'กมล' อัด 'เพื่อไทย' ทำลายธรรมเนียมปฏิบัติของระบอบประชาธิปไตย!

'กมล' ซัดเพื่อไทยทำลายธรรมเนียมปฏิบัติของระบอบประชาธิปไตย ยกตัวอย่างมะกันพรรคเสียงข้างมากต้องได้ประธานสภาโดยอัตโนมัติ ทำแบบนี้แล้วจะเชื่อเรื่องนโยบายได้อย่างไร

28 มิ.ย.2566 - นายกมล กมลตระกูล กรรมการนโยบายสภาองค์กรของผู้บริโภค โพสต์เฟซบุ๊กระบุว่า ไม่น่าเชื่อ พรรคเพื่อไทยกล้าขอตำแหน่งประธานสภา! #ประธานสภาเป็นของพรรคเสียงข้างมาก

ในระบอบประชาธิปไตยที่ยอมรับกันทั่วโลก ล้วนเป็นธรรมเนียมปฏิบัติว่า พรรคที่ได้รับการเลือกตั้งด้วยเสียงข้างมากจะได้ตำแหน่งประธานสภาโดยอัตโนมัติ ไม่ต้องเจรจาต่อรอง ตัวอย่างเช่น พรรคเดโมแครต และรีพับลิกันของอเมริกา ในขณะที่พรรคเดโมแครตได้เสียงข้างมากเพียง 1 คะแนนเสียงในสภาล่างก่อนหน้านี้ นางเพโลซี่ ก็ได้เป็นประธานสภาล่าง (House) แต่ในสภาซีเนต พรรครีพับลิกันได้รับการเลือกตั้งมากกว่า 5-6 คะแนน ก็ได้เป็นประธานวุฒิสภา(Senate)

พรรคเพื่อไทยได้ทำลายธรรมเนียมปฏิบัติของระบอบประชาธิปไตยแล้ว !

พรรคเพื่อไทยน่าจะยอมรับตำแหน่งรองประธานสภาฯก็เพียงพอแล้ว ไม่เล่นการเมืองแบบชกใต้เข็มขัดแบบนี้ ซึ่งไม่สง่างามเลย และไม่เป็นการสนับสนุนระบอบประชาธิปไตยให้เข้มแข็ง

เมื่อทำเช่นนี้แล้วคำมั่นสัญญาอื่นๆ ที่ได้หาเสียงไว้จะเชื่อถือได้อีกหรือ?

เพิ่มเพื่อน

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

'โสภณ' วางพวงมาลาและไว้อาลัยต่อการอสัญกรรม 'ไซสมพอน พมวิหาน' ประธานสภาแห่งชาติลาว เยี่ยมคารวะ 'ทองลุน สีสุลิด' ประธานประเทศ ตอกย้ำมิตรภาพระหว่างสองประเทศ

นายโสภณ ซารัมย์ ประธานรัฐสภาและประธานสภาผู้แทนราษฎร นำคณะเดินทางเข้าร่วมพิธีวางพวงมาลาและไว้อาลัยต่อการอสัญกรรมของ นายไซสมพอน พมวิหาน ประธานสภาแห่งชาติ สาธารณรัฐประชาธิปไตยประชาชนลาว ณ หอประชุมแห่งชาติ นครหลวงเวียงจันทน์ เพื่อแสดงความอาลัยและร่วมรำลึกถึงคุณูปการของนายไซสมพอน พมวิหาน

'จุลพันธ์' ยันรัฐบาลไม่มีแนวคิดให้ประชาชนร่วมจ่ายบัตรทอง

กลุ่มคนเสื้อแดง เดินทางมายื่นหนังสือเพื่อคัดค้านไม่ให้มีการแก้ไขโครงสร้างโครงการ 30 บาทรักษาทุกที่หรือโครงการบัตรทอง โดยมีนายจุลพันธ์ อมรวิวัฒน์ รมว.แรงงาน ฐานะหัวหน้าพรรคเพื่อไทย เป็นตัวแทนรับมอบ

'ธนพร' ชี้หากพรรคประชาชนจับมือ 'แดง-เขียว' เท่ากับทำลายตัวเอง ผิดคำพูด

รศ.ดร.ธนพร ศรียากูล นักวิเคราะห์การเมือง กล่าวถึงกรณี น.ส.ศิริกัญญา ตันสกุล รองหัวหน้าพรรคประชาชน ที่แสดงความเห็นว่าหากเกิดการจัดตั้งรัฐบาลระหว่างพรรคเพื่อไทยกับพรรคภูมิใจไทย ก็จำเป็นต้องพูดคุยกับพรรคประชาชนด้วยว่า

'อนุทิน' ตอบปม 'ธรรมนัส' บินโมนาโก ชี้สีแดงผสมเขียว ก็เป็นน้ำเงินอยู่ดี

นายอนุทิน ชาญวีรกูล นายกรัฐมนตรีและรมว.มหาดไทย ให้สัมภาษณ์ถึงกรณีระบุรีเซตกระทรวงมหาดไทยในเดือนสิงหาคม จะเริ่มต้น ด้วยการโยกย้ายใช่หรือไม่ ว่า