'เทพมนตรี' ชงฎีการิบเครื่องราชฯ ส.ว.ที่ยกมือโหวต 'พิธา'

ส.ว.เตรียมหนาว 'เทพมนตรี' เตรียมร่างฎีกา 2 ฉบับ บอกหากใครโหวต 'พิธา' เป็นนายกฯ ต้องริบคืนเครื่องราชฯ เพราะรู้ว่ามีการแก้ไข 112 พร้อมให้สอบจริยธรรมกระทำขัดคำวินิจฉัยศาล รธน.

06 ก.ค.2566 - นายเทพมนตรี ลิมปพยอม นักประวัติศาสตร์ โพสต์เฟซบุ๊กระบุว่า สุดสัปดาห์นี้ เตรียมร่างฎีกาทูลเกล้าฯ ถวายพระเจ้าอยู่หัว 2 ฉบับ กรณีถ้า ส.ว.ท่านใดยกมือเลือกพิธาเป็นนายกรัฐมนตรี เรียกคืนยศริบเครื่องราชอิสริยาภรณ์ทั้งๆ รู้อยู่แล้วว่าจะมีการแก้ไขมาตรา 112 โดยพรรคก้าวไกล และยังมีข้อหาประพฤติชั่วร้ายแรงไม่มีความจงรักภักดี กระทำการอันประมาทที่จะนำไปสู่ความเสื่อมเสียพระเกียรติยศ

และอีกฉบับจะยื่นประธานวุฒิสภาสอบจริยธรรม ส.ว. สมรู้ร่วมคิดกระทำการขัดต่อคำวินิจฉัยศาลรัฐธรรมนูญที่มีผลผูกพันทุกองค์กรในเรื่องการล้มล้างการปกครอง

เพิ่มเพื่อน

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

ก้าวไกล ยินดีพรรคอื่นชงร่างพรบ.นิรโทษกรรมประกบ

‘พริษฐ์’ บอกไม่มีข้อมูล ‘ก้าวไกล’ เดินสายคุย ‘ร่างพ.ร.บ.นิรโทษกรรมฯ’ กับ ‘ฝ่ายความมั่นคง’ หรือยัง ย้ำ ทางออกที่ดีตามกลไกรัฐสภา พรรคอื่นต้องยื่นประกบร่วม

‘ประสาร’ ออกบทความ นิรโทษกรรม:เหลือแต่ความมุ่งมั่นของภาคการเมือง

ในวันนี้  การนิรโทษกรรมให้แก่ผู้กระทำความผิด  อันเนื่องมาจากเหตุจูงใจทางการเมือง เป็นประเด็นความสนใจสาธารณะอย่างมีนัยสำคัญ

พท. ชี้ กม.นิรโทษกรรม ยังติดประเด็น ม.112 ต้องหาข้อยุติก่อน

ภูมิธรรม ชี้กฎหมายนิรโทษกรรมขณะนี้เป็นฉันทามติของหลายส่วนงานแล้วว่าอยากเห็นการนิรโทษกรรมและการแก้ปัญหา แต่ที่ยังติดค้างอยู่คือประเด็นมาตรา 112 ก็ยังไม่ถึง

เศรษฐา-พท. ตอบให้ชัด จะนิรโทษกรรมฯ เมื่อใด? พรรค "รทสช.” กำลังยกร่างฯ

หลังเปิดสมัยประชุมสภาผู้แทนราษฎร ตั้งแต่ 12 ธ.ค. เป็นต้นไป หนึ่งในร่างกฎหมาย ที่รอการพิจารณาของสภาฯ ซึ่งถูกจับตามอง ก็คือ"ร่างพระราชบัญญัตินิรโทษกรรมแก่บุคคลซึ่งได้กระทำความผิด