เอาแล้ว 'พี่ศรี' ร้องตรวจสอบพรรคการเมืองดัดแปลงรถหาเสียงผิดกฎหมาย จี้สั่งห้ามด่วน

'ศรีสุวรรณ'ร้องนายทะเบียนพรรคการเมืองตรวจสอบพรรคการเมืองดัดแปลงกระบะ-รถยนต์หาเสียงผิดกฎหมาย จี้สั่งห้ามด่วน เกรงเป็นสองมาตราฐาน แต่ไม่แนะนำว่าให้ใช้รถอะไรแทน เชื่อพรรคการเมืองหาทางออกได้

5 เม.ย.2566 - ที่สำนักงาน​คณะกรรมการ​การ​เลือกตั้ง​ (กกต.)​ นายศรีสุวรรณ จรรยา เลขาธิการสมาคมองค์การพิทักษ์รัฐธรรมนูญไทย เดินทางมายื่นหนังสือขอให้นายทะเบียนพรรคการเมือง และ กกต.ตรวจสอบการนำรถยนต์และรถกระบะมาดัดแปลงเป็นรถแห่หาเสียง ของพรรครวมไทยสร้างชาติ เพื่อไทย ประชาธิปัตย์ พลังประชารัฐ เสรีรวมไทย และอีกหลายพรรค หลังพบว่าการรับสมัครเลือกตั้ง ส.ส.ทั้งสองแบบ นำรถยนต์และรถกะบะมาดัดแปลงเป็นรถแห่หาเสียง ซึ่งการนำรถกระบะ รถปิกอัพ มาดัดแปลง ในอดีตที่ผ่านมาอาจทำได้ แต่ปัจจุบันไม่อาจทำได้เนื่องจากมีกฎหมายออกมาใหม่เมื่อวันที่ 30 ม.ค. 2566 มีประกาศของ ผบ.ตร. เรื่องเข็มขัดนิรภัย ซึ่งในประกาศดังกล่าวมีข้อกำหนดชัดเจน ห้ามมีการนั่งและยืนท้ายรถกระบะเด็ดขาด เมื่อมีกฎหมายออกมาบังคับใช้ขนาดนี้ ผู้สมัครและพรรคการเมือง ไม่สามารถที่จะใช้รถกระบะหาเสียง หรือยืนปราศรัยบริเวณท้ายรถกระบะ ไม่เช่นนั้นจะเข้าข่ายความผิดตาม พ.ร.บ.จราจร พ.ศ.2522

ที่สำคัญคือ มาตรา 22 ของ พ.ร.ป.พรรคการเมือง กำหนดไว้ชัดเจนว่า หลังจากมี พ.ร.ฎ.เลือกตั้งแล้ว เป็นหน้าที่ของคณะกรรมการบริหารพรรคการเมือง ที่จะต้องควบคุมดูแลสมาชิกพรรคและผู้สมัครของพรรค ให้ทำตามกฎหมาย ไม่ละเมิด และหากกรรมการบริหารพรรครับทราบ ต้องหามาตรการแก้ไขโดยด่วน หรือถ้านายทะเบียนพรรคการเมืองแจ้งไปยังผู้บริหารพรรคการเมืองให้ยุติการฝ่าฝืนกฎหมายดังกล่าว และพรรคการเมืองต้องรายงานให้ กกต.ว่าได้มีมติสั่งห้ามสมาชิกหรือผู้สมัคร ไม่ให้ฝ่าฝืนกฎหมายภายใน 7 วัน หากพรรคการเมืองยังฝ่าฝืนอยู่บทลงโทษ คือกรรมการบริหารพรรคทั้งหมดจะต้องพ้นจากตำแหน่งโดยทันที จึงร้องเพื่อให้นายทะเบียนดำเนินการบังคับใช้กฎหมายโดยเคร่งครัด ไม่เช่นนั้นจะถือว่าเป็นการเลือกปฎิบัติ เพราะอีกไม่กี่วันจะเข้าเทศกาลสงกรานต์ที่ประชาชนจำนวนมากจะเดินทางกลับภูมิลำเนา และเดินทางทางโดยรถกระบะกันเป็นส่วนใหญ่ และตำรวจต้องบังคับใช้กฎหมายห้ามนั่งหรือยืนท้ายรถกระบะ ซึ่งหากไม่ไปจับกุมนักการเมืองที่ยืนท้ายรถกระบะก็จะเป็นการเลือกปฎิบัติโดยทันที กฎหมายต้องเป็นกฎหมาย

สำหรับเอกสารหลักฐานที่นายศรีสุวรรณ นำมายื่นประกอบคำร้องเป็นภาพรถแห่ที่ดัดแปลงมาจากระกระบะ อย่างเช่น รถแห่ของพรรครวมไทยสร้างชาติ ที่มี พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา และแกนนำพรรคอยู่บนรถแห่หาเสียง พรรคเพื่อไทย ที่มี น.ส.แพรทองธาร ชินวัตร นายเศรษฐา ทวีศิลป์ นายชัยเกษม นิติศิริ พรรคก้าวไกล นายพิธา ลิ้มเจริญรัตน์ พรรคประชาธิปัตย์ มีนายพงศกร ขวัญเมือง และนายอภิสิทธิ์ เวชชาชีวะ พรรคพลังประชารัฐ นายวรพร อัศวเหม ผู้สมัคร ส.ส. และผู้สมัครพรรคเสรีรวมไทย รวมทั้งเห็นว่าการดัดแปลงดังกล่าวยังเข้าข่ายความผิดตาม พ.ร.บ.รถยนต์ 2522 และประกาศของนายทะเบียนรถยนต์ กรมการขนส่งทางบก การดัดแปลงสภาพรถผิดกฎหมาย หากจะกระทำต้องขออนุญาตก่อน

ส่วนเมื่อถามว่า แล้วรถอะไรจะเหมาะสมกับการหาเสียง นายศรีสุวรรณ เป็นเรื่องของพรรคการเมืองที่จะต้องไปคิดหาทางออกของเขา เราจะไปชี้แนะเขาไม่เหมาะสม

เพิ่มเพื่อน

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

กัดไม่ปล่อย 'พี่ศรี' ร้องอสส.ขอความเป็นธรรม สน.ห้วยขวาง-บางขุนเทียน ยื้อคดีชาวบ้าน

นายศรีสุวรรณ จรรยา ผู้นำองค์กรรักชาติ รักแผ่นดิน ได้เดินทางมายื่นคำร้องต่ออัยการสูงสุด เพื่อขอให้ตรวจสอบสำนวนคดีของพนักงานสอบสวนเจ้าของคดี สถานีตำรวจนครบาลห้วยขวาง และสถานีตำรวจนครบาลบางขุนเทียน

'ศรีสุวรรณ' ร้องป.ป.ช.สอบผู้ว่าฯกทม.ก่อสร้างถนนพหลฯ-วิภาฯ19 เอื้อบ.แสนสิริหรือไม่

'ศรีสุวรรณ' นำชาวบ้านดอนเมือง-บางเขน ร้อง ป.ป.ช.สอบผู้ว่าฯกทม.ก่อสร้างถนนพหลฯ-วิภาฯ19 โวยใช้อำนาจรัฐมามัดมือชกประชาชน เอื้อบ.แสนสิริหรือไม่

ว้าวุ่นแน่ 'พี่ศรี' จี้ ป.ป.ช.สอบ 'เศรษฐา' ซื้อลอตเตอรี่เกินราคา มีโทษทั้งอาญาและจริยธรรม

นายศรีสุวรรณ จรรยา ผู้นำองค์กรรักชาติ รักแผ่นดิน ได้เดินทางมายื่นคำร้องต่อ ป.ป.ช. เพื่อขอให้ไต่สวนและวินิจฉัยเอาผิดจริยธรรมอย่างร้ายแรงนายเศรษฐา ทวีสิน นายกรัฐมนตรี

'ศรีสุวรรณ' ต้อนรับ มท.1 จ่อร้องสอบประมูล CCTV 5 จว.ชายแดนใต้งบ 965 ล้านส่อฮั้ว

นายศรีสุวรรณ จรรยา ผู้นำองค์กรรักชาติ รักแผ่นดิน เปิดเผยว่า ตนจะเดินทางไปยื่นเอกสารหลักฐานถึงนายอนุทิน ชาญวีระกุล รมว.มหาดไทย คนใหม่