ร้อง กกต. สอบสองปม 'ทักษิณ' ครอบงำพรรคเพื่อไทย!

ทักษิณ3 ก.พ.2566 - ที่สำนักงานคณะกรรมการการเลือกตั้ง (กกต.) นายสนธิญา สวัสดี อดีตที่ปรึกษาคณะกรรมาธิการ (กมธ.) การกฎหมาย การยุติธรรม และสิทธิมนุษยชน สภาผู้แทนราษฎร ยื่นร้องเรียนต่อกกต. ขอให้ตรวจสอบกรณีนายอานนท์ นำภา ทนายความสิทธิมนุษยชน อ้างว่าพรรคฝ่ายค้าน สนับสนุนแก้หรือยกเลิก มาตรา 112 โดยมีผู้บริหารสูงสุดของพรรคเพื่อไทย (พท.) โทรเข้าไป

อันเป็นการกระทำที่เข้าข่ายสนับสนุนผู้ที่ถูกศาลรัฐธรรมนูญวินิจฉัยว่า ล้มล้างการปกครอง และอีกกรณีที่นายทักษิณ ชินวัตร ผิดพระราชบัญญัติประกอบรัฐธรรมนูญ (พ.ร.ป.) ว่าด้วยพรรคการเมือง 2560 มาตรา 28, 29 ที่ครอบงำ ชี้นำ ควบคุม กรณีแกนนำ กปปส. เข้าไปสังกัดเป็นสมาชิก และผู้สมัคร ส.ส.พรรคเพื่อไทย

นายสนธิญา กล่าวว่า สืบเนื่องจาก เมื่อวันที่ 10 พ.ย. 2564 นายอานนท์ ปราศรัยว่าผู้มีอำนาจสูงสุดคนหนึ่งในพรรคเพื่อไทย โทรมาว่าจะมีการจัดการชุมนุมครั้งหนึ่ง ดังนั้น ตนจึงตั้งประเด็นคำถามไปยังกกต. คือ 1.นายอานนท์ เป็นผู้ที่ถูกศาลรัฐธรรมนูญวินิจฉัยว่า กระทำการที่ทำให้เกิดปัญหาในเรื่องการล้มล้างการปกครองในระบอบประชาธิปไตย อันมีพระมหากษัตริย์ทรงเป็นประมุข และมีในเรื่องข้อสัญญาเงื่อนไขได้ประกันตัว 2.ผู้มีอำนาจสูงสุดในพรรคเพื่อไทย ที่นายอานนท์กล่าวถึงคนนั้นคือใคร

นายสนธิญา กล่าวต่อว่า 3.หลังจากนายอานนท์ชุมนุม เมื่อวันที่ 26 ม.ค. 66 โดยวันที่ 27 ม.ค. ได้มีพรรคเพื่อไทย พรรคก้าวไกล พรรคเสรีรวมไทย และพรรคอื่นๆ อีก 3 พรรค ร่วมกันแถลงข่าวเกี่ยวกับการชุมนุมดังกล่าว จึงขอให้กกต.วินิจฉัยว่า พรรคการเมืองดังกล่าว เป็นองค์กร เป็นกลุ่ม หรือขบวนการที่สนับสนุนนายอานนท์หรือไม่ ซึ่งขัดต่อคำสั่งศาลรัฐธรรมนูญหรือไม่

นายสนธิญา กล่าวอีกว่า ประเด็นที่สอง จากกรณีที่นายทักษิณ พูดเป็นคลิปข่าวทั่วไปว่า การรับสมัครสมาชิกหรือผู้ประสงค์ลงสมัครส.ส.เพื่อไทย ในส่วนผู้เคยเป็นกปปส.นั้น ตนเน้นว่านายทักษิณ พูดว่าสามารถกระทำได้ จึงร้องให้กกต.วินิจฉัยว่า การพูดดังกล่าวของนายทักษิณ ชี้นำ ครอบงำหรือควบคุม หรือไม่อย่างไร

“ต้องไม่ลืมว่านายทักษิณ เป็นอดีตนายกรัฐมนตรี เป็นอดีตสมาชิกพรรคเพื่อไทย และปัจจุบันเป็นบิดาของว่าที่แคนดิเดตพรรคเพื่อไทย คือ น.ส.แพทองธาร ชินวัตร หัวหน้าครอบครัวเพื่อไทย เข้าข่ายการกระทำผิดประเด็นที่จะครอบงำ ชี้นำ หรือควบคุม ตามพ.ร.ป.ว่าด้วยพรรคการเมือง 2560 ในมาตรา 28 มาตรา 29 หรือไม่ ในกรณีที่นายทักษิณพูดเรื่อง กปปส. ที่ได้เป็นผู้สมัครหรือสมัครสมาชิกพรรคเพื่อไทยนั้น เป็นการกระทำที่ขัดต่อรัฐธรรมนูญ” นายสนธิญา กล่าว

เพิ่มเพื่อน

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

ไร้เงา 'นฤมล' ร่วมเวที พปชร. ปราศรัยหาเสียง ส.ส.กทม. ยังไม่ชัดอยู่หรือไป

ผูัสื่อข่าวรายงานบรรยากาศการจัดเวทีปราศรัยย่อยโซนกรุงเทพฯ เหนือ"พลังใหม่ พลังกรุงเทพ พลังประชารัฐ”ที่ศูนย์เยาวชนหลักสี่ การเคหะท่าทราย ซึ่งตามกำหนดการที่แจ้งไว้ จะมีแกนนำพรรคพลังประชารัฐ

'จตุพร' อัด 'เศรษฐา' ไร้จิตสาธารณะ อยากเป็นผู้นำแต่เก็บเงินปชช.ค่าข้ามคลอง

นายจตุพร พรหมพันธุ์ วิทยากรคณะหลอมรวมประชาชน เฟซบุ๊กไลฟ์ประเทศไทยต้องมาก่อน ตอน "มันแปลกดีนะ" โดยช่วงหนึ่งกล่าวถึง นายเศรษฐา ทวีสิน ประธานที่ปรึกษษครอบครัวเพื่อทไย ว่าที่แคนดิเดตนายกฯ

ดร.เสรี ปรบมือรัวๆ ตัวกินไก่คืนสู่เหย้าแล้ว!

ดร.เสรี วงษ์มณฑา ผู้สนับสนุน พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา และพรรครวมไทยสร้างชาติ โพสต์เฟซบุ๊กว่า วันนี้เราได้เห็นตัวกินไก่คืนสู่เหย้า เราปรบมือรัวๆ

'ธรรมนัส' รับพักหลังไม่ได้คุย 'นฤมล'

ร.อ.ธรรมนัส พรหมเผ่า แกนนำพรรคพลังประชารัฐ(พปชร.) แสดงอาการแปลกใจ หลังจากทราบข่าวจากสื่อว่านางนฤมล ภิญโญสินวัฒน์ สละสิทธิไม่รับตำแหน่งปาร์ตี้ลิสต์ โดยผู้สื่อข่าวถามว่า การสละสิทธิของ

เปิดคำสั่ง 'บิ๊กป้อม-หัวหน้าพปชร.' ตั้งคกก. 5 ชุดสู้ศึกเลือกตั้ง ไร้ชื่อ 'นฤมล'

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า เมื่อวันที่ 22 มีนาคมที่ผ่านมา พรรคพลังประชารัฐ (พปชร.) ได้มีคำสั่งแต่งตั้งคณะกรรมการฝ่ายอำนวยการ โดยมีนายสันติ พร้อมพัฒน์ เป็นประธาน และกรรมการประกอบด้วย นายวราเทพ รัตนากร