เปรียบนักการเมืองหาเสียง กับพระจันทร์ด้านเดียว

13 มี.ค. 2566 – พล.ท.นันทเดช เมฆสวัสดิ์ อดีตหัวหน้าศูนย์ปฏิบัติการพิเศษ ศูนย์รักษาความปลอดภัยแห่งชาติ (ศรภ.) โพสต์ข้อความผ่านเฟซบุ๊กว่า พระจันทร์ กับการเลือกตั้ง

เมื่อเรายืนอยู่ที่ไหนก็ได้บนโลกใบนี้ เราจะเห็นพระอาทิตย์ขึ้นทางทิศตะวันออก และ ตกทางทิศตะวันตก หลังจากพระอาทิตย์ตก แล้วพระจันทร์ ก็จะขึ้นมาทางทิศตะวันออก และตกทางทิศตะวันตกเช่นเดียวกัน แต่ในข้อเท็จจริงทางวิทยาศาตร์แล้วมันไม่ได้เป็นเช่นนั้น

เป็นเพียงแค่ตาเราเห็น เช่นเดียวกับที่เราเห็นพระจันทร์เพียงด้านเดียว

เราก็คิดว่า อีกด้านหนึ่งของพระจันทร์เป็นด้านมืด ถึงกับมีการสร้างภาพยนต์ขึ้นมาโดยอ้างอิงเรื่องนี้อีกด้วย มันก็ไม่จริงอีกเช่นกัน

ในโลกของความเป็นจริงทุกวันนี้ เราก็กำลังเห็นนักการเมืองหลายคน แสดงท่าทีต่างๆ พยายามหลอกให้เราเชื่อว่า “เรื่องที่ไม่ดี เป็นเรื่องที่ดี” เช่น

-การแอบอ้างว่าเรื่องทุจริตเป็นเรื่องที่หลีกเลี่ยงไม่ได้

-นักธุรกิจจะยอมเสียประโยชน์เพื่อชาติ (55555) โดยโอนธุรกิจให้ลูกชั่วคราว

-นักการเมืองฟันน้ำนม จะยกเลิกบำนาญ ยกเลิกการเกณฑ์ทหาร เรียกร้องให้ยกเลิกการเรียก พ่อ แม่ ปู่ ย่า ตา ยาย มาเหลือแค่ คุณ-ผม-ดิฉัน ก็พอแล้ว

-ตลอดเวลาที่นักการเมืองเหล่านี้อยู่ในสภา ปากจะพูดถึงประชาชนอยู่เสมอ แต่กลับไม่เคยทำอะไรให้ประชาชนเลย แถม“มือไม่พายเอาเท้าราน้ำ”อีกด้วย

นี่แค่ตัวอย่างเล็กน้อย ถ้าเรามองช้าๆ คิดช้าๆ ก็จะพบมันอีกเยอะ เหมือนเรื่องของพระอาทิตย์กับพระจันทร์ครับ.

เพิ่มเพื่อน

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

‘ไตรรงค์’ ยก ’ซุนวู’ สิ่งที่นักการเมืองไทยต้องเรียนรู้เมื่อมีอำนาจ

นักการเมือง เมื่อมีอำนาจก็เช่นเดียวกัน ในการขับเคลื่อนนโยบายใดๆ จำเป็นต้องเปิดใจรับฟังทั้งจากผู้เชี่ยวชาญทางทฤษฎีและจากผู้มีประสบการณ์ในการบริหารประเทศมาก่อน

จับตา 80 คำร้องเลือกตั้ง มีฟันทั้งส.ส.-ผู้สมัครสอบตก

รายงานข่าวแจ้งว่า สำหรับความคืบหน้าดำเนินการเกี่ยวกับคำร้อง สำนวน การวินิจฉัยและการดำเนินคดีการเลือกตั้งสมาชิกสภาผู้แทนราษฎร

'ก้าวไกล' ผวาสูญพันธุ์! ลุ้นศาล รธน. ตัดสินคดีหาเสียงแก้ 112

'ศิริกัญญา’ ลุ้นศาลรัฐธรรมนูญ ตัดสินคดีหาเสียงแก้ 112 หวังแคล้วคลาดปลอดภัย รับเจอมาเยอะ ผวา ‘ก้าวไกล’ สูญพันธุ์ เหตุ สส. ลงชื่อหนุนหลายคน

'THAIVOTE.io' แพลตฟอร์มเลือกตั้งออนไลน์ ใช้ 'บล็อกเชน' ทลายข้อจำกัดพื้นที่นวัตกรรม ม.ธรรมศาสตร์ ที่ป้องกันโกงได้จริง

‘บล็อกเชน’ (Blockchain Technology) เทคโนโลยีการจัดเก็บข้อมูลชั้นสูง ได้รับการหยิบยกมาต่อยอดเพื่อเป็นเครื่องมือสนับสนุนประชาธิปไตยทางตรง การใช้ ‘บล็อกเชน’ เพื่อสนับสนุนการเลือกตั้ง ถือเป็นแนวโน้มหรือเป็นเทรนด์ของยุคสมัย ปัจจุบันมีหลากหลายประเทศ