4 ทุ่มวันนี้ 78 ชีวิตคนไทยที่หนีตายในซูดานกลับถึงบ้านเกิด

เลขานุการ รมว.กต.เผย 4 ทุ่มวันนี้คนไทย 78 รายจากซูดานจะได้กลับบ้านเกิดกลุ่มแรก พร้อมแจงความยุ่งยากในการอพยพ แต่โชคดีได้รับความมือจากมิตรประเทศทำให้คนไทยได้กลับมา

27 เม.ย. 2566 – นายนันทิวัฒน์ สามารถ เลขานุการรัฐมนตรีว่าการกระทรวงการต่างประเทศ และอดีตรองผู้อำนวยการสำนักข่าวกรองแห่งชาติ โพสต์เฟซบุ๊กในหัวข้อ “คนไทยกลับบ้าน” ระบุว่า วันนี้ 27 เมษายน เวลา 22.00 น. นักเรียนและคนไทยกลุ่มแรกจากซูดานจำนวน 78 คนที่อพยพหนีภัยการสู้รบ จะเดินทางถึงท่าอากาศยานทหาร บน. 6 ด้วยเครื่องบินของกองทัพอากาศจากเมืองเจดดาห์ ซาอุดิอาระเบีย แต่มี 4 คนที่ไม่ประสงค์จะเดินทางกลับไทยเนื่องจากมีครอบครัวเป็นชาวต่างชาติและต้องการอยู่ที่เมืองเจดดาห์

คนไทยอีก 136 คนยังรอลงเรือที่ท่าเรือซูดาน เนื่องจากเรือที่ใช้อพยพมีไม่เพียงพอ และอยู่ในระหว่างรอเรือไปรับมายังเมืองเจดดาห์ ส่วนคนไทยอีก 5 คนที่อยู่นอกเมืองคาทูม ทางกระทรวงการต่างประเทศได้ประสานเช่ารถและอยู่ในระหว่างการเดินทางมายังท่าเรือซูดาน และอาจจะลงเรือพร้อมกลุ่ม 136 คนได้หรือไม่รอการยืนยัน

ทั้งนี้ เครื่องบินของกองทัพอากาศที่มาส่งคนไทยกลุ่มแรกจะเดินทางกลับไปยังเมืองเจดดาห์ทันทีหลังจากมาส่งคนไทยกลุ่มแรกแล้ว เพื่อรับคนไทยกลุ่มที่สองกลับบ้าน

ความยุ่งยากในการอพยพนักเรียนและคนไทยในครั้งนี้ เนื่องจากไม่มีสถานเอกอัครราชทูตไทยในกรุงคาทูม แต่ได้รับความช่วยเหลืออย่างดียิ่งจากกงสุลกิตติมศักดิ์ของไทยประจำคาทูมในการจัดหารถบัสและการรวบรวมคนไทยไว้ ณ จุดหนึ่ง เนื่องจากสถานการณ์สู้รบอย่างหนักในเมืองคาทูม ฝ่ายเราต้องคำนึงอย่างมากที่สุด คือความปลอดภัยในชีวิตของคนไทย ความปลอดภัยในการอพยพและการเดินทางของนักเรียนและคนไทยไปท่ารือซูดาน และเอกอัครราชทูตไทยณ กรุงไคโรและกรุงริยาด ได้มีการประสานความร่วมมือกับทุกฝ่าย โดยเฉพาะอย่างยิ่ง ซาอุดิอาระเบียที่ให้คนไทยได้ลงเรือรบของซาอุดิอาระเบีย และจัดหาที่พักและอาหารให้นักเรียนและคนไทยระหว่างรอเดินทางกลับประเทศ

นอกจากนี้ ยังมีทีมจากกรมการกงสุลที่เดินทางจากไทยไปอำนวยความสะดวกและจัดทำหนังสือเดินทางชั่วคราวให้หากมีปัญหาเอกสารการเดินทางอีกด้วยนับได้ว่า การอพยพคนไทยครั้งนี้เป็นไปอย่างรวดเร็ว ได้รับความร่วมมือจากมิตรประเทศ ในขณะที่ยังมีอีกหลายประเทศมีคนตกค้างยังไม่ได้อพยพ

เพิ่มเพื่อน

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

อดีตบิ๊กข่าวกรองเตือนแบ่งจ่ายเงินเดือน ขรก.ปัญหาจะตามมาอีกมาก

อดีตบิ๊กข่าวกรองสุดมึน นโยบายรัฐบาลเศรษฐา แทนที่จะขึ้นเงินเดือนข้าราชการแต่กลับมาแบ่งจ่าย 2 งวด เตือนอะไรดีอยู่แล้วอย่าไปแตะปัญหาจะตามมาอีกมาก

อดีตบิ๊กข่าวกรองเตือนรัฐบาลใหม่สะดุดขาตัวเองเพราะเทวดาแม้ว!

'นันทิวัฒน์' เตือนรัฐบาลใหม่ระวังจะสะดุดขาตัวเองล้ม เพราะไม่มีความเสมอภาคเท่าเทียม เพราะไม่ยอมติดคุกแล้วยังขออภัยโทษเพราะนึกว่ามีอำนาจ

อดีตบิ๊กข่าวกรองเตือนอย่าตอบแทนบุญคุณด้วยการเสนอชื่อคนมีติหนิเป็น รมต.

อดีตบิ๊กข่าวกรองเตือนเศรษฐา อย่าส่งชื่อคนมีตำหนิเป็นรัฐมนตรี ชี้ในพรรคไม่มีคนดีแล้วหรือ เหมือนขึ้นต้นเป็นลำไม้ไผ่ พอเหลาลงไปกลายเป็นบ้องกัญชา

'ส.บอลซาอุฯ' นัดพูดคุย 'ยูฟ่า' ขอร่วมโม่แข้งในศึกแชมเปียนส์ลีกด้วย

สหพันธ์ฟุตบอลซาอุดิอาระเบีย เตรียมเปิดโต๊ะเจรจากับสหพันธ์ฟุตบอลแห่งยุโรป หรือยูฟ่า เพื่อขอโควต้าพิเศษให้กับทีมแชมป์ของซาอุดิ โปร ลีก เข้าไปเล่นในยูฟ่า แชมเปียนส์ ลีก ในฤดูกาล 2024/25 เป็นต้นไป

อดีตบิ๊กข่าวกรองข้องใจนักการเมืองรุ่นใหม่ทำไมทำตัวเป็นศรีธนญชัย!

อดีตบิ๊กข่าวกรองซัดผู้ทรงเกียรติอย่าทำตัวเป็นศรีธนญชัย ทำผิดแล้วยังดื้อด้าน ไหนบอกเป็นคนรุ่นใหม่เป็นความหวังใหม่

'อัล-ฮิลาล' เปิดตัว 'เนย์มาร์' ฟันค่าจ้างมหาศาล พร้อมบ้าน และเครื่องบินส่วนตัว

ปารีส แซงต์ แชร์แมง แชมป์ ลีก เอิง ฝรั่งเศส ฤดูกาลที่แล้ว บรรลุข้อตกลงปล่อย เนย์มาร์ ซูเปอร์สตาร์ลูกหนังชาวบราซิเลียน ไปร่วมทัพ อัล-ฮิลาล สโมสรยักษ์ใหญ่ของ ซาอุดิ โปร ลีก ค่าตัว 90 ล้านยูโร หรือประมาณ 3,460 ล้านบาท