'นักข่าวเทวดา' ถามเผด็จการไหม ตม.เนรเทศชาวฝรั่งเศสล้อเลียนสถาบัน

27 พ.ย.2564 - นายประวิตร โรจนพฤกษ์ นักเคลื่อนไหว และผู้สื่อข่าวอาวุโสข่าวสดภาคภาษาอังกฤษ โพสต์เฟซบุ๊ก Pravit Rojanaphruk อยู่กับ Yan Marchal ระบุว่า BREAKING! (English below) ด่วน : เนรเทศ Yan Marchal ชาวฝรั่งเศสผู้ล้อเลียนเจ้า และคนรักเจ้าอย่างไม่รู้จักพอเพียงทางโซเชียล ถูกสำนักงานตรวจคนเข้าเมือง หรือ ตม. กักตัวหลังบินกลับไทยถึงภูเก็ต ตม.เตรียมขับกลับปารีส

นาย ยัน มัรชัล โทรแจ้งผมตอน 7 นาฬิกาวันนี้ว่า เจ้าหน้าที่ ตม.ไม่ให้เข้าหลังตรวจข้อมูลแกในระบบคอมพิวเตอร์ พร้อมบอกเป็นภัยต่อความมั่นคง และต้องการให้เจ้าตัวซื้อตั๋วบินกลับปารีส

"ผมทราบว่ามันเป็นสิ่งที่เป็นไปได้" ยัน มัรชัล กล่าวกับผมตอนเจ็ดนาฬิกาของวันเสาร์ที่ 27 พฤศจิกายน
"เขาบอกว่าเพราะพฤติกรรมของผมและสิ่งที่ผมโพสต์ในเฟซบุ๊ก ผมจะไม่ได้รับอนุญาตเข้าราชอาณาจักร"

เราคุยสักพักก็มีเสียงเจ้าหน้าที่หญิงเดินมาแจ้งว่าค่าตั๋วส่วนจากกรุงเทพฯไปชาลส์เดอกอลล์ที่ปารีสราคา 12,750 บาท

"ผมจะพยายามโทรติดต่อสถานทูต แต่ไม่คิดว่าทางนั้นจะทำอะไรได้มาก" รวมถึงทนายสิทธิฯ

"เจ้าหน้าที่รายหนึ่งบอกว่าผมโจมตีกษัตริย์ สร้างปัญหาให้กับกษัตริย์" ไม่นาน เจ้าหน้าที่ ตม. ก็เอาจดหมายมายื่นให้บอกว่ายัน มัรชัล เป็น "บุคคลที่เป็นที่น่าเชื่อว่ามีพฤติการณ์เป็นภัยต่อความมั่นคง"

ผมถามแกคิดว่าไทยกำลังกลายเป็นสังคมเผด็จการไหม เพราะศาลยังมิได้ตัดสินอะไรเลย แถมยังไม่มีแม้แต่หนึ่งคดีติดตัว มีเพียงโพสต์ใน FB และ tiktok (ที่มีผู้ติดตาม 560K) ล้อเลียน ยันซึ่งอาศัยทำงานในไทยมา 18 ปี พูดไทยได้ ตอบผมเป็นว่าเล่น "มันก็เป็นอย่างนี้แหละ" ปล. รูปถ่ายที่สนามบินภูเก็ตและจดหมายเจ้าตัวส่งให้ผม

เพิ่มเพื่อน

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

นักข่าวเทวดา ชี้เปรี้ยง 'ติ่งชัชชาติ-ติ่งส้ม' พอกัน! แนะบุคคลสาธารณะต้องเปิดลานให้ทัวร์ลง

"ผมเห็นใจ ปิยบุตร นะ ที่เจอทัวร์ลงหลังวิพากษ์ ชัชชาติ ปิยบุตรพูดถูกเรื่องแรงกดดันให้เซนเซอร์ตนเอง ปัญหาคือ ติ่งส้ม ก็ไม่เบา พร้อมทัศนศึกษาทัวร์ลงทันทีเช่นกันหากผู้ใดวิพากษ์ธนาธรหรือ

อุทาหรณ์! เดียวดายหน้าบัลลังก์ นศ.หนุ่มเจอคดี 112 พี่สาวนั่งร้องไห้ กองเชียร์หายเกลี้ยง

ขณะนี้ชาวเน็ตให้ความสนใจไปที่ เฟซบุ๊ก Wittawat Shima Ansusingh ซึ่งโพสต์เกี่ยวกับคดี 112 โดยมีรายละเอียดดังนี้

'แรมโบ้' ชำแหละ 'ปิยบุตร' มีพฤติกรรมก้าวล่วง ลั่นสถาบันเป็นที่ยึดเหนี่ยวจิตใจคนไทยให้เป็นหนึ่งเดียว

'แรมโบ้' อัด 'ปิยบุตร' หากไม่ได้คิดจะล้มล้างสถาบันคงไม่มีพฤติกรรมก้าวล้วง หรืออยากปฏิรูปสถาบัน ยืนยันคนไทยอยู่คู่สถาบันมานานไม่เห็นมีปัญหาอะไร อยู่ได้เพราะเป็นศูนย์รวมดวงใจยึดเหนี่ยวจิตใจคนไทยเป็นหนึ่งเดียวตลอดมา