ดร.กิตติธัช ชี้เปรี้ยง ว่าที่ส.ส.ก้าวไกล เสียมารยาทใช้อำนาจข้ามหัว ส.ก.-ผู้ว่าฯกทม.

20 พ.ค.2566 - กรณีนางสาวรักชนก ศรีนอก ว่าที่ ส.ส. กรุงเทพมหานคร เขตบางบอน จอมทอง หนองแขม พรรคก้าวไกล ออกจดหมายเปิดผนึกถึงผู้อำนวยการโรงเรียนในเขต 28 กรุงเทพมหานคร จอมทอง บางบอน หนองแขม เรื่อง "ขอความร่วมมือให้พิจารณายกเว้นการแต่งชุดลูกเสือ เนตรนารี และยุวกาชาด"

ดร.กิตติธัช ชัยประสิทธิ์ นักวิชาการอิสระ และอาจารย์ด้านสถาปัตยกรรม สอนพิเศษด้าน ปรัชญาการเมือง โพสต์ข้อความผ่านเฟซบุ๊ก แสดงความคิดเห็นต่อกรณีดังกล่าวว่า อำนาจหน้าที่ของ ส.ส.คือ การออกกฎหมายในสภาผู้แทนราษฎร ส.ส.ไม่มีอำนาจในการไปสั่งโรงเรียนในสังกัด กทม. หรือท้องถิ่นใดๆ อำนาจสั่งการนี้เป็นของผู้ว่าราชการกรุงเทพมหานคร ซึ่งหาก ส.ส.ไปแทรกแซงหน่วยงานที่ตนไม่มีอำนาจ อาจถูกร้องเรียนได้ครับ

เสริมให้อีกนิดครับ คนที่มีอำนาจและเกี่ยวข้อง และสามารถทำสิ่งนี้ได้โดยตรง คือ ส.ก.หรือสมาชิกสภากรุงเทพฯ ซึ่งมีอำนาจให้การไปผลักดันกฎระเบียบและเสนอนโยบายต่อผู้ว่า กทม.ได้

ดังนั้นหากจะให้ ส.ก.พรรคก้าวไกล ทำหน้าที่นี้ ก็จะไม่มีปัญหาอะไรเลยครับ แต่พอ (ว่าที่)ส.ส.ซึ่งไม่มีอำนาจหน้าที่มาแอคชั่นอะไรแบบนี้ มันเลยดูเป็นการเสียมารยาท ข้ามหน้า และแทรกแซงอำนาจการบริหารของผู้ว่า และสมาชิกสภา กทม.ค่อนข้างชัดเจน

เพิ่มเพื่อน

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

รอดูผลงาน 'ก้าวไกล' จองกฐินหลายกระทรวง เพ้อรัฐบาลใหม่จะเลิกงบจัดงานอีเวนต์ที่ไม่เกิดประโยชน์

นายกรุณพล เทียนสุวรรณ รองโฆษกพรรคก้าวไกล แถลงข่าวกรณีได้รับร้องเรียนจากข้าราชการในกระทรวงเกษตรและสหกรณ์ ถึงการใช้งบประมาณที่ไม่เหมาะสมของกรมการข้าว ในการจัดงานรณรงค์ถ่ายทอดเทคโนโลยีลดต้นทุนการผลิตด้านการเกษตรสำหรับเกษตรกรผู้ปลูกข้าว

'พิธา' รับทราบด่วน! แม่ค้าผ้าไทยบอกวางขวดไวน์มาสวมใส่ผ้าไทยกระตุ้นยอดขายบ้าง

แม่ค้าผ้าไทยวอน พิธาวางขวดไวน์มาสวมผ้าย้อมครามช่วยผู้ประกอบการบ้าง แนะดูตัวอย่างลิซ่า ยังทำให้วงการผ้าไทยกระเตื้องได้

'แด๊ดดี้ปุ่น' ปั่นหนักมาก! คนถือหุ้น vs คนถือปืน การเมืองประเทศกูมี ไทยแลนด์โอนลี่

น.ต.ศิธา ทิวารี แคนดิเดตนายกฯ พรรคไทยสร้างไทย โพสต์ข้อความบนเฟซบุ๊กว่า คนถือหุ้น vs คนถือปืน นายพิธา คนธรรมดาเต็มขั้น ประชาชนอุตส่าห์เลือกมา ให้เป็นว่าที่นายกฯ

สับเละ! ทำประชามติก่อตั้ง 'รัฐปัตตานี' ขัดรัฐธรรมนูญ แบ่งแยกดินแดนหรือไม่

ดร.กิตติธัช ชัยประสิทธิ์ นักวิชาการอิสระ และอาจารย์ด้านสถาปัตยกรรม สอนพิเศษด้าน ปรัชญาการเมือง โพสต์ภาพและข้อความผ่านเฟซบุ๊ก Kittitouch Chaiprasith โดย ระบุว่า "คุณเห็นด้วยกับสิทธิในการกำหนดชะตากรรมตนเองหรือไม่ ที่จะให้ประชาชนปาตานีสามารถออกเสียงประชามติ