ไล่บี้ กกต. สั่งทุกพรรคปลดป้ายหาเสียงบนต้นไม้

‘ศรีสุวรรณ’ ร้อง กกต. แจ้งพรรคการเมืองแก้ไข หลังติดป้ายหาเสียงบนต้นไม้ ทำลายทรัพยากรธรรมชาติ​ ชี้ 7 วันไม่ปฏิบัติตาม ส่งศาลสั่งให้ กก.บห.สิ้นสุดลงได้

10 ก.พ. 2566 – เมื่อเวลา 10.10 น. ที่สำนักงานคณะกรรมการการเลือกตั้ง (กกต.) นายศรีสุวรรณ จรรยา เลขาธิการสมาคมองค์การพิทักษ์รัฐธรรมนูญไทย เข้ายื่นคำร้องต่อ กกต. กรณีที่พรรคการเมืองหลายพรรคได้มีการติดป้ายหาเสียงริมถนน โดยได้ติดกับต้นไม้ทั่วประเทศเป็นการทำลายทรัพยากรธรรมชาติ

โดยนายศรีสุวรรณ กล่าวว่า เนื่องจากใกล้ถึงวันเลือกตั้ง และคาดว่าจะมีการยุบสภาในต้นเดือน มี.ค. ปรากฏว่ามีหลายพรรคการเมืองเริ่มนำป้ายหาเสียงมาติดตั้งในบริเวณพื้นที่ริมทางเท้าเป็นจำนวนมาก ซึ่งส่วนใหญ่ติดบริเวณเสาไฟฟ้า และข้างต้นไม้ แต่ประเด็นปัญหาคือตามกฎหมายพระราชบัญญัติประกอบรัฐธรรมนูญ (พ.ร.ป.) ว่าด้วยพรรคการเมือง มาตรา 45 ระบุว่า มิให้พรรคการเมืองหรือสมาชิกพรรคการเมือง ดำเนินกิจกรรมใดๆ ที่อาจส่งผลกระทบต่อทรัพยากรธรรมชาติ หรือเป็นการทำลายทรัพยากรธรรมชาติ

ซึ่งต้นไม้ถือเป็นทรัพยากรธรรมชาติประเภทหนึ่ง การที่พรรคการเมืองนำป้ายมาแขวน ติด ตั้ง พิง หรือเจาะ จะทำให้ต้นไม้ได้รับความเสียหาย มีโอกาสทำให้แมลงเข้าไปทำลายต้นไม้ทำให้การเติบโตถูกชะงัก แล้วจะยืนต้นตายไปในที่สุด เรื่องนี้เป็นอำนาจหน้าที่ของนายทะเบียนพรรคการเมืองที่จะต้องมีหนังสือแจ้งไปยังพรรคการเมืองให้ดำเนินการแก้ไขภายใน 7 วัน หากพรรคการเมืองนิ่งเฉยไม่ดำเนินการ นายทะเบียนพรรคการเมืองมีสิทธิเสนอให้ศาลพิจารณาลงโทษให้กรรมการบริหารพรรคการเมืองสิ้นสุดลงทั้งคณะ และห้ามกลับมาดำรงตำแหน่งกรรมการบริหารพรรคการเมืองนั้นๆ

นอกจากจะเป็นการบดบังวิสัยทัศน์ของประชาชนแล้ว ยังก่อให้เกิดอุบัติเหตุ ที่สำคัญทำให้ต้นไม้ซึ่งเป็นทรัพยากรของชาติเสียหายด้วย จึงนำความร้องต่อ กกต. ให้ออกประกาศหรือแก้ไขประกาศที่เคยมีอยู่แล้วเสียใหม่ โดยมีตัวอย่างจากต่างประเทศที่หาเสียงโดยไม่จำเป็นต้องใช้ป้ายมากมาย เพราะว่ายุคนี้เป็นยุค 5G มีการใช้สื่อสารสนเทศมากกว่าป้าย กกต.ต้องเปลี่ยนมุมมองเปลี่ยนแนวคิดใหม่ อย่าไปซ้ำเลยสมัยก่อน วันนั้นใช้อย่างไร วันนี้ก็ยังใช้อยู่ และพรรคการเมืองควรจะมีมุมมองในการหาเสียงใหม่ อยากฝากไปถึงพรรคการเมืองต่างๆ ว่า ออกมาโฆษณาชวนเชื่อรักสิ่งแวดล้อม จะดูแลปัญหาสิ่งแวดล้อม แต่หาเสียงกลับนำป้ายไปติดต้นไม้ เป็นการทำลายต้นไม้ในทางอ้อม อนุมานได้เลยว่าพรรคการเมืองนั้นโกหกต่อประชาชน ไม่ควรเลือกพรรคการเมืองนั้นที่นำป้ายไปติดตั้งบนต้นไม้

นายศรีสุวรรณ กล่าวว่า เรื่องนี้ยังเป็นเรื่องที่ยังไม่มีกฎหมายรองรับ ณ วันนี้ ยังไม่มีกฤษฎีกาให้มีการเลือกตั้ง การที่มีพรรคการเมืองนำป้ายไปติดบริเวณริมถนนนั้นผิดกฎหมายทั้งหมด ดังนั้นจะใช้อำนาจจะใช้อภิสิทธิในการที่จะใช้ประโยชน์บริเวณเสาไฟฟ้าป้ายจราจร หรือต้นไม้ไม่ได้โดยเด็ดขาด หากจะให้ถูกกฎหมาย กกต. ในช่วง 180 วันก่อนการเลือกตั้ง จะต้องมีหนังสืออนุญาตท้องถิ่น กรมทางหลวงก่อน แล้วจะต้องเสียค่าธรรมเนียม และเงินที่เสียค่าธรรมเนียมนำมากำหนดเป็นค่าใช้จ่ายในการเลือกตั้งของผู้สมัคร หรือพรรคการเมือง โดยจะติดตามต่อไปว่าจะดำเนินการให้เป็นไปตามกฎหมายหรือไม่

“เท่าที่เห็นมีเกือบทุกพรรคที่กระทำแบบนี้ ซึ่งอาจจะไม่มีการอบรมเจ้าหน้าที่ที่ไปติดป้าย เป็นการติดป้ายโดยอำเภอใจของพนักงาน ถ้า กกต. มีประกาศออกมาที่ชัดเจนก็จะทำให้พรรคการเมืองไปอบรมพนักงานติดป้ายว่าอยากไปติดบริเวณต้นไม้จะส่งผลกระทบกระเทือนทำให้ต้นไม้เสียหาย” นายศรีสุวรรณ ระบุ.

เพิ่มเพื่อน

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

'สันธนะ' ยื่น กกต. แฉกลุ่มทุน-3 พรรคใหญ่ อยู่เบื้องหลังฮั้วเลือก สว. ผู้สมัครพวกเดียวกัน

นายสันธนะ ประยูรรัตน์ เข้ายื่นหนังสือและคัดค้านการเลือกสว. ระบุว่าพบพิรุธในการเลือกตั้ง ตั้งแต่ระดับอำเภอถึงระดับจังหวัด ไม่บริสุทธิ์และเที่ยงธรรม ซึ่งมีเอกสารหลักฐานชัดเจน

'สว.สมชาย' ทำใจ ถึงเวลาปล่อยวาง ให้ 'สภาฮั้ว' ควบคุมชะตากรรมชาติบ้านเมือง

นายสมชาย แสวงการ สมาชิกวุฒิสภา โพสต์ข้อความในเฟซบุ๊ก ว่า ถึงเวลา…ปล่อยวาง ปล่อยให้สภาฮั้ว ควบคุมชะตากรรมชาติบ้านเมือง

'ทนายตั้ม' หอบหลักฐาน ร้องกกต. สอบนักการเมืองป. จัดฮั้วเลือกสว.สมุทรสาคร

'ทนายตั้ม' หอบหลักฐาน ร้องกกต. สอบนักการเมืองป. จัดฮั้วเลือกสว.สมุทรสาคร แฉจ่ายยับค่าสมัครยันกาหมายเลข ประกาศแจกไลน์นัดผู้สมัครรวมตัวออกเสียงสู้คะแนนจัดตั้ง ร้องไม่ได้กลัวแพ้ เพราะดังอยู่แล้ว แต่หมั่นไส้อยากถอนราก

'ปิยบุตร' ยกกรณีศาลรธน.ยกคำร้องยุบประชาธิปัตย์ ทุบโต๊ะ! ต้องยกคำร้องยุบก้าวไกลด้วย

นายปิยบุตร แสงกนกกุล เลขาธิการคณะก้าวหน้า โพสต์เฟซบุ๊ก Piyabutr Saengkanokkul - ปิยบุตร แสงกนกกุล หัวข้อ เหตุใดคำ