อึ้ง! ผลวิจัยแดนกิมจิหนูที่ขุนให้อ้วนมีภูมิต้านทานไวรัสเริม

'ดร.อนันต์' ยกผลวิจัยแดนกิมจิ บอกความอ้วนอาจมีประโยชน์! เพราะหนูทดลองที่อ้วนท้วนมีภูมิคุ้มกันป้องกันไวรัสเริมได้ดีกว่าหนูปกติอย่างมีนัยสำคัญ

08 ก.พ.2566 - ดร.อนันต์ จงแก้ววัฒนา นักไวรัสวิทยา ผู้อำนวยการกลุ่มวิจัยนวัตกรรมสุขภาพสัตว์และการจัดการ ศูนย์พันธุวิศวกรรมและเทคโนโลยีชีวภาพแห่งชาติ หรือ ไบโอเทค สำนักงานพัฒนาวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยีแห่งชาติ (สวทช.) โพสต์เฟซบุ๊กพร้อมรูปประกอบระบุว่า ประโยชน์ของความอ้วน...เป็นอะไรที่ไม่ค่อยมีคนพูดถึงมากครับ เพราะข้อมูลทางการแพทย์พบว่าความอ้วนเป็นปัจจัยเสี่ยงของโรคหัวใจ เบาหวาน มะเร็ง และ อีกหลายๆโรค แต่งานวิจัยชิ้นหนึ่งตีพิมพ์ออกมาในวารสาร Cell Reports โดยทีมวิจัยจากเกาหลีใต้ พบว่า ความอ้วนอาจมีประโยชน์อยู่บ้างครับ เพราะทีมวิจัยไปสังเกตพบว่าหนูทดลองที่ได้รับอาหารที่เพิ่มความอ้วนให้หนูเหล่านี้ (กลุ่มหนูอ้วน) สามารถมีภูมิคุ้มกันที่ป้องกันการติดเชื้อไวรัสเริม Herpes simplex virus 2 ที่บริเวณช่องคลอดได้ดีกว่าหนูกลุ่มปกติอย่างมีนัยสำคัญ

ทีมวิจัยพบว่า อาหารที่หนูอ้วนกินไปทำให้กลุ่มแบคทีเรียในระบบสืบพันธุ์ของหนูเหล่านี้ไปกระตุ้นการสร้างสารที่ชื่อว่า L-Arginine มากกว่าหนูปกติ ซึ่งไปมีผลต่อการทำงานของเซลล์ในระบบภูมิคุ้มกันชื่อว่า gamma-delta T cell ให้ทำงานในการต้านการติดเชื้อไวรัสได้ดีกว่าหนูปกติ ซึ่งเป็นสาเหตุสำคัญที่ทำให้หนูอ้วนเหล่านี้ (ประมาณ 50%) รอดตายจากการติดเชื้อ HSV-2 ขณะที่หนูปกติติดเชื้อตายหมดภายใน 2 สัปดาห์

งานวิจัยชิ้นนี้น่าสนใจดีครับ ตอนนี้ยังไม่ได้มีข้อมูลอะไรที่เชื่อมโยงไปถึงกลไกในมนุษย์หรือไม่ คงต้องดูต่อว่า แบคทีเรียในลำไส้หรือระบบสืบพันธุ์ของคนจะทำหน้าที่ได้แบบเดียวกับในหนูหรือไม่ เพราะอาหารที่คนทานหลากหลายกว่าหนูที่ได้อาหารแบบเดียวกันตลอดเวลามาก ซึ่งถ้าอาหารเป็นปัจจัยหลัก คนหลายคนอาจจะอ้วนไปแบบไม่มีประโยชน์เลยก็ได้ครับ

เพิ่มเพื่อน

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

รมว.เฮ้ง ห่วงผีน้อยเสียชีวิตในเกาหลีใต้ สั่งทูตแรงงาน ประสาน กต. พร้อมหน่วยงานในสังกัด จ.ขอนแก่น รุดเยี่ยมบ้านให้กำลังญาติ

นายสุชาติ ชมกลิ่น รัฐมนตรีว่าการกระทรวงแรงงาน เปิดเผยถึงกรณีแรงงานไทยผิดกฎหมายลักลอบทำงานเสียชีวิตในเล้าหมูที่เกาหลีใต้ ว่า ท่านนายกรัฐมนตรีและรัฐมนตรีว่าการกระทรวงกลาโหม พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา แสดงความเสียใจกับครอบครัวผู้เสียชีวิต

รมว.สุชาติ ส่ง ผู้ช่วยฯ ลงปทุมธานี เยี่ยมการทดสอบฝีมือแรงงานช่างเชื่อมไทย ก่อนส่งไปทำงานอุตสาหกรรมอู่ต่อเรือเกาหลีใต้

นายสุชาติ ชมกลิ่น รัฐมนตรีว่าการกระทรวงแรงงาน มอบหมายให้ นายสุรชัย ชัยตระกูลทอง ผู้ช่วยรัฐมนตรีประจำกระทรวงแรงงาน ตรวจเยี่ยมการทดสอบฝีมือคนหางานเพื่อไปทำงานต่างประเทศสาขา ช่