นายกฯ เกาะติดอพยพคนไทยจากซูดาน

โฆษกรัฐบาลรายงานความคืบหน้าสถานการณ์อพยพคนไทยในซูดาน นายกฯ สั่งการ ให้ดูแลอำนวยความสะดวกและความปลอดภัยคนไทยทุกคน

26 เม.ย.2566 - นายอนุชา บูรพชัยศรี โฆษกประจำสำนักนายกรัฐมนตรี เปิดเผยว่า กระทรวงการต่างประเทศได้รายงานความคืบหน้าสถานการณ์อพยพคนไทยในซูดาน โดย พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรีและรัฐมนตรีว่าการกระทรวงกลาโหม ติดตาม ดูแลสถานการณ์การดำเนินการอย่างใกล้ชิด โดยมีคนไทยและครอบครัวชาวต่างชาติรวม 136 คน ประกอบด้วย กลุ่มคนไทยเดิมที่สำนักงานเอกอัคราชทูต ณ กรุงไคโร จัดรถให้ 133 คน (และคู่สมรสชาวต่างชาติ 2 คน) พร้อมหญิงไทยและบุตร 2 คน (และคู่สมรสชาวอเมริกัน 1 คน) รออยู่ที่ท่าเรือ Port Sudan แล้ว รอเปิดให้ลงเรือ โดยไม่กำหนดเวลาเรือออกที่แน่นอน (มีผู้รอลงเรือแล้วประมาณ 800 คน)

นายอนุชา กล่าวว่า กลุ่มแรก 82 คน ที่ออกเดินทางไปทางไปเจดดาห์เมื่อวันที่ 25 เม.ย.2566 กำหนดจะถึงเมืองเจดดาห์ เวลา 06.00 น. (เวลาไทย 10.00 น) ซึ่งใช้เวลาเดินทางจาก Port Sudan ไปยังเมืองเจดดาห์ ประมาณ 24 ชม. ทั้งนี้ ทางการซาอุดีอาระเบียจะนำกลุ่มนี้ไปรวมกันที่ฐานทัพเรือ ในส่วนของเครื่องบินกองทัพอากาศ 3 ลำ กำหนดถึงเมืองเจดดาห์เวลาประมาณ 06.00 น. (เวลาไทย 10.00 น) และสำหรับคนไทย 5 คนที่เมือง Madani สอท. ณ กรุงไคโร กำหนดให้รถเข้าไปรับวันนี้ เพื่อเดินทางไปยัง Port Sudan ซึ่งจะได้รายงานความคืบหน้าต่อไป

“นายกฯ สั่งการดูแลสถานการณ์อย่างใกล้ชิดให้ทุกหน่วยงานที่เกี่ยวข้อง พิจารณา ประเมินสถานการณ์ดูแลความปลอดภัยแก่คนไทยทุกคน” นายอนุชากล่าว

เพิ่มเพื่อน

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

'ก.แรงงาน' แนะผู้ประกอบการข้องใจถามได้ ซัดเหลือบไรแอบอ้างตั้ง 'อนุ กมธ.'

นายอารี ไกรนรา เลขานุการรัฐมนตรีว่าการกระทรวงแรงงาน กล่าวถึงกรณีที่มีข่าวจะให้ผู้ประกอบการมาร่วมในอนุกรรมาธิการแรงงานนั้นว่า ขอเรียนให้ทราบว่า

'ในหลวง' พระราชทานพระบรมราชวโรกาสให้ 'พล.อ.ประยุทธ์' องคมนตรี เฝ้าฯ ถวายสัตย์

พระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว และสมเด็จพระนางเจ้า ฯ พระบรมราชินี เสด็จออก ณ พระที่นั่งอัมพรสถาน พระราชวังดุสิต พระราชทานพระบรมราชวโรกาสให้ พลเอก สุรยุทธ์ จุลานนท์ ประธานองคมนตรี นำ พลเอก ประยุทธ์ จันทร์โอชา องคมนตรี

'เศรษฐา' บอกยังไม่ได้แสดงความยินดี 'พล.อ.ประยุทธ์' เพราะไม่มีเบอร์มือถือ

นายเศรษฐา ทวีสิน นายกรัฐมนตรีและรมว.คลัง ตอบคำถามผู้สื่อข่าวว่าได้แสดงความยินดีกับ พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา อดีตนายกรัฐมนตรี ที่ได้รับพระมหากรุณาธิคุณโปรดเกล้าโปรดกระหม่อมแต่งตั้งเป็นองคมนตรีหรือไม่