แอมเนสตี้ฯ ระทึก ศาลปกครองกลางเตรียมอ่านคำพิพากษาชี้ชะตากรณีแต่งตั้ง 'เนติวิทย์' นั่งบอร์ด แต่ถูกมหาดไทยเขี่ยทิ้ง เนื่องจากพฤติกรรมไม่เหมาะสม
16 ก.พ.2566 – รายงานจากศาลปกครองกลางแจ้งว่า ในวันศุกร์ที่ 17 ก.พ.เวลา 10.30 น. ณ ห้องพิจารณาคดี 11 ชั้น 3 ศาลปกครองกลางนัดอ่านคำพิพากษา ในคดีหมายเลขดำที่ 2281/2562 ระหว่าง สมาคมแอมเนสตี้ อินเตอร์เนชั่นแนล ประเทศไทย ที่ 1 กับพวกรวม 2 คน (ผู้ฟ้องคดี) กับรัฐมนตรีว่าการกระทรวงมหาดไทย ที่ 1 กับพวกรวม คน (ผู้ถูกฟ้องคดี) คดีพิพาทเกี่ยวกับการที่หน่วยงานทางปกครองหรือเจ้าหน้าที่ของรัฐกระทำการโดยไม่ชอบด้วยกฎหมาย
คดีดังกล่าว สมาคมแอมเนสตี้ อินเตอร์เนชั่นแนล ประเทศไทยฟ้องว่ารัฐมนตรีว่าการกระทรวงมหาดไทย ที่ 1 กับพวกรวม 2 คน กระทำการโดยไม่ชอบด้วยกฎหมาย กรณีสมาคมแอมเนสตี้ อินเตอร์เนชั่นแนล ประเทศไทยยื่นคำขอจดทะเบียนการแต่งตั้งกรรมการของสมาคมขึ้นใหม่ทั้งชุดหรือการเปลี่ยนแปลงกรรมการของสมาคม เมื่อวันที่ 17 ส.ค.2561 แต่อธิบดีกรมการปกครอง ในฐานะนายทะเบียนสมาคมกรุงเทพมหานคร (ผู้ถูกฟ้องคดีที่ 2) มีหนังสือ ที่ มท 0307.5/956 ลว. 9 พ.ย.2561 แจ้งว่านายเนติวิทย์ โชติภัทร์ไพศาล (ผู้ฟ้องคดีที่ 2) มีความประพฤติไม่เหมาะสม ไม่อาจรับจดทะเบียนและออกใบสำคัญแสดงการจดทะเบียนการแต่งตั้งกรรมการของสมาคมขึ้นใหม่ทั้งชุดหรือการเปลี่ยนแปลงกรรมการตามแบบ สค.6 ให้แก่สมาคมได้ ซึ่งผู้ฟ้องคดีที่ 1 ได้อุทธรณ์คำสั่งดังกล่าวแล้ว แต่รัฐมนตรีว่าการกระทรวงมหาดไทย มีคำสั่ง ลว. 13 ส.ค.2562 ให้ยกอุทธรณ์ จึงนำคดีมาฟ้อง
ข่าวที่เกี่ยวข้อง
‘อธิบดีปกครอง’ ลงดาบฟ้องหมิ่น ‘สมชัย-2กูรูไอที’
กกต.เชิญนักกฎหมายมหาชนเป็นพยานสู้คดีบาร์โค้ด-คิวอาร์โค้ด “อธิบดี ปค.” แจ้งความฟัน “สมชัย-2 ผู้เชี่ยวชาญไอที” บอกกรมการปกครองถูกแฮกเกอร์เจาะข้อมูลผู้มีสิทธิเลือกตั้ง 53 ล้านชื่อรั่วไหล
อธิบดีกรมการปกครอง แจ้งความเอาผิด 'อ.สมชัย-2 กูรูไอที' กล่าวเท็จ ข้อมูลผู้มีสิทธิเลือกตั้ง 53 ล้านชื่อรั่วไหล
นายนฤชา โฆษาศิวิไลซ์ อธิบดีกรมการปกครอง กระทรวงมหาดไทย ได้มอบหมายให้ นายจีราวัฒน์ พรหมเหมา ผู้รับมอบอำนาจ แจ้งความดำเนินคดี ฐานหมิ่นประมาทด้วยการโฆษณา บอกเล่าความเท็จให้เลื่องลือจนเป็นเหตุให้ประชาชนตื่นตกใจ และความผิดตาม พ.ร.บ.คอมพิวเตอร์ และความผิดที่มีโทษทางอาญาอื่นที่เกี่ยวข้อง
'ศรีสุวรรณ' ลุยฟ้องดะ อุตฯชลบุรีกับพวก ปล่อยโรงงานทุนจีนนำกากอุตสาหกรรมมาทิ้งร้างในพื้นที่
นายศรีสุวรรณ จรรยา นายกสมาคมต่อต้านสภาวะโลกร้อน ได้เดินทางมายื่นฟ้องอุตสาหกรรมจังหวัดชลบุรี ปลัดกระทรวงอุตสาหกรรม นายกเทศมนตรีตำบลบ่อกวางทอง และผู้ว่าราชการจังหวัดชลบุรี ต่อศาลปกครองกลาง
จบข่าว! ศาล ปค.ยกฟ้องปมปล่อยเก้าอี้เลขาธิการ กสทช.ว่าง
ศาลปกครองกลางได้มีคำพิพากษา คดีหมายเลขดำที่ 1463/2567
เอาแล้ว! เรืองไกรร้องศาลปกครองเพิกถอนทำประชามติเหตุคำถามไม่ตรงคำวินิจฉัยศาล
เรืองไกรร้องศาลปกครอง เพิกถอนการทำประชามติ เหตุรัฐสภาไม่ได้มีมติตามคำบังคับศาลรัฐธรรมนูญ
จบข่าว! ศาลรัฐธรรมนูญมีมติเอกฉันท์ตีตกปมกล่าวหา 'อนุทิน' ฝ่าฝืนจริยธรรมร้ายแรง
'ศาลรัฐธรรมนูญ' มีมติเอกฉันท์ไม่รับคำร้อง 'คดีถนนสาธารณะขึ้น-ลงอากาศยาน' ชี้ผู้ร้องยื่นซ้ำไร้สาระใหม่ ปมกล่าวหา 'อนุทิน' ฝ่าฝืนจริยธรรมร้ายแรง ขัดรธน.

