ไม่เชิญแล้วยังไง! 'อดีตบิ๊กข่าวกรอง' เย้ยสหรัฐเรียกชุมนุมประเทศลูกกระจ๊อก ทำสงครามเย็นยุคใหม่

'อดีตบิ๊กข่าวกรอง'เย้ยสหรัฐเรียกชุมนุมประเทศลูกกระจ๊อก กำลังจะสร้างกลุ่มประเทศขึ้นมาใหม่ ทำสงครามเย็นระหว่างค่ายประชาธิปไตยและค่ายคอมมิวนิสต์ในอดีต ไทยจะวางตำแหน่งตัวเองไว้ตรงไหน ให้ได้ประโยชน์สูงสุด

26 พ.ย.2564- นายนันทิวัฒน์ สามารถ อดีตรองผู้อำนวยการสำนักข่าวกรองแห่งชาติ โพสต์ข้อความบนเฟซบุ๊กถึงกรณีประเทศสหรัฐอเมริกาไม่เชิญไทยไปร่วมการประชุมสุดยอดประเทศประชาธิปไตย ว่า

ไม่เชิญแล้วยังไง

เห็นข่าวชาวสามนิ้วพากันเยาะเย้ยถากถางลุงตู่ที่ไม่ได้รับเชิญไปร่วมประชุมกลุ่มประเทศประชาธิปไตย พากันสะใจ

คำถามแรกที่ต้องถามแล้วตอบตัวเองให้ได้ ไปแล้วยังไงได้อะไร ไม่ไปแล้วเสียอะไรบ้าง

ประชาธิปไตยในความหมายของอเมริกันคืออะไร สหรัฐตั้งใจทำอะไร เรียกชุมนุมสร้างกลุ่มประเทศลูกกระดิ้ว ประเทศที่อยู่ในอาณัติ หรือจะเรียกว่าลูกกระจ๊อกก็ได้ สหรัฐกำลังจะพยายามสร้างกลุ่มประเทศขึ้นมาใหม่ ทำสงครามเย็นระหว่างค่ายประชาธิปไตยและค่ายคอมมิวนิสต์ในอดีต แต่คราวนี้เป็นค่ายของกลุ่มประเทศที่สหรัฐเห็นว่าเป็นเผด็จการ

ไม่ใช่ไทยประเทศเดียวที่ไม่ได้รับเชิญ จีน รีสเซีย และกลุ่มอาหรับพันธมิตรของสหรัฐก็ไม่ได้รับเชิญ ในอาเซียนก็มีเพียง 3 ประเทศเท่านั้นที่ได้รับเชิญ

ประการสำคัญ สหรัฐเองกำลังกลายเป็นประชาธิปไตยเสื่อมถอย

เกิดการปล้นสดมภ์​กลางเมือง มีการชุมนุมในประเทศใช้ความรุนแรงไม่ยอมรับผลการเลือกตั้งประธานาธิบดี โควิดละเมิดไม่ยอมหยุด จำนวนคนติดเชื้อสูงสุด คนตายสูงสุด นี่หรือประเทศชั้นนำของโลก

คงต้องกลับทบทวนว่า จุดยืนในนโยบายต่างประเทศของไทยว่า ไทยจะวางตำแหน่งตัวเองไว้ตรงไหน ถ่วงดุลอำนาจมหาอำนาจอย่างไรให้ไทยได้ประโยชน์สูงสุดในการแข่งขันระหว่างมหาอำนาจสองขั้ว ตรงนี้ต่างหากคือตำแหน่งที่ถูกต้อง ไม่เห็นจะต้องวิ่งไปซุกตูดใคร

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

'เพจเชียร์ลุง' ผนึกกำลังพันธมิตรแนวร่วมเดินรณรงค์ขับไล่ 'แอมเนสตี้' 29 พ.ย.นี้

เพจเฟซบุ๊ก เชียร์ลุง โพสต์ข้อความว่า แอมเนสตี้ออกไป!!!!! #ขับไล่แอมเนสตี้ ขอเชิญชวนพี่น้องประชาชนเข้าร่วมกิจกรรมกับ"เพจเชียร์ลุงและพันธมิตรแนวร่วม"

'นักข่าวเทวดา' ถามเผด็จการไหม ตม.เนรเทศชาวฝรั่งเศสล้อเลียนสถาบัน

นายประวิตร โรจนพฤกษ์ นักเคลื่อนไหว และผู้สื่อข่าวอาวุโสข่าวสดภาคภาษาอังกฤษ โพสต์เฟซบุ๊ก Pravit Rojanaphruk อยู่กับ Yan Marchal ระบุว่า BREAKING! (English below)

จดหมายจากคุก 'รุ้ง-เบนจา' ครวญอยากกลับไปเรียน บอกศาลฟัง 'แอสเนสตี้' ขอให้ปล่อยตัว

เฟซบุ๊ก Panusaya Sithijirawattanakul ของ น.ส.ปนัสยา สิทธิจิรวัฒนกุล หรือ รุ้ง แกนนำกลุ่มราษฏร ได้เผยแพร่จดหมายเขียนด้วยลายมือ

โดนอีก! อัยการยื่นฟ้อง 'รุ้ง-แอมมี่' ชุมนุมแห่เป็ดยาง ซ้อมต้านรัฐประหาร

ที่ศาลแขวงพระนครเหนือ พนักงานอัยการสำนักคดีศาลแขวง 1 โจทก์ ยื่นฟ้อง น.ส.ปนัสยา หรือรุ้ง สิทธิจิรวัฒนกุล อายุ 22 ปี จำเลยที่ 1

'บิ๊กตู่' กร้าวฟันไม่เลี้ยงคนโกงประกันราคาข้าว พบเมื่อไหร่ลงโทษทันทีไม่ว่าจะเป็นใคร

พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรีและรมว.กลาโหม กล่าวถึงการช่วยเหลือเกษตรกรชาวนาว่า เรื่องประกันราคาข้าวเมื่อเป็นนโยบายก็ต้องทำ

'สมชัย' รู้แล้ว! ทำไมสหรัฐไม่เชิญไทยร่วมประชุมสุดยอดปชต.

นายสมชัย ศรีสุทธิยากร ผู้อำนวยการศูนย์วิจัยการเมืองและการพัฒนา มหาวิทยาลัยรังสิต และอดีตกรรมการการเลือกตั้ง (กกต.) โพสต์ข้อความผ่านเฟซบุ๊กว่า Democracy Index อาจเป็นอีกสาเหตุที่ไทยไม่ได้รับเชิญ