ผบ.ทอ.ให้กำลังใจทีมอพยพ 223 ชีวิตคนไทยจากซูดานกลับบ้านเกิด!

ผบ.ทอ.ให้กำลังใจเจ้าหน้าที่ปฏิบัติงานภารกิจอพยพคนไทยจากเหตุการณ์ไม่สงบในซูดาน คาด 223 ชีวิตเหยียบบ้นเกิดในวันพฤหัสบดี-ศุกร์

26 เม.ย.2566 – เมื่อช่วงค่ำวันที่ 25 เม.ย. พล.อ.อ.อลงกรณ์ วัณณรถ ผู้บัญชาการทหารอากาศ และ พล.อ.อ.ณรงค์ อินทชาติ เสนาธิการทหารอากาศ พร้อมด้วยผู้แทนกองบัญชาการกองทัพไทย และผู้แทนกระทรวงการต่างประเทศ ร่วมรับฟังการบรรยายสรุปแผนการบิน และแผนการปฏิบัติ ในการส่งเครื่องบินของกองทัพอากาศ ได้แก่ เครื่องบิน Airbus A340-500 จำนวน 1 เครื่อง และเครื่องบิน C-130 จำนวน 2 เครื่อง เดินทางไปยังท่าอากาศยานนานาชาติ คิง อับดุลาซิซ เมืองเจดดาห์ ราชอาณาจักรซาอุดีอาระเบีย เพื่ออพยพคนไทยที่ได้รับผลกระทบจากสถานการณ์สู้รบในสาธารณรัฐซูดานกลับประเทศ ภายใต้การประสานงานของกระทรวงการต่างประเทศที่ได้ทำการอพยพคนไทยจากสาธารณรัฐซูดานโดยทางบกและทางเรือไปยังจุดนัดหมายเพื่อรอเครื่องบินของกองทัพอากาศเดินทางไปรับ

สำหรับเครื่องบิน Airbus A340-500 ออกเดินทางเวลา 23.59 น. บินตรงไปยังท่าอากาศยาน คิง อับดุลาซิซ ใช้เวลาบินประมาณ 9 ชั่วโมง ส่วนเครื่องบิน C-130 ออกเดินทางเวลา 00.10 น. และ 00.25 น. ใช้เวลาบินประมาณ 17 ชั่วโมง (แวะเติมน้ำมันที่ดูไบ)

โดยคาดว่าเที่ยวบินขากลับที่จะรับคนไทยกลับประเทศ จะเดินทางกลับถึงกองบิน 6 ดอนเมือง ในวันพฤหัสบดีที่ 27 เม.ย.2566 เวลาประมาณ 22.00 น. จำนวน 1 เที่ยวบิน (Airbus A340-500) และวันศุกร์ที่ 28 เม.ย.2566 เวลาประมาณ 09.00 น. จำนวน 2 เที่ยวบิน (C-130) ซึ่งเบื้องต้นได้รับแจ้งจำนวนผู้เดินทางกลับมาพร้อม 3 เที่ยวบินนี้ จำนวน 223 คน

ทั้งนี้ เพื่อให้การปฏิบัติภารกิจอพยพคนไทยจากพื้นที่ขัดแย้งในครั้งนี้เป็นไปอย่างปลอดภัย สามารถดูแลและช่วยเหลือคนไทยที่ได้รับความเดือดร้อนกลับประเทศได้โดยสวัสดิภาพ ทอ.ได้จัดชุดแพทย์ จากกรมแพทย์ทหารอากาศและสถาบันเวชศาสตร์การบินกองทัพอากาศ ร่วมเดินทางไปด้วยเพื่อตรวจสุขภาพขั้นต้นและเฝ้าระวังสุขภาพระหว่างการเดินทางให้แก่ผู้อพยพ และกำลังพลที่เดินทางไปปฏิบัติหน้าที่ พร้อมทั้งจัดชุดปฏิบัติการพิเศษ ร่วมรักษาความปลอดภัยในการปฏิบัติภารกิจด้วย

 

เพิ่มเพื่อน

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

ผู้บัญชาการเหล่าทัพติดภารกิจ! ชิ่งโหวตนายกฯ 13 ก.ค.

ผบ.เหล่าทัพติดภารกิจ ไม่เข้าประชุมสภา โหวตนายกฯ 13 ก.ค. ด้าน ผบ.ทร.ร่วมงานวันครบรอบ รศ.112 ยัน ไร้ข้อตกลง ผบ.ทสส.ไปพิษณุโลก ผบ.ทบ.ตรวจชายแดน ผบ.ทอ.ไปต่างประเทศ

เอื้อมไม่ถึง “เอฟ35” ลุ้นเครื่องบินรบในมือ “ก้าวไกล”?

กองทัพอากาศออกมาชี้แจงกรณีที่ นายโรเบิร์ต เอฟ. โกเดค เอกอัครราชทูตสหรัฐอเมริกาประจำประเทศไทย หารือกับ พล.อ.อ.อลงกรณ์ วัณณรถ ผู้บัญชาการทหารอากาศของไทย

รัฐบาลเกาะติดสถานการณ์ซูดานพร้อมช่วยเหลือคนไทย

รัฐบาลติดตามสถานการณ์ในซูดานใกล้ชิด เตรียมแผนรับมือสถานการณ์ และพร้อมให้ความช่วยเหลือคนไทยอย่างเต็มที่ เตือนคนไทยระมัดระวังตัวหลีกเลี่ยงพื้นปะทะ แนะนำให้กักตุนอาหารให้เพียงพอ

ทัพฟ้าเปิดปฏิบัติฝนหลวงรับภัยแล้งผสมกับภารกิจดับไฟป่าสกัดฝุ่นพิษ

ทอ.ส่งหน่วยบินทำฝนหลวงรับมือภัยแล้ง-ลูกเห็บจากพายุฤดูร้อน คู่ขนานภารกิจดับไฟป่า ลดปัญหา PM2.5 ตั้งฐานปฏิบัติการ บน.41 เชียงใหม่ ส่งเครื่องบินกระจายเสียงให้ชาวบ้านงดเผาป่า

'ผบ.ทอ.' เปิดสารพัดโครงการใช้งบประมาณวอนประชาชนเข้าใจและเห็นใจ

ผบ.ทอ. เตรียมจัดหาแอร์บัสลำใหม่ทดแทนของเก่า พร้อมเปลี่ยนเรดาห์เครื่องบิน Saab เล็งจอง F-35 ของสหรัฐ อยู่ระหว่าง รับใช้งบสูง วอนประชาชนเข้าใจด้วย