ตร.ฟ้องแล้ว! 'ปิยบุตร' ผิด 112 ลุ้นฟังคำสั่งอัยการ

ตำรวจหอบสำนวนส่งฟ้อง ‘ปิยบุตร’ ผิดมาตรา 112 ทวีตข้อความหมิ่นสถาบัน อัยการนัดฟังคำสั่งฟ้องหรือไม่ฟ้อง 24 พ.ค.นี้

12 พ.ค. 2566 – ที่สำนักงานอัยการ ถ.รัชดาภิเษก พนักงานสอบสวน สน.ดุสิต ส่งสำนวนพร้อมความเห็นสมควรสั่งฟ้อง นายปิยบุตร แสงกนกกุล ผู้ช่วยหาเสียงพรรคก้าวไกล ผู้ต้องหาฐานกระทำความผิดมาตรา 112 กรณีนายเทพมนตรี ลิปพยอม ได้ร้องทุกข์กล่าวโทษต่อพนักงานสอบสวน สน.ดุสิต เมื่อวันที่ 17 พ.ย. 65 ข้อความที่นายปิยบุตร โพสต์ข้อความลงสื่อออนไลน์ เกี่ยวกับเรื่องการปฏิรูปฯ ภายใต้การปกครองระบอบประชาธิปไตย

ด้านนายปิยบุตร กล่าวก่อนเข้าพบพนักงานอัยการว่า รู้สึกเหมือนบังเอิญอย่างไรก็ไม่รู้ว่า ดุลพินิจการพิจารณาของพนักงานสอบสวนเป็นอย่างไร ซึ่งพยายามชี้แจงไปแล้วว่าช่วงนี้เป็นการรณรงค์หาเสียงเลือกตั้ง จะเป็นไปได้ช่วยนัดในช่วงหลังเลือกตั้งได้หรือไม่ ทำให้วันนี้ตนเสียเวลาในการหาเสียงและเสียเวลาในการเตรียมตัวจัดการปราศรัยหาเสียงตอนเย็นนี้ แต่ก็ไม่เป็นไร หากพนักงานสอบสวนยืนยันว่าจะส่งตัวในวันนี้ แต่ก็อยากให้พี่น้องประชาชนเห็นว่าสิ่งที่พรรคก้าวไกลถูกกระทำอยู่นี้เป็นไปอย่างถูกต้องชอบธรรมหรือไม่ และมีข้อสงสัยประเด็นเรื่องการที่พนักงานสอบสวนเชิญพยานผู้เชี่ยวชาญคดีมาตรา 112 หลายคดี เป็นคนกลุ่มเดิม เช่น ดร.อานนท์ ศักดิ์วรวิชญ์ , รศ.ดร.เจษฎ์ โทณะวณิก ซึ่งหากเป็นบุคคลเหล่านี้พวกเขาเป็นปฏิปักษ์กับตนอย่างชัดเจน แล้วนำมาเป็นพยานได้อย่างไร

โดยนายกฤษฎางค์ นุตจรัส ทนายความ เปิดเผยว่า วันนี้มีนัดหมายส่งตัวนายปิยบุตรให้กับอัยการกอง 10 ในข้อหาประมวลกฎหมายอาญามาตรา 112 ตอนนี้ยังไม่ทราบว่าทางตำรวจนำสำนวนและมีความเห็นสั่งฟ้องหรือไม่เรื่องนี้หรือไม่

ต่อมา หลังจากฟังคำสั่งของอัยการ นายกฤษฎางค์ เปิดเผยว่า อัยการได้รับสำนวน ขั้นตอนต่อไปอัยการจะพิจารณาสำนวน และขอนัดผู้ต้องหามาฟังคำสั่งคดีเป็นวันที่ 24 พ.ค.นี้ เวลา 10.00 น. โดยหลังจากนี้หากเรารู้สึกว่าไม่ได้รับความเป็นธรรมจากพนักงานสอบสวน ก็จะยื่นคำร้องขอความเป็นธรรมให้สอบสวนเพิ่มเติม เพราะเชื่อมั่นว่าสิ่งที่ทำเป็นไปการแสดงความคิดเห็นตามสิทธิ เป็นทางวิชาการไม่ผิดกฎหมาย อาจจะต้องปรึกษากันว่าจะยื่นคำร้องขอความเป็นธรรมเมื่อไรแต่คงจะหลังช่วงเลือกตั้งไปแล้ว

นายปิยบุตร กล่าวเพิ่มเติมว่า พนักงานสอบสวนควรใช้ดุลพินิจบ้าง เพราะไม่สมควรสั่งฟ้องคดี112 ทุกคดีมาที่อัยการทั้งหมด แต่เมื่อมาถึงขั้นตอนของพนักงานอัยการแล้วก็ขอเรียกร้องว่าถ้าพนักงานอัยการพิจารณาสำนวนแล้วหากไม่เข้าข่ายก็ไม่ต้องสั่งฟ้อง เพราะสถิติที่ผ่านมาคดีความผิดมาตรา 112 พนักงานสอบสวน พนักงานอัยการ มีความเห็นส่งฟ้องศาลทุกคดี 100% หากไม่มีการแก้ไข ก็จะมีการใช้กฎหมายมาตรา112 ในการกลั่นแกล้งผู้อื่นอีก หวังคดีตนจะเป็นคดีแรกที่ไม่มีความเห็นสั่งไม่ฟ้อง อย่างน้อยที่สุดให้กระบวนการต่อสู่เป็นความเรียนรู้ทางวิชาการได้ด้วย.

เพิ่มเพื่อน

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

ผู้ประสบภัยด้อมส้ม! 'โบว์' เข้าใจปิยบุตรได้ดีที่สุด ถูกมิตรร่วมทางด้อยค่าหนักเพราะพูดไม่เข้าหู

น.ส.ณัฏฐา มหัทธนา หรือ โบว์ พิธีกรรายการวิเคราะห์ข่าว และนักกิจกรรมเพื่อสิทธิมนุษยชน โพสต์ข้อความบนเฟซบุ๊ก Bow Nuttaa Mahattana ว่า เราคิดว่า ถ้าจะมีใครเข้าใจความรู้สึกในวันนี้ของอาจารย์ปิยบุตรได้ดีที่สุด

'ประวิตร' เห็นใจ 'ปิยบุตร' เหยื่อด้อมส้มคนล่าสุด พฤติกรรมบ้าคลั่งไม่ต่างฝูงไฮยีนา

นายประวิตร โรจนพฤกษ์ นักเคลื่อนไหว และผู้สื่อข่าวอาวุโส โพสต์ข้อความบนเฟซบุ๊กว่า เห็นใจปิยบุตร พวกบนรถทัวร์ที่ลงใส่ปิยบุตร

'พี่ศรี' ร้องกกต. สอบ 'ปิยบุตร' ชี้นำก้าวไกลรับลูกวิจารณ์เรื่องตัดสิทธิ 'ช่อ พรรณิการ์'

นายศรีสุวรรณ จรรยา ผู้นำองค์กรรักชาติ รักแผ่นดิน กล่าวว่า วันนี้ได้เดินทางมายื่นคำร้องชี้เบาะแสให้ กกต.ได้ตรวจสอบกรณีนายปิยบุตร แสงกนกกุล ได้โพสต์เฟซบุ๊กส่วนตัวตำหนิพรรคก้าวไกลที่ไม่รีบออกมาสื่อสารแบบเป็นทางการไม่ว่าจะแถลงหรือวิจารณ์ใดๆ

เด้ง 4 เสือโรงพักเมืองพะเยา เซ่นฝ่ายปกครองบุกทลายผับ พบเด็กเที่ยวอื้อ

ความคืบหน้าภายหลังเจ้าหน้าที่กรมการปกครอง บูรณาการร่วมกับฝ่ายปกครองจังหวัดพะเยา เข้าตรวจค้นสถานบันเทิงกลางชื่อดังพะเยา บุกเข้าตรวจค้นสถานบันเทิงชื่อดัง