ถามพวกไล่ ‘บิ๊กตู่’ พ้นทำเนียบฯ ยังกลัวเงาอยู่หรือ ทำไมไม่กลัว ‘ลุงป้อม’ บ้าง

4 มิ.ย.2566-พลโทนันทเดช เมฆสวัสดิ์ อดีตหัวหน้าศูนย์ปฏิบัติการพิเศษ ศูนย์รักษาความปลอดภัยแห่งชาติ (ศรภ.) โพสต์เฟซบุ๊กส่วนตัวหัวข้อ “ลุงตู่ไปแน่ๆ แต่ลุงป้อมไม่แน่นะ” ระบุว่า หลายๆคนออกมาเร่งรัดให้ ลุงตู่ ลาออกจากการเป็น นายกฯรักษาการ ทั้งๆที่ ยังไม่รู้เลยว่า กกต.จะรับรอง ส.ส.ที่ประกาศไปแล้วสักกี่คน  ถ้า กกต.รับรองมา ครบ 95% ก็ต้องมาผ่านการเลือกตั้งประธานรัฐสภาเสียก่อน ซึ่งเป็นขั้นตอนที่จะต้องเกิดขึ้นก่อนมี การโหวตเลือก นายกฯคนใหม่ หลังจากนั้นต้องเลือก นายกฯคนใหม่ก่อน ถึงจะมี คณะรัฐมนตรีชุดใหม่ อย่างเป็นทางการขึ้นมาได้ ตอนนั้นลุงตู่ก็จะต้องไปแน่นอน จะไปเร่งรัดเรื่องนี้กับลุงตู่ทำไมกัน ปัจจุบันใครจะมาเป็นประธานรัฐสภา ยังไม่รู้เลย   หรือว่าผ่านมาถึงป่านนี้แล้ว “ ยังกลัวเงาลุงตู่อยู่อีกหรือไหง”

 ทำไมไม่กลัวลุงป้อม บ้างละ

ประเทศไทยรู้ผลการเลือกตั้งมาเกินครึ่งเดือนไปนิดหน่อยเอง  ก็โวยวายกันไป ลั่นประเทศ  ว่า” กตต. ช้าๆๆๆๆ “ ลองดูประเทศอื่นบ้างครับ   เนเธอร์แลนด์ ใช้เวลา 208 วัน,เบลเยี่ยม 541 วัน,เยอรมัน 136 วัน,   อิสราเอล ประเทศที่สหรัฐฯกลัวมากกว่าจีน ตกลงกันตั้งรัฐบาลผสม ไม่ได้   รัฐสภาจำเป็นต้องลงมติยุบตัวเองแล้ว เลือกตั้งใหม่ หรือจะเอาแบบนี้ก็มีทางเป็นไปได้นะครับ

 งั้นมาดูไทม์ไลน์ในการจัดตั้งรัฐบาลตามรัฐธรรมนูญกันดูบ้างครับ

1. เลือกตั้ง 14 พ.ค. 66  2.กกต.ประกาศผลอย่างเป็นทางการ 25 พ.ค. 66 (แต่ยังไม่ได้รับรอง) 3.13 ก.ค. 66 กกต. จะต้องประกาศรับรองผล ส.ส.ครบ 500 คน หรืออย่างน้อย 95% (475คน)  4.ก่อนสิ้น ก.ค. 66 เปิดสมัยประชุมสภาผู้แทนราษฎร (ดร.วิษณุ บอกว่า 24 ก.ค. 66) และ โหวตเลือกประธานสภาผู้แทราษฎร (ดร.วิษณุบอกว่า 25 ก.ค. 66)  5.ปลายเดือนกรกฎาคม-สิงหาคม 2566 โหวตเลือกนายกรัฐมนตรีคนใหม่ (ดร.วิษณุระบุว่า 3 ส.ค. 66)  6.ต้นเดือนสิงหาคม 2566 จัดตั้งรัฐบาล ทูลเกล้าฯ รายชื่อคณะรัฐมนตรี (ดร.วิษณุระบุว่า 10 ส.ค. 66)  วันนี้ลุงตู่ต้องออกไปแน่นอน

จากกรณีนี้ ในอีก 2 เดือน คนไทยถึงจะได้รัฐบาลใหม่อย่างเป็นทางการ ในปัจจุบันนี้ รัฐบาลไทย ยังมี ลุงตู่ เป็นนายกรัฐมนตรีรักษาการต่อไปจนกว่าจะมีรัฐบาลใหม่ตามรัฐธรรมนูญ ลุงตู่เองจะไม่เป็น ก็ไม่ได้นะครับ ขืนลาออกไปให้ปลัดกระทรวงเข้ามารักษาการแทน เท่ากับไม่รับผิดชอบต่อภาระหน้าที่ แล้วเรื่องต่างๆที่ยุ่ง”เรือหาย”(ตามที่คุณสนธิพูด)จะติดตามมาแน่ๆ ครับ

เพิ่มเพื่อน

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

นายกฯ เข้าบ้านพิษณุโลก เผยคุยเรื่องความมั่นคง ปัดถกแต่งตั้ง ผบ.ตร.คนใหม่

นายเศรษฐา ทวีสิน นายกรัฐมนตรีและรมว.คลัง เดินทางเข้าบ้านพิษณุโลก เขตดุสิต และต่อมาเวลา 15.38 น. พล.ต.อ.ดำรงศักดิ์ กิตติประภัสร์ ผบ.ตร. เดินทางเข้ามา ขณะเดียวกันยังมี นายจักรพงษ์ แสงมณี รมช.ต่างประเทศ นายพิชิต ชื่นบาน ที่ปรึกษาของนายกรัฐมนตรี

'บิ๊กเด่น' แจงยิบบุกค้นบ้าน 'โจ๊ก' ไม่เกี่ยวตั้ง ผบ.ตร. คนใหม่

'บิ๊กเด่น' แจงบุกค้นบ้าน 'พล.ต.อ.สุรเชษฐ์' ไม่เกี่ยวปมตั้ง ผบ.ตร. คนใหม่ ได้รับรายงานเมื่อเช้าไม่ชัวร์บ้านใคร ยันเกิดจากขยายผล รับคดีนี้โยง 'มินนี่' เจ้าแม่เว็บพนัน รอคำสั่งนายกฯ ตั้ง กก.สอบ

ชมเปาะ 'เศรษฐา' ไหว้โค้งต่ำ อ่อนน้อมถ่อมตน น่าบริหารประเทศไปได้ด้วยดี

'วิษณุ' ชม 'เศรษฐา' ไหว้โค้งต่ำ เห็นนิสัยใจคออ่อนน้อมถ่อมตน น่าจะนำบริหารประเทศไปได้ดี ชี้ทุกรัฐบาลต้องเจอสภาพ 4P แนะฟื้นเศรษฐกิจพึ่งนายกฯ คนเดียวไม่ได้ ต้องอาศัยทีมงาน