'กลุ่มปกป้องสถาบัน' ยื่นศาล ถอนประกันแกนนำม็อบหมิ่นเบื้องสูง

27 มี.ค. 2566 – เมื่อเวลา 11.00 น. ที่ศาลอาญา ถนนรัชดาภิเษก นายอานนท์ กลิ่นแก้ว ประธานศูนย์รวมประชาชนปกป้องสถาบัน (ศปปส.) เดินทางมายื่นหนังสือถึงอธิบดีผู้พิพากษาศาลอาญา ขอให้ศาลเพิกถอนการประกันตัวผู้ชุมนุมและแนวร่วมม็อบทางการเมืองที่เป็นผู้ต้องหาหมิ่นสถาบันเบื้องสูง มาตรา 112

นายอานนท์ กล่าวว่า เรามายื่นหนังสือให้ศาลอาญาพิจารณา เนื่องจากเมื่อวันที่ 20 มี.ค. ที่ผ่านมา เว็บไซต์ราชกิจจานุเบกษา ประกาศพระราชกฤษฎีกายุบสภา พ.ศ.2566 โดยมีผลตั้งแต่วันที่ประกาศลงในราชกิจจานุเบกษา ดังนั้นสมาชิกสภาผู้แทนราษฎร หรือ ส.ส.ได้หมดสมาชิกภาพไปโดยปริยาย จึงมีผลเกี่ยวเนื่องไปถึงการใช้ตำแหน่ง ส.ส. มาประกันตัวผู้ต้องหาในคดีต่างๆ โดยเฉพาะผู้ต้องหาหมิ่นสถาบันฯ มาตรา 112 ตอนนี้ถือว่าเป็นการประกันตัวโดยไม่มีหลักค้ำประกันใดๆ เป็นเหตุให้ต้องมายื่นหนังสือเพื่อให้อธิบดีผู้พิพากษาศาลอาญาพิจารณา เรื่องเพิกถอนการประกันตัวผู้ต้องหา มาตรา 112 ดังกล่าวด้วย

ประธาน ศปปส. กล่าวว่า ผู้ที่ยื่นประกันตัวให้ผู้ต้องหาหมิ่นเบื้องสูง เช่น หัวหน้าพรรคก้าวไกล, นางอมรัตน์ โชคปมิตต์กุล อดีต ส.ส.บัญชีรายชื่อ พรรคก้าวไกล หรือ ส.ส.เจี๊ยบ และนายรังสิมันต์ โรม ซึ่งศาลจะต้องพิจารณาโดยด่วน เพราะในช่วงนี้อาจจะทำให้ผู้ต้องหาหลบหนีได้ เพราะวันก่อนตนเองไปขึ้นศาลตลิ่งชัน ปรากฏว่าผู้ต้องหาคดีหมิ่นสถาบันเบื้องสูงไม่มาศาลแล้ว แต่ยังไม่รู้ว่าหลบหนีหรือไม่

“เป็นสุญญากาศ ระหว่างผู้ต้องหา กับผู้ค้ำประกัน เพราะขณะนี้มีผู้ต้องหาบางคนไม่มาขึ้นศาลแล้ว เราก็เลยรีบมายื่นต่อศาลว่าให้ดำเนินการเรียกผู้ต้องหา มาตรา 112 ที่ ส.ส. ค้ำประกันเอาไว้ ให้มาเปลี่ยนผู้ค้ำประกัน หรือเปลี่ยนเป็นเงิน หรือต้องเอามาเข้าคุกก่อน ค่อยว่ากันจะประกันตัวอีกหรือไม่ อยากให้ศาลได้พิจารณาโดยเร็ว” นายอานนท์ ระบุ

ส่วนกรณี น.ส.ทานตะวัน ตัวตุลานนท์ หรือ ตะวัน และ น.ส.อรวรรณ ภู่พงษ์ หรือ แบม นักกิจกรรมทางการเมือง และผู้ต้องหาในคดีตามประมวลกฎหมายอาญามาตรา 112 ขึ้นเวทีปราศรัยพรรคก้าวไกล เพื่อสอบถามเรื่องให้ยกเลิกมาตรา 112 เมื่อไม่กี่วันที่ผ่านมานั้น นายอานนท์ กล่าวว่า เพิ่งได้ดูคลิปดังกล่าวเมื่อเช้าที่ผ่านมา ตอนนี้ ศปปส. กำลังดูอยู่ว่าจะเข้าข่ายผิดระเบียบของคณะกรรมการการเลือกตั้ง หรือ กกต. ที่ไม่ให้พรรคการเมืองดึงเรื่องสถาบันฯ มาใช้ในการหาเสียงหรือไม่ เรื่องนี้ถ้ายื่น กกต. ได้ เราจะไม่นิ่งเฉย อยากจะดำเนินการให้ กกต. พิจารณาว่าผิดระเบียบเงื่อนไขของ กกต. หรือไม่อย่างไร.

เพิ่มเพื่อน

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

'แดงอีสาน' ฮึ่ม! ต้องการมืออาชีพมาบริหารประเทศ ไม่ใช่ 'ลองหัดขับ' แบบก้าวไปโกหกไป

ผู้สื่อข่าวรายงานว่าที่ศูนย์ประสานงานเครือข่ายคนเสื้อแดงภาคอีสาน ริมบึงหนองโคตร ต.บ้านเป็ด อ.เมือง จ.ขอนแก่น ผศ.พรรณวดี ตั

'ตัวตึงก้าวไกล' ด่า ตร.ทางหลวง นั่งทับขี้เอาไว้ ไม่คิดจะไปล้างก้นเองเลยหรือ

นายวิโรจน์ ลักขณาอดิศร ว่าที่ ส.ส. บัญชีรายชื่อ พรรคก้าวไกล ทวิตข้อความผ่านบัญชีทวิตเตอร์ Wiroj [email protected] ว่า คำตอบของตำรวจระดับสูงที่บอ

'วิษณุ' เผย หาก 'บิ๊กตู่' อยู่ยาว งบหน่วยงานตํ่ากว่า 100 ล้าน ไม่ต้องขอ กกต.

ที่ทำเนียบรัฐบาล นายวิษณุ เครืองาม รองนายกรัฐมนตรี ให้สัมภาษณ์กรณีหากพล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรีและรัฐมนต

'เฒ่า3นิ้ว' โวยมีคนมองก้าวไกลเป็น 'นีโอ นาซี' ลากเข้าหา 'เรดการ์ด'

นายสุชาติ สวัสดิศรี อดีตศิลปินแห่งชาติ นักเคลื่อนไหวทางการเมืองในโซเชียล โพสต์เฟซบุ๊กว่า เวลานี้มีความพยายามที่จะมอง "ก้าวไกล"

'จตุพร' แฉ 'เพื่อไทย' กินรวบ ชี้ละครที่ใกล้จบก็ต้องจบ ถูกกวาดเรียบกันทั้งโรง

“จตุพร” อ่านไต๋เพื่อไทย เย้ยเกมเล่ห์เพทุบาย กดดันหักหลังแย่งชิง “ปธ.สภา” ตลบตะแลงรุกกินรวบถึง “นายกฯ” สลัดก้าวไกลเป็นฝ่ายค้าน