'นันทิวัฒน์' ชี้การเลือกประธานสภาไม่มีคำว่าธรรมเนียมปฏิบัติ มิเช่นนั้น 'ชวน' ไม่ได้เป็นแน่นอน

28 มิ.ย.2566- นายนันทิวัฒน์ สามารถ อดีตรองผู้อำนวยการสำนักข่าวกรองแห่งชาติ โพสต์ข้อความในเฟซบุ๊ก Nantiwat Samart หัวข้อ ประธานสภา ? ว่า ก่อนอื่นเลย ไม่มีกฏหมายหรือรัฐธรรมนูญมาตราไหนบัญญัติว่า พรรคอันดับหนึ่งต้องได้ตำแหน่งประธานสภา

พรรคที่ได้เสียงข้างมาก คือ พรรคที่ได้เสียง ส.ส.เกินกว่าครึ่งหนึ่งของสภาผู้แทนฯเท่านั้น จึงจะรับประกันได้ว่า พรรคเสียงข้างมากจะได้เป็นประธานสภา เพราะไม่ต้องอาศัยเสียงจากพรรคอื่นมาหนุนหลัง

หากไม่มีพรรคใดที่ได้เสียงข้างมาก เป็นเรื่องที่พรรคต้องหารือกันคุยกัน ให้เกียรติกัน เลือกคนที่เหมาะสม คนที่ใช่เช่นคุณชวน หลีกภัย เป็นประธานสภาเพราะท่านเป็นคนที่มีเกียรติ เป็นผู้ใหญ่ที่น่าเชื่อถือ เป็น ส.ส.ที่แม่นข้อบังคับการประชุมสภา มีอาวุโสที่ทำให้ทุกฝ่ายเกรงใจ ไม่ใช่แค่ ส.ส. แม้แต่ฝ่ายบริหารก็ยังให้ความเคารพ

การเลือกประธานสภาไม่มีคำว่าธรรมเนียมปฏิบัติ มิเช่นนั้น คุณชวนไม่ได้เป็นประธานสภาแน่นอน การทำงานในสภาต้องประนีประนอมกัน ไม่มีใครได้หมดทุกอย่างต้องไม่ใช่สภาเผด็จการที่ไม่ฟังใคร เอาแต่ใจตัวเองไม่ได้ แค่เริ่มต้น ก็เล่นเพลงกันคนละคีย์เสียแล้ว.

เพิ่มเพื่อน

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

'ราเมศ' ซัด 'อนุสรณ์' ตรรกะเพี้ยน! หัดตั้งกระทู้ถามนายกฯ ปม 'นช.ทักษิณ'

'ราเมศ' สวน 'อนุสรณ์' หัดรับฟังเสียงชี้แนะ อย่าดิ้นเหมือนโดนน้ำร้อนลวก ชาวบ้านฝากตั้งกระทู้ถามนายกฯ ปม 'นักโทษชายทักษิณ'

เกิดอะไรขึ้น! ‘นันทิวัฒน์’ งง ไทยฟรีวีซ่า จีนปรับลดเที่ยวบินมาไทย

รัฐบาลนี้จะหารายได้จากการท่องเที่ยว ฟรีวีซ่าให้นักท่องเที่ยวจีน แต่ตัวเลขนิ่ง ไม่มีผล ตัวเลขนักท่องเที่ยวจีนยังไม่มา

อดีตบิ๊กข่าวกรอง ขอช่วยตัวประกันแรงงานไทยหมดก่อน ค่อยแย่งความชอบกัน

อดีตบิ๊กข่าวกรอง สะกิดยังเหลือคนไทยที่ยังไม่ได้รับกาปล่อยตัว ต้องช่วยกันเอาตัวออกมาให้ได้ อย่าเพิ่งแย่งความดีความชอบกันเลย

'ชวน' เตือน 'เศรษฐา' ระวังติดคุก กู้เงินแจกดิจิทัลวอลเล็ต ไม่ฟังเสียงคัดค้าน

นายชวน หลีกภัย อดีตประธานรัฐสภา ให้สัมภาษณ์ถึงกรณีที่รัฐบาลจะออกพระราชบัญญัติ (พ.ร.บ.) กู้เงิน เพื่อใช้ในโครงการเติมเงิน 10,000 บาท ผ่าน “ดิจิทัล วอลเล็ต” โดยเฉพาะความเห็นต่างจากผู้ว่าฯ ธปท. ว่า เป็นความเห็นจากผู้เชี่ยวชาญ ไม่ได้เป็นผู้ที่มีอคติทางการเมือง

'อดีตบิ๊กข่าวกรอง' ไม่คัดค้านกฏหมายนิรโทษกรรม แต่คดี ม.112- ทุจริต ห้ามนิรโทษ

นายนันทิวัฒน์ สามารถ อดีตรองผู้อำนวยการสำนักข่าวกรองแห่งชาติ โพสต์เฟซบุ๊ก ถึงเรื่องกฎหมายนิรโทษกรรม ว่า