เศร้า! แพนด้าหลินฮุ่ยจากไปในวัย 21 ปี

แฟนคลับแพนด้าสุดเศร้า สวนสัตว์เชียงใหม่เตรียมยกคณะแถลงใหญ่ข่าว 'หลินฮุย' เสียชีวิตแล้วอย่างเป็นทางการ

19 เม.ย.2566 - หลังมีข่าวลือสะพัดว่าแพนด้าหลินฮุ่ย ทูตสันถวไมตรีจากจีนหนึ่งเดียวที่เหลืออยู่ในสวนสัตว์เชียงใหม่เสียชีวิตแล้ว ทำให้แฟนคลับที่รักแพนด้าต่างตกใจและเศร้ากับเหตุการณ์ที่เกิดขึ้น ล่าสุดสวนสัตว์เชียงใหม่แจ้งว่า ทางผู้บริหารเตรียมแถลงข่าวเป็นทางการในกรณีดังกล่าวเวลา 12.30 น.วันนี้ โดยมีนายเดชบุญ มาประเสริฐ ประธานกรรมการองค์การสวนสัตว์แห่งประเทศไทยในพระบรมราชูปถัมภ์ พร้อมด้วยนายอรรถพร ศรีเหรัญ ผู้อำนวยการองค์การสวนสัตว์แห่งประเทศไทย นายวุฒิชัย ม่วงมัน ผู้อำนวยการสวนสัตว์เชียงใหม่ และ สัตวแพทย์ประจำสวนสัตว์เชียงใหม่จะ ร่วมแถลงข่าว กรณีการเสียชีวิตของแพนด้าหลินฮุ่ย ในครั้งนี้

อย่างไรก็ตามเบื้องต้นทราบว่า หลินฮุ่ยมีอาการป่วยเมื่อวันที่ 18 เม.ย.และได้เสียชีวิตลงในที่สุด ส่วนรายละเอียดและสาเหตุอยู่ระหว่างการตรวจสอบ ทั้งนี้หลินฮุ่ยเพิ่งฉลองอายุครบ 21 ปีเมื่อวันที่ 28 ก.ย.2565

สำหรับหลินฮุ่ย เป็นแพนด้ายักษ์เพศเมีย ที่สาธารณรัฐประชาชนจีนให้ไทยยืมจัดแสดงที่สวนสัตว์เชียงใหม่ ในฐานะทูตสันถวไมตรีไทย-จีน เป็นเวลา 10 ปี โดยจัดแสดงคู่กับช่วงช่วงแพนด้ายักษ์เพศผู้ ตั้งแต่วันที่ 12 ต.ค.2546 มีชื่อไทยว่าเทวี และมีชื่อล้านนาว่าคำเอื้อย

หลินฮุ่ยเกิดเมื่อวันที่ 28 ก.ย.2544 ที่ศูนย์วิจัยและอนุรักษ์แพนด้ายักษ์ เขตอนุรักษ์วู่หลง เมืองเฉิงตู มณฑลเสฉวน สาธารณรัฐประชาชนจีน จากแพนด้าตัวผู้ชื่อ Pan Pan และแพนด้าตัวเมียชื่อ Tang Tang โดยเมื่อวันที่ 27 พ.ค.2552 หลินฮุ่ยได้ให้กำเนิดลูกแพนด้า น้ำหนักประมาณ 200 กรัม จำนวน 1 ตัว ซึ่งเป็นผลจากการผสมเทียมเมื่อวันที่ 18 ก.พ.2552 อายุครรภ์ประมาณ 3 เดือน มีชื่อว่าหลินปิง

เพิ่มเพื่อน

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

'เศรษฐา' ไหว้พระวัดพระสิงห์ฯ เจ้าอาวาสเผยทักษิณ-ยิ่งลักษณ์ก็เคยมา พร้อมให้พรนายกฯ

นายเศรษฐา​ ทวีสิน​ นายกรัฐมนตรีและรมว.คลัง​ เดินทางมายังเชียงใหม่ไนท์ซาฟารี​ โดยเมื่อนายก​รัฐมนตรี​และคณะเดินทางมาถึงได้แวะเล่นกับเมียแคท​ สัตว์ที่จัดแสดงโชว์ให้นักท่องเที่ยวได้ชม จากนั้นนายกฯได้รับชมการแสดงระบำน้ำพุที่ลานกิจกรรมด้านหน้า​

'วราวุธ' เผยไทย-ศรีลังกา ร่วมดูแลรักษาช้างมากขึ้น คลายกังวลช้างไทยอีก 2 เชือก

นายวราวุธ ศิลปอาชา รมว.ทส. ให้สัมภาษณ์ถึงกรณีที่ขณะนี้กลุ่มแฟนคลับพลายศักดิ์สุรินทร์ และบรรดาคนรักช้าง มีความห่วงใยช้างอีก 2 เชือกของไทย ที่ยังอยู่ที่ประเทศศรีลังกา และมีการสอบถามเข้ามาเป็นจำนวนมาก ต่อความเป็นไปได้ที่จะนำกลับมาประเทศไทยด้วยหรื

นายกฯ เผย 'ช้างพลายศักดิ์สุรินทร์' กลับถึงไทย 1 ก.ค.นี้

พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรีและรมว. กลาโหม ให้สัมภาษณ์ภายหลังการประชุมคณะรัฐมนตรี (ครม.) ถึงความคืบหน้าการนำช้างพลายศักดิ์สุรินทร์ ช้างไทยในศรีลังกา กลับมารักษาในประเทศไทยว่าช้างพลายศักดิ์สุรินทร์

เปิดผลชันสูตรสาเหตุการตาย 'หลินฮุ่ย' เนื้องอกในหลอดเลือดโพรงจมูก

สวนสัตว์เชียงใหม่ได้เผยแพร่แถลงการณ์ฉบับที่ 2 คำอธิบายจากคณะผู้เชี่ยวชาญฝ่ายจีนและฝ่ายไทย เรื่องสาเหตุการเสียชีวิตของหมีแพนด้าหลินฮุ่ยเป็นทางการผ่านทางเว็บไซต์ของสวนสัตว์เชียงใหม่ตั้งแต่ 15:00 น เป็นต้นไป

สวนสัตว์เชียงใหม่ ร่อนแถลงการณ์ฉบับที่ 1 ชี้แจงภาพ 'หลินฮุ่ย' เลือดกำเดาไหล

สวนสัตว์เชียงใหม่ ออกแถลงการณ์ ฉบับที่ 1 กรณีการแชร์ภาพหมีแพนด้ามีเลือดกำเดาไหล โดยอ้างว่าเป็นภาพการตายของหมีแพนด้าหลินฮุ่ย ที่ขาดการดูแลเอาใจใส่นั้น