กัญชาเดือด! ฟาด 'ประชาชาติ' ค้าน กม. หวังผลการเมือง

‘ประสิทธิ์ชัย’ แฉพรรคประชาชาติ จ้องล้ม พ.ร.บ.กัญชา เพื่อประโยชน์ทางการเมือง นายกสมาคมนักวิจัยฯ วอนหยุดใช้กัญชาเป็นเกมการเมือง สภาจ่อถกกฎหมายอีกครั้ง 22 ก.พ. นี้

20 ก.พ. 2566 – นายประสิทธิ์ชัย หนูนวล แกนนำเครือข่ายประชาชนเพื่อการมีกฎหมายควบคุมกัญชาในประเทศไทย โพสต์ข้อความผ่านเฟซบุ๊กว่า พรรคประชาชาติจ้องล้มพระราชบัญญัติ (พ.ร.บ.) กัญชามาตลอด แล้วสื่อสารกับสังคมว่า พ.ร.บ. ที่กำลังพิจารณาอยู่ในขณะนี้เป็นการเปิดให้ใช้กัญชาอย่างเสรีเป็นพรรคที่บิดเบือนเพื่อผลประโยชน์ทางการเมือง

เอาเข้าจริงพรรคนี้ไม่มีทางเติบโตได้ในพื้นที่อื่นได้ ยกเว้นสามจังหวัดชายแดนใต้ ทีนี้พอฐานเสียงอยู่สามจังหวัดซึ่งประชากรส่วนใหญ่นับถือศาสนาอิสลาม ก็ถือโอกาสขยายความว่ากัญชาเป็นสิ่งต้องห้าม และพรรคประชาชาติทำหน้าที่เป็นหัวหมู่ทะลวงฟันในการทำลายสิ่งต้องห้ามทางศาสนา เพื่อเอาใจฐานเสียง ในขณะนี่อีกพรรคการเมืองหนึ่งกำลังเดินหน้าในพื้นที่สามจังหวัด ก็ต้องหาทางจัดการกับพรรคการเมืองนั้น พอดีว่า กัญชาเป็นคำตอบทั้งสองอย่างคือ 1.เอาใจฐานเสียงพี่น้องมุสลิม 2.ใช้กัญชาทำลายพรรคการเมืองคู่แข่ง

นายประสิทธิ์ชัย กล่าวว่า อยากนายวันมูหะมัดนอร์ มะทา หัวหน้าพรรคประชาชาติ พูดความจริงให้หมดว่าคนสามจังหวัดที่ติดยากันนั้นติดยาอะไร ศึกษาให้ดีว่าน้ำมันกัญชาใช้รักษาโรคร้ายของคนสามจังหวัดมาเท่าไหร่ ก่อนที่จะทำลายกัญชา ไปศึกษาว่าพี่น้องสามจังหวัดที่เขาไม่มีเงินจะเอาอะไรไปรักษาที่โรงพยาบาล และกัญชาช่วยชีวิตคนเหล่านี้มาอธิบายหลักการศาสนาให้ชัดแจ้ง ไม่ใช่ทำให้คลุมเครือ และยิ่งทำให้สังคมเข้าใจหลักการทางศาสนาอิสลามผิดเพี้ยนไปจากการสื่อสารของคนเล่นการเมือง

ทั้งนี้สังคมก้าวหน้าไม่ได้ เพราะใช้ทุกอย่างเป็นการเมืองเพื่อทำลายคนที่ไม่ชอบใจ โดยละทิ้งหลักการและข้อเท็จจริง และพรรคการเมืองใดก็ตามที่เกี่ยวข้องกับการค้ายาบ้าและเอาเงินค้ายานั้นมาใช้กับกิจกรรมทางการเมือง ขอให้พรรคนั้นดับสูญ

ด้าน รศ.ดร.พิพัฒน์ นนทนาธรณ์ นายกสมาคมนักวิจัยแห่งประเทศไทย กล่าวว่า ขอวิงวอน ขอทุกฝ่ายหยุดใช้กัญชาเป็นเกมการเมือง แต่ให้มองกัญชาเป็นสมุนไพรต้นหนึ่งซึ่งเคยอยู่หลังบ้านประชาชนเป็นยาคนยาสัตว์เป็นอาหาร ในอนาคต สงครามจะเกิดเมื่อไรไม่รู้ โรคระบาดก็เช่นกัน เราไม่สามารถคาดเดาได้ว่าจะเกิดขึ้นอีกเมื่อไร โรคมะเร็งก็มีอัตราป่วยมากขึ้น ค่ายามะเร็งซึ่งส่วนใหญ่ยังติดสิทธิบัตรก็มีมูลค่ามากขึ้น ประเทศเราอาจล่มจมด้วยค่ายา ทั้งที่ประชาชนมีโอกาสที่จะพึ่งตนเองได้

“ทางสมาคมนักวิจัยฯ เราพร้อมเดินหน้าให้ความรู้ไปพร้อมๆ กับการพัฒนานักวิจัยทุกระดับด้านกัญชา โดยเฉพาะเพื่อรองรับสภาวะวิกฤติและสร้างโอกาสให้ประเทศชาติ โดยจะไปอบรมทั่วทุกภาคของประเทศ ตอนนี้อยู่ระหว่างการเตรียมวิทยากรและประสานงานพื้นที่ โดยตะเริ่มตั้งแต่เดือนมีนาคมเป็นต้นไป โดยเชื่อมั่นว่าความจริง ความรู้ จะนำมาสู่การพัฒนาประเทศชาติไม่ใช่การสร้างวาทกรรมเพื่อหวังผลประโยชน์” นายกสมาคมนักวิจัยฯ ระบุ

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า สภาผู้แทนราษฎรมีกำหนดจะพิจารณาร่างพระราชบัญญัติกัญชา กัญชง พ.ศ. …. อีกครั้งในวันพุธที่ 22 กุมภาพันธ์ 2566.

เพิ่มเพื่อน

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

'วันนอร์' หวัง กกต. รับรองส.ส.โดยเร็ว เพื่อเริ่มรับหนึ่ง หากตั้งรัฐบาลล่าช้าจะกระทบความหวังของประชาชน

นายวันมูหะหมัดนอร์ มะทา หัวหน้าพรรคประชาชาติ กล่าวภายหลังการประชุมความคืบหน้าจัดตั้งรัฐบาล โดยเน้นย้ำว่า วันเวลาและความหวังของประชาชนใกล้เข้ามาถึงแล้ว ถึงอยากให้พวกเราร่วมใจกันทำให้เวลาและความหวังของประชาชนมาถึงอย่างเรียบร้อย

'ประชาชาติ' หนุนพรรคอันดับ 1 เป็นประธานสภาฯ มั่นใจก้าวไกล-เพื่อไทยตกลงกันได้

พ.ต.อ.ทวี สอดส่อง เลขาธิการพรรคประชาชาติ กล่าวถึงการประชุม 8 พรรคร่วมรัฐบาลว่า วาระการประชุมในวันนี้คงจะมาคุยเรื่องการเปลี่ยนผ่านไปสู่รัฐบาลใหม่ ในการประชุมพรรคก้าวไกลมาใช้สถานที่พรรคประชาชาติ

'ประสิทธิ์ชัย' งัดผลการศึกษากัญชา ตอกหน้า 3 พรรคอย่าอิงกระแส มากกว่า 'ข้อเท็จจริง'

“ประสิทธิ์ชัย” งัดผลการศึกษากัญชาอย่างเป็นระบบ ฉบับ กมธ.สาธารณสุข ดึงสติ 3 พรรค อย่าอิงกระแสมากกว่าข้อเท็จจริง ตัดสินใจบนผลประโยชน์การเมือง แม้ต้องกลืนน้ำลายตัวเอง

'ธรรมนัส' ตัดไฟ ลูกพรรคดิ้นร้อง 'บิ๊กป้อม' โดนหักหัวคิวเงินเลือกตั้ง

"ธรรมนัส" สวมบทกาวใจหลัง "บิ๊กป้อม" มอบเคลียร์ 22 อดีตผู้สมัคร ส.ส.พปชร. เรียกร้องความเป็นธรรมค่าใช้จ่ายเลือกตั้ง อ้างถูก "เสธ.ต." หักหัวคิว

ทำตัวเอง! หนทาง 'พรรคส้ม' ก้าวไปสะดุดไป

พล.ท.นันทเดช เมฆสวัสดิ์ อดีตหัวหน้าศูนย์ปฏิบัติการพิเศษ ศูนย์รักษาความปลอดภัยแห่งชาติ (ศรภ.) โพสต์ข้อความผ่านเฟซบุ๊กว่า ทำไมต้อง TOPNEWS และ สนธิ

‘ชวน-นิพนธ์’ ลงพื้นที่ 3 จว.ชายแดนใต้ ขอบคุณประชาชนเลือก ปชป.

‘ชวน-นิพนธ์’ ลงพื้นที่3จังหวัดชายแดนใต้ ขอบคุณทุกคะแนนเสียงที่เลือกประชาธิปัตย์ ยันปชป. จะทำหน้าที่ให้ดีที่สุด คงไว้ซึ่งการปกครองระบอบประชาธิปไตยและสถาบันหลักของชาติ