ไม่เชิญแล้วยังไง! 'อดีตบิ๊กข่าวกรอง' เย้ยสหรัฐเรียกชุมนุมประเทศลูกกระจ๊อก ทำสงครามเย็นยุคใหม่

'อดีตบิ๊กข่าวกรอง'เย้ยสหรัฐเรียกชุมนุมประเทศลูกกระจ๊อก กำลังจะสร้างกลุ่มประเทศขึ้นมาใหม่ ทำสงครามเย็นระหว่างค่ายประชาธิปไตยและค่ายคอมมิวนิสต์ในอดีต ไทยจะวางตำแหน่งตัวเองไว้ตรงไหน ให้ได้ประโยชน์สูงสุด

26 พ.ย.2564- นายนันทิวัฒน์ สามารถ อดีตรองผู้อำนวยการสำนักข่าวกรองแห่งชาติ โพสต์ข้อความบนเฟซบุ๊กถึงกรณีประเทศสหรัฐอเมริกาไม่เชิญไทยไปร่วมการประชุมสุดยอดประเทศประชาธิปไตย ว่า

ไม่เชิญแล้วยังไง

เห็นข่าวชาวสามนิ้วพากันเยาะเย้ยถากถางลุงตู่ที่ไม่ได้รับเชิญไปร่วมประชุมกลุ่มประเทศประชาธิปไตย พากันสะใจ

คำถามแรกที่ต้องถามแล้วตอบตัวเองให้ได้ ไปแล้วยังไงได้อะไร ไม่ไปแล้วเสียอะไรบ้าง

ประชาธิปไตยในความหมายของอเมริกันคืออะไร สหรัฐตั้งใจทำอะไร เรียกชุมนุมสร้างกลุ่มประเทศลูกกระดิ้ว ประเทศที่อยู่ในอาณัติ หรือจะเรียกว่าลูกกระจ๊อกก็ได้ สหรัฐกำลังจะพยายามสร้างกลุ่มประเทศขึ้นมาใหม่ ทำสงครามเย็นระหว่างค่ายประชาธิปไตยและค่ายคอมมิวนิสต์ในอดีต แต่คราวนี้เป็นค่ายของกลุ่มประเทศที่สหรัฐเห็นว่าเป็นเผด็จการ

ไม่ใช่ไทยประเทศเดียวที่ไม่ได้รับเชิญ จีน รีสเซีย และกลุ่มอาหรับพันธมิตรของสหรัฐก็ไม่ได้รับเชิญ ในอาเซียนก็มีเพียง 3 ประเทศเท่านั้นที่ได้รับเชิญ

ประการสำคัญ สหรัฐเองกำลังกลายเป็นประชาธิปไตยเสื่อมถอย

เกิดการปล้นสดมภ์​กลางเมือง มีการชุมนุมในประเทศใช้ความรุนแรงไม่ยอมรับผลการเลือกตั้งประธานาธิบดี โควิดละเมิดไม่ยอมหยุด จำนวนคนติดเชื้อสูงสุด คนตายสูงสุด นี่หรือประเทศชั้นนำของโลก

คงต้องกลับทบทวนว่า จุดยืนในนโยบายต่างประเทศของไทยว่า ไทยจะวางตำแหน่งตัวเองไว้ตรงไหน ถ่วงดุลอำนาจมหาอำนาจอย่างไรให้ไทยได้ประโยชน์สูงสุดในการแข่งขันระหว่างมหาอำนาจสองขั้ว ตรงนี้ต่างหากคือตำแหน่งที่ถูกต้อง ไม่เห็นจะต้องวิ่งไปซุกตูดใคร

เพิ่มเพื่อน

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

'ยะใส' ถามอุ้ม 'มาดูโร' สังหาร 'คามาเนอี' เกลือเป็นหนอนหรือฝีมือ 'อดีตบิ๊กข่าวกรอง' คอมเมนต์ตอบ

สุริยะใส ถามการอุ้มมาดูโร เวเนฯ กับการสังหาร คามาเนอี อิหร่าน เกลือเป็นหนอน หรือฝีมือล้วนๆ

'นันทิวัฒน์' ถามเขมร 'เผาหาพระแสง' หายใจเข้าออกมีแต่เงินเงินและเงิน

นายนันทิวัฒน์ สามารถ อดีตเลขานุการรัฐมนตรีว่าการกระทรวงการต่างประเทศ และอดีตรองผู้อำนวยการสำนักข่าวกรองแห่งชาติ โพส

อดีตบิ๊กข่าวกรอง เตือนฝรั่งมหาอำนาจในยุโรป ถ้าหันเข้าข้างเพื่อนข้างบ้านไทย เราจะได้เห็นดีกัน

อดีตบิีกข่างกรอง ชี้สัปดาห์นี้​ รัฐมนตรีต่างประเทศเดินสายยุโรป ทั้งร่วมประชุม​ ทั้งชี้แจงตอบโต้ข้อใส่ร้าย มั่นใจได้​ ไม่เกินความสามารถของสีหศักดิ์ ข้อมูลเราแน่น

คนไทยเอือม! เลือกตั้งผ่านไปสัปดาห์ ยังย่ำอยู่กับที่

นายนันทิวัฒน์ สามารถ อดีตเลขานุการรัฐมนตรีว่าการกระทรวงการต่างประเทศ และอดีตรองผู้อำนวยการสำนักข่าวกรองแห่งชาติ โพสต์ข้อความผ่านเฟซบุ๊กว่า หนทางตีบตัน เลือกตั้งผ่านมา​ 7 วันแล้ว พรรคไหนได้กี่เสียงชัดๆ ยังไม่มี​

ดึงสติ! หัดมีน้ำใจนักกีฬา แพ้นับใหม่ ยังดรามาไม่ยอมจบ

นายนันทิวัฒน์ สามารถ อดีตเลขานุการรัฐมนตรีว่าการกระทรวงการต่างประเทศ และอดีตรองผู้อำนวยการสำนักข่าวกรองแห่งชาติ โพสต์ข้อความผ่านเฟซบุ๊กว่า ดรามา​ แพ้นับใหม่