได้เป็นนายแพทย์ประจำรพ.ต่างๆ ตามต่างจังหวัด จนได้กลับบ้านเกิดที่อำเภอจะนะ และดำรงตำแหน่งเป็นผอ.โรงพยาบาล ได้รับการยอมรับให้เป็นประธานชมรมแพทย์ชนบท ก็ไม่เคยหยุดวิพากษ์วิจารณ์รัฐบาลชุดต่อๆมา รวมทั้งได้ร่วมพิทักษ์ปกป้องทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อมของชุมชน และตรวจสอบการประพฤติมิชอบทั้งหลายที่เกิดขึ้นในวงการราชการ และครั้งสุดท้ายเมื่อมีการตั้งองค์กรสภาที่ 3 คุณหมอสุภัทร ก็เป็นส่วนหนึ่ง จึงเป็นบุคคลที่มีคุณูปการต่อระบอบประชาธิปไตยและวงการแพทย์

"ขอวิงวอนให้นายอนุทิน ชาญวีรกูล รมว.สาธารณสุข ชะลอคำสั่งย้ายนพ.สุภัทร ฮาสุวรรณกิจ ไปร.พ.สะบ้าย้อย เพราะการย้ายช่วงนี้ ซึ่งใกล้การเลือกตั้ง จะทำให้สังคมครหาว่าเป็นการใช้อำนาจรังแกคนที่เห็นต่าง เพราะนพ.สุภัทร อีกหมวกหนึ่งคือประธานชมรมแพทย์ชนบท ทำหน้าที่เป็นปากเป็นเสียงให้บุคลากรทางการแพทย์ที่อยู่ห่างจากส่วนกลาง ซึ่งก็มักจะกระทบกระทั่งกับกระทรวงสาธารณสุขอยู่ตลอด จนเป็นเรื่องปกติอยู่แล้ว "

นายอดุลย์ กล่าวด้วยว่า ที่ผ่านมานายอนุทิน ก็แสดงให้สังคมได้เห็นมาตลอดว่าเป็นนักประชาธิปไตย เป็นนักการเมืองที่รับฟังเสียงประชาชนมาโดยตลอด คุ้นเคยกับการตรวจสอบอยู่แล้ว และพร้อมจะเป็นนายกรัฐมนตรีคนต่อไป การปล่อยให้ผู้บริหารชั้นผู้ใหญ่ของกระทรวงสาธารณสุขโยกย้ายเพื่อการเมืองเป็นเรื่องไม่สมควรให้เกิดขึ้น ทำให้บุคคลทั้งสอง ทั้งคุณหมอสุภัทร และรองนายกฯอนุทิน พลอยมัวหมองไปด้วย ฉะนั้นท่านควรพิจารณาชะลอคำสั่งย้ายนี้ออกไปก่อน เพื่อให้สังคมหายกังวลและมั่นใจว่าฝ่ายการเมืองนำโดยนายอนุทินเข้าใจฝ่ายปฎิบัติและรับฟังเสียงคนทำงานในพื้นที่จริงๆ

เพิ่มเพื่อน

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

ชำแหละ 'ที่ดินเขากระโดง' ย้ำศาลฎีกา-ปปช.ตัดสินแล้ว จี้รฟท.ฟ้องกรมที่ดินยึดคืนมา

สภาที่ 3 ชำแหละ! ที่ดินเขากระโดง ย้ำที่ดินพระราชทานเป็นของรัฐแต่ถูกบุกรุก ศาลฎีกา-ปปช.ตัดสินแล้วเป็นของรฟท. จี้เร่งฟ้องกรมที่ดินและยึดคืนมาก่อนปล่อยให้เช่า 'วีระ' เชื่อ! อิทธิพลบ้านใหญ่บุรีรัมย์ทำข้าราชการล่าช้า เทียบกรณี 'แม่ธนาธร' 2 ปีจบ ไม่ต้องรอคำสั่งศาลฎีกา

ไม่ถอย ! “อนุทิน” ลงพื้นที่ กทม. ช่วย “ประเดิมชัย” มุ่งใช้ One Day Pass ลดค่าครองชีพ พร้อมลุยแก้ปัญหาพื้นที่ทับซ้อน ยกระดับชุมชนเมืองหลวง ชูสารพัดผลงาน ตอกย้ำสโลแกน “พูดแล้วทำ”

นายอนุทิน ชาญวีรกูล หัวหน้าพรรคภูมิใจไทย นายพุทธิพงษ์ ปุณณกันต์ ผอ.การเลือกตั้งกรุงเทพมหานคร, นายสรอรรถ กลิ่นประทุม

'ศักดิ์สยาม' ยกเลิกภารกิจตรวจราชการทันที 'อนุทิน' รักษาการแทน

‘ศักดิ์สยาม’ยกเลิกภารกิจตรวจราชการทันที พร้อมแจงศาลฯ หลังมีคำสั่งให้หยุดปฏิบัติหน้าที่ รมว.คมนาคม ตั้งแต่ 3 มี.ค.66 รองนายก ‘อนุทิน’รักษาการแทน

ไม่มีคำว่าสุภาพบุรุษ 'ชูวิทย์' เสี้ยม 'ประยุทธ์' ย้ำ 'อนุทิน' ภูมิใจไทยไว้ใจไม่ได้ คนชักใยคือ 'เนวิน'

'ชูวิทย์' เสี้ยม 'ประยุทธ์' ย้ำ 'อนุทิน'พรรคภูมิใจไทย ไว้ใจไม่ได้เป็นเพียง'หุ่นเชิด' เบื้องหลังคนชักใยคือ 'เนวิน'กำกับบท ชี้เกมการเมืองไม่มีคำว่า 'สุภาพบุรุษ'ไม่เชื่อไปถาม'สุเทพ'ดูก็ได้

'อนุทิน' ชมผู้บริหารสธ. 'สุจริตคือเกราะบังศาสตร์พ้อง ปัญญาประดุจดังอาวุธ' หลังแจงปมโยก 'หมอฮา'

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า หลังเสร็จสิ้นการประชุมคณะกรรมาธิการ การกฎหมาย การยุติธรรมและสิทธิมนุษยชน สภาผู้แทนราษฎร ในประเด็นการโยกย้าย นพ.สุภัทร ฮาสุวรรณกิจ ผู้อำนวยการโรงพยาบาลจะนะ ไปเป็นผู้อำนวยการโรงพยาบาลสะบ้าย้อย จ.สงขลา ที่ ทาง กมธ.ได้เชิญนายแพทย์