โดนัทยังมีรู ลุงตู่ยังมีเรา! อดีตบิ๊กศรภ. คาดหลังเลือกตั้งไทยยังคงมีนายกฯแค่ 29 คน

18 มี.ค.2566 - พล.ท.นันทเดช เมฆสวัสดิ์ อดีตหัวหน้าศูนย์ปฏิบัติการพิเศษ ศูนย์รักษาความปลอดภัยแห่งชาติ (ศรภ.) โพสต์ข้อความผ่านเฟซบุ๊กว่า โดนัท ยังมีรู ลุงตู่ยังมีเรา

การนับลำดับการเป็นนายกรัฐมนตรี ของประเทศไทย นั้น จะเริ่มนับลำดับตั้งแต่ตอนเป็นครั้งแรกเท่านั้น จะเป็นอยู่กี่สมัย ก็ยังอยู่ในลำดับเดิม เช่น กรณีนายกรัฐมนตรีไทย คนที่ 3 คือ จอมพล ป.พิบูลสงครามนั้น มีระยะเวลาดำรงตำแหน่ง 8 สมัย ไม่ติดต่อกัน จากสมัยที่ 1 แล้วไปหยุดเอาตรงสมัยที่ 3 ในช่วงปลายสงครามโลกครั้งที่ 2

เมื่อเวลาผ่านไปอีกประมาณ 5 ปี จอมพล ป.ถึงได้กลับมาเป็นอีก (สมัยที่ 4 แต่การนับลำดับ จอมพล ป.ยังคงเป็น นายกรัฐมนตรีคนที่ 4 อยู่เช่นเดิม)

พล.อ.ประยุทธ์ ปัจจุบันเป็น นายกรัฐมนตรี คนที่ 29 ดังนั้น นายกรัฐมนตรีคนต่อไปจึงควรอยู่ในลำดับที่ 30 ซึ่งอีกประมาณ 3 เดือนก็คงจะรู้ว่า ใครจะมาเป็น นายกฯคนที่ 30

วันนี้ไปกินข้าวที่ ร้านอาหารแถวถนนรามคำแหง ซอย 125/1 ติดคลองแสนแสบ ในซอยมีบ้านไทยเก่าสวยมากอยู่3หลัง ผมได้ยินเด็กๆที่กำลังเล่นกันอยู่ในซอย ตะโกนว่า “โดนัทยังมีรู ลุงตู่ยังมีเรา” ผมก็เลยสงสัยว่า หลังเลือกตั้งแล้ว เราน่าจะยังคงมี นายกฯได้แค่ 29 คน เหมือนเดิมซะกระมัง

เพิ่มเพื่อน

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

เปลี่ยนอีก! บัญชีปาร์ตี้ลิสต์ พปชร. ‘ชัยวุฒิ’ ขึ้น 3 ‘ไพบูลย์’ ตกไปที่ 6

เปิดบัญชีปาร์ตี้ลิสต์ พปชร. ลำดับเปลี่ยน ‘ไพบูลย์’ ตกไปอยู่ที่ 6 ‘ชัยวุฒิ’ เสียบแทบเบอร์ 3   ‘ธรรมนัส’ ส่งภรรยาลง

 ‘พปชร.’ ลั่น ‘กำแพงเพชร’ พรรคอื่นอย่าคิดตี ‘บิ๊กป้อม’ ย้ำ ‘นฤมล’ ไม่งอน

‘บิ๊กป้อม’ ขึ้นรถยกเวทีปราศรัยกำแพงเพชร ลั่นไม่เสียว โดดโชว์ยังได้  บอก ‘นฤมล’ ไม่มีงอน สมัครใจสละสิทธิ์เอง  ‘ธรรมนัส’ เดือดประกาศตั้งป้อมหน้ากำแพงเพชร ย้ำจังหวัดนี้ของพลังประชารัฐพรรคอื่นอย่าคิดมาตี

‘วิรัช’ มั่นใจข้อมูล ‘แม้ว’ ยอม ‘บิ๊กป้อม’ นั่งนายกฯ

นายวิรัช รัตนเศรษฐ รองหัวหน้าพรรคพลังประชารัฐ(พปชร.)  กล่าวชี้แจงกรณีให้สัมภาษณ์สื่อถึงประเด็นระบุนายทักษิณ ชินวัตร อดีตนายกรัฐมนตรี

ปชป.ประกาศแต่ไก่โห่ ! เหมาเรียบ 4 เขตเลือกตั้ง  หลอนพลังประชารัฐสอยร่วงอีกรอบ

พรรคประชาธิปัตย์มั่นใจจะได้รับชัยชนะทั้ง 4 เขตการเลือกตั้งของจังหวัดตรัง มั่นใจในนโยบายของพรรคประชาชนยังรักวางใจ แม้เคยพลาดท่าให้พลังประชารัฐ

ขอยุติสงครามสองขั้ว! เปิดทาง 'ไทยสร้างไทย' ถือคบไฟ ไม่ให้ลุงคนไหนทำร้ายประเทศต่อ

“ไทยสร้างไทย”  ประกาศชัด ขอสู้เพื่อชัยชนะของประชาชน หยุดการเมืองสองขั้ว ชู “ไทยสร้างไทย”คือทางรอดของประเทศ ด้าน"สุดารัตน์" มั่นใจ พร้อมเป็นผู้นำ พาประเทศออกจากวิกฤต 

‘ธรรมนัส’ มั่นใจ พปชร. กวาดภาคเหนือ ไม่ต่ำกว่า 25 เสียง

เราจะทำให้ดีที่สุด และรักษาไว้ โดยเฉพาะพื้นที่ภาคเหนือตอนบน ลำปาง แพร่ น่าน เชียงราย ก็จะพยายามผลักดัน ส.ส.ให้เข้าเป้าให้ได้ ซึ่งตนมั่นใจว่า จะทำได้มากกว่าเดิม ส่วนในพื้นที่ภาคเหนือตอนล่าง ไม่น่าเป็นห่วง