'ดร.อานนท์' อบรม 'หนุ่ม-กรรชัย' ประเทศไทยไม่ได้เลือกตั้งนายกฯทางตรง ไม่ใช่เลือประธานนักเรียน


7 ก.ค.2566 - จากกรณีที่ หนุ่ม - กรรชัย พิธีกรชื่อดัง ระบุว่า เนี่ยคือสิ่งที่ประชาชนคนไทยกำลังสงสัยว่าในเมื่อกูเลือกไปแล้วแล้วกูก็ได้คนที่ชอบไปแล้วแล้วทำไมวันนี้มันยังไม่จบมันติดอะไรเนี่ย!!!

ดร.อานนท์ ศักดิ์วรวิชญ์ อาจารย์ประจำคณะสถิติประยุกต์ สถาบันบัณฑิตพัฒนบริหารศาสตร์ (นิด้า) โพสต์ข้อความบนเฟซบุ๊กว่า

พี่หนุ่มกรรชัยต้องเข้าใจว่าประเทศไทยไม่ได้ใช้การเลือกตั้งทางตรงเพื่อจะเลือกนายกรัฐมนตรีโดยตรงว่าจะเป็นใคร แต่เป็นการเลือกสส. เพื่อไปเป็นตัวแทนเลือกนายกรัฐมนตรีอีกรอบหนึ่ง ดังนั้นที่ไปกากบาทเลือกใคร ไม่ใช่เป็นการเลือกใครเป็นนายกรัฐมนตรี

แม้แต่ประเทศที่มีประธานาธิบดีอย่างสหรัฐอเมริกาก็ยังไม่ได้เป็นการไปเลือกตั้งประธานาธิบดีโดยตรง แต่เป็นการเลือกตั้งผู้ไปเลือกตั้งแทนประชาชน ที่เรียกว่า electoral vote ทั้งยังเลือกเป็นรัฐๆ ในแบบที่เรียกว่า Winner takes all.

คือถ้าประชาชนในรัฐไหนเลือก elector จากพรรคใดมากกว่า ทั้งรัฐนั้นมี elector กี่คนตามจำนวนประชากรก็จะได้เสียง elector ไปทั้งรัฐ ไอ้แบบนี้ก็ไม่ใช่การเลือกตั้งประธานาธิบดีโดยตรง

มันไม่ใช่การเลือกประธานนักเรียนในโรงเรียนที่เป็นการเลือกตั้งทางตรงนะครับพี่หนุ่ม

มันเป็นการเลือกตั้งแบบประชาธิปไตยทางอ้อมครับ แล้วนี่มีเสียง สว อีก 250 เสียงโหวตเลือกนายกรัฐมนตรีตามที่รัฐธรรมนูญ 2560 เขียนไว้เช่นนั้นด้วย ไม่ว่าเราจะเลือกตั้งทางตรงหรือทางอ้อมก็ตามเราก็ต้องเคารพและทำตามกฎหมายครับ

 

เพิ่มเพื่อน

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

'ดร.อานนท์' ฟาด 'ก้าวไกล' จะนิรโทษกรรมคดีม.112ด้วย ช่วย 'ธนาธร' รอดคุก

ดร.อานนท์ ศักดิ์วรวิชญ์ อาจารย์ประจำคณะสถิติประยุกต์ สถาบันบัณฑิตพัฒน บริหารศาสตร์ (NIDA) โพสต์ข้อความในเฟซบุ๊ก ระบุว่า

นักวิชาการฟาด 'ก้าวไกล' ขับ 'ปดิพัทธ์' คือการเมืองใหม่ที่สุดจะน้ำเน่าเหลือทน

จากกรณี พรรคก้าวไกล มีมติให้นายปดิพัทธ์ สันติภาดา ส.ส.พิษณุโลก ออกจากการเป็นสมาชิกพรรค ดร.อานนท์ ศักดิ์วรวิชญ์ อาจารย์ประจำคณะสถิติประยุกต์ สถาบันบัณฑิตพัฒน บริหารศาสตร์ (NIDA) โพสต์เฟซบุ๊ก ระบุว่า

'หยก-แก๊งทะลุวัง' โผล่ป่วน รร.เตรียมพัฒน์ 'ดร.อานนท์' ซัดใช้สิทธิที่ตนไม่มีไปละเมิดผู้อื่น

ดร.อานนท์ ศักดิ์วรวิชญ์ อาจารย์ประจำคณะสถิติประยุกต์ สถาบันบัณฑิตพัฒนบริหารศาสตร์ (นิด้า) โพสต์ข้อความบนเฟซบุ๊ก ว่า หยกจะใช้สิทธิที่ตนไม่มี​ แล้วไปละเมิดสิทธิผู้อื่น “หยก ทะลุวัง”สร้างปัญหา เพื่อนหยกต้องอุ้มออกไปไกลๆ

'อ.อ๊อด' คู่กรณี 'หนุ่ม กรรชัย' ลั่น 'สงครามยังไม่จบ อย่าเพิ่งนับศพทหาร'

อาจารย์อ๊อด หรือ รศ. ดร.วีรชัย พุทธวงศ์ อาจารย์ประจำภาควิชาเคมี คณะศิลปศาสตร์และวิทยาศาสตร์ มหาวิทยาลัยเกษตรศาสตร์ โพสต์ข้อความรัวๆ หลังถูกพิธีกรชื่อดัง หนุ่ม-กรรชัย กำเนิดพลอย เจ้าพ่อรายการโหนกระแส ฟ้องร้อง ลั่น สงครามยังไม่จบ อย่าเพิ่งนับศพทหาร

แนะ 'รัฐบาลเศรษฐา' ทำหน้าที่แค่ 2 ปีพอ!

'กมล' แนะรัฐบาลเศรษฐาควรทำหน้าที่แค่ 2 ปี! บอกให้ตั้ง ส.ส.ร.แก้ไขรัฐธรรมนูญแค่บางมาตรา โดยต้องเปิดทางให้เลือกนายกฯ และ ครม.โดยตรง ชี้จะเป็นจุดจบความขัดแย้งขจัดรัฐประหาร