'กมธ.ตำรวจ' เผยตร.สรุปสำนวนคดีบอส ให้เสร็จธ.ค.นี้ คาดหลบหนีอยู่ออสเตรีย

กมธ.ตำรวจ เผยตร.สรุปสำนวนคดีบอส ธ.ค.นี้ คาดหลบหนีอยู่ออสเตรีย ยังไม่หลักฐานปรากฎชัดว่ามีวีซ่าผ่านเข้าประเทศ ชี้ไม่มีอำนาจเชิญครอบครัว-คนใกล้ชิดแจง เชื่อคงปกป้อง

25 พ.ย.2564 - ที่รัฐสภา นายสัญญา นิลสุพรรณ ส.ส.นครสวรรค์ พรรคพลังประชารัฐ (ปชป.) รองประธานคณะกรรมาธิการการตำรวจ สภาผู้แทนราษฎร พร้อมด้วยคณะกมธ.การตำรวจ แถลงข่าวถึงความคืบหน้าคดีนายวรยุทธ อยู่วิทยา หรือ บอส ว่า วันนี้มีผู้แทนจากสำนักงานตำรวจแห่งชาติ (สตช.) ประกอบไปด้วย ผู้แทนกองบัญชาการตำรวจนครบาล 5 ผู้แทนสำนักงานจเรตำรวจ ผู้แทนกองการต่างประเทศ และผู้แทนสน.ทองหล่อ เข้าร่วมประชุม โดยกมธ.ได้ติดตามการดำเนินการติดตัวผู้ต้องหามาดำเนินคดีตามกฏหมาย ซึ่ง สตช. โดยกองการต่างประเทศ ชี้แจงว่า ได้ทำหนังสือประสานไปยังประเทศต่างๆ เพื่อเสาะแสวงหาสถานที่อยู่ของผู้ต้องหา ปัจจุบันได้รับความร่วมมือจากหลายประเทศ และตำรวจสากลได้ออกหมายแดงในคดีนี้แล้ว กรณีที่กมธ.เสนอให้นำมาตรการเชิงรุกมาใช้ในการติดตามตัวผู้ต้องหา เช่น ให้เจ้าหน้าที่เดินทางไปต่างประเทศเพื่อติดตามตัว ได้รับคำชี้แจงว่า มีปัญหาขัดข้องในเรื่องงบประมาณ

นายสัญญา กล่าวว่า ส่วนการดำเนินการตรวจสอบเจ้าหน้าที่ตำรวจที่ถูกกล่าวหาว่ามีส่วนเกี่ยวข้องในการดำเนินการไม่ให้ผู้ต้องหาถูกดำเนินคดีตามกฎหมาย ผู้แทนสำนักงานจเรตำรวจ ได้นำเสนอภาพรวมการตรวจสอบของ สตช. ว่า มีเจ้าหน้าที่ถูกกล่าวหาทั้งสิ้น 18 ราย ทั้งนี้ เจ้าหน้าที่ตำรวจที่มีส่วนเกี่ยวข้องในการเปลี่ยนแปลงความเร็วของรถมีทั้งสิ้น 4 ราย ขณะนี้อยู่ระหว่างดำเนินการ และคาดว่าจะทำรายงานสืบสวนแล้วเสร็จภายในเดือนธ.ค.นี้ แต่ยังมีหลายประเด็นที่การตอบคำถามของผู้แทน สตช. ยังไม่มีความคืบหน้าและความชัดเจนเพียงพอ รวมทั้งกมธ.ยังมีการหารือกรณีที่ ส.ส. ตั้งกระทู้ถามในสภาฯ เรื่องการดำเนินการดังกล่าว หลังจากนี้คงจะมีการหารือร่วมกันระหว่างกมธ.การตำรวจ กมธ.การป้องกันและปราบปรามการทุจริตและประพฤติมิชอบ และกมธ.การกฎหมาย การยุติธรรม และสิทธิมนุษยชน เพื่อประชุมร่วมกันในเรื่องนี้ พร้อมทั้งจะเชิญผู้แทน สตช. ที่อยู่ในระดับนโยบาย มาชี้แจงต่อกมธ. ด้วย เพื่อให้การคำตอบคำถามจะได้ประเด็นที่ครบถ้วน
 
นายสัญญา กล่าวด้วยว่า ในการประชุมกมธ.การตำรวจในสัปดาห์หน้า จะมีการประชุมร่วมกับกมธ.การกฎหมายฯ เพื่อหารือกรณีการดำเนินการของ สตช. ที่ปรากฎในสื่อออนไลน์ต่างๆ ว่า สถานบันเทิงที่เปิดให้บริการโดยไม่มีมาตรการควบคุมการแพร่ระบาดของเชื้อไวรัสโควิด-19 และการลักลอบเปิดบ่อนการพนันที่จ.เพชรบูรณ์
 
เมื่อถามว่า การที่ตำรวจสอบถามไปยังประเทศต่างๆ ได้ความชัดเจนหรือไม่ว่า นายวรยุทธ อยู่ประเทศไหน นายสัญญา กล่าวว่า ได้สันนิษฐานตามความน่าจะเป็นคาดว่าอยู่ประเทศออสเตรีย เราได้สอบถามว่ามีหลักฐานหรือไม่ แต่ไม่ได้รับการยืนยัน เพราะวีซ่าต่างๆ ที่มีอยู่หมดอายุแล้ว และไม่ปรากฎว่ามีการใช้ผ่านยังไปยังประเทศออสเตรีย
 
เมื่อถามว่า ส่วนจะมีการเชิญครอบครัวหรือคนใกล้ชิดของนายวรยุทธด้วยหรือไม่ เพื่อสอบถามที่อยู่ชัดเจน นายสัญญา กล่าวว่า ยังไม่ได้เชิญ และคงไม่จำเป็น เพราะเขาไม่ได้เกี่ยวข้องกับคดีโดยตรง ในส่วนกมธ.จะเชิญเจ้าหน้าที่เป็นหลัก เพื่อสอบถามเรื่องการปฏฺิบัติหน้าที่ เนื่องจากกมธ.มุ่งเน้นในส่วนของเจ้าหน้าที่ที่บังคับใช้กฎหมายเป็นหลัก เชื่อว่าในส่วนญาติเขาคงจะปกป้องคนในครอบครัว แต่ผู้ที่ถืออำนาจหน้าที่ตามกฎหมาย มีหน้าที่ในการหาพยานหลักฐานหรือสืบเสาะ ซึ่งก็มีวิธีการหรือมาตรการเของเจ้าหน้าที่อยู่ ส่วนระยะเวลาสืบสวนข้อเท็จจริงคดีนี้ว่า มีเจ้าหน้าที่ไปอำนวยความสะดวกหรือช่วยเหลือผูเ้ต้องหาหรือไม่ ได้มีการตั้งข้อสังเกตถึงระยะเวลาล่าช้า แต่เขายืนยันว่าจะสรุปสำนวนให้แล้วเสร็จในเดือนธ.ค.นี้

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

'เพจเชียร์ลุง' ผนึกกำลังพันธมิตรแนวร่วมเดินรณรงค์ขับไล่ 'แอมเนสตี้' 29 พ.ย.นี้

เพจเฟซบุ๊ก เชียร์ลุง โพสต์ข้อความว่า แอมเนสตี้ออกไป!!!!! #ขับไล่แอมเนสตี้ ขอเชิญชวนพี่น้องประชาชนเข้าร่วมกิจกรรมกับ"เพจเชียร์ลุงและพันธมิตรแนวร่วม"

'นักข่าวเทวดา' ถามเผด็จการไหม ตม.เนรเทศชาวฝรั่งเศสล้อเลียนสถาบัน

นายประวิตร โรจนพฤกษ์ นักเคลื่อนไหว และผู้สื่อข่าวอาวุโสข่าวสดภาคภาษาอังกฤษ โพสต์เฟซบุ๊ก Pravit Rojanaphruk อยู่กับ Yan Marchal ระบุว่า BREAKING! (English below)

จดหมายจากคุก 'รุ้ง-เบนจา' ครวญอยากกลับไปเรียน บอกศาลฟัง 'แอสเนสตี้' ขอให้ปล่อยตัว

เฟซบุ๊ก Panusaya Sithijirawattanakul ของ น.ส.ปนัสยา สิทธิจิรวัฒนกุล หรือ รุ้ง แกนนำกลุ่มราษฏร ได้เผยแพร่จดหมายเขียนด้วยลายมือ

โดนอีก! อัยการยื่นฟ้อง 'รุ้ง-แอมมี่' ชุมนุมแห่เป็ดยาง ซ้อมต้านรัฐประหาร

ที่ศาลแขวงพระนครเหนือ พนักงานอัยการสำนักคดีศาลแขวง 1 โจทก์ ยื่นฟ้อง น.ส.ปนัสยา หรือรุ้ง สิทธิจิรวัฒนกุล อายุ 22 ปี จำเลยที่ 1

'บิ๊กตู่' กร้าวฟันไม่เลี้ยงคนโกงประกันราคาข้าว พบเมื่อไหร่ลงโทษทันทีไม่ว่าจะเป็นใคร

พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรีและรมว.กลาโหม กล่าวถึงการช่วยเหลือเกษตรกรชาวนาว่า เรื่องประกันราคาข้าวเมื่อเป็นนโยบายก็ต้องทำ

'สมชัย' รู้แล้ว! ทำไมสหรัฐไม่เชิญไทยร่วมประชุมสุดยอดปชต.

นายสมชัย ศรีสุทธิยากร ผู้อำนวยการศูนย์วิจัยการเมืองและการพัฒนา มหาวิทยาลัยรังสิต และอดีตกรรมการการเลือกตั้ง (กกต.) โพสต์ข้อความผ่านเฟซบุ๊กว่า Democracy Index อาจเป็นอีกสาเหตุที่ไทยไม่ได้รับเชิญ