'กูรูใหญ่' สวน! ฟันธง 13 ก.ค. ได้นายกฯ คนที่ 30

7 ก.ค. 2566 – นายไพศาล พืชมงคล นักกฎหมาย และอดีตกรรมการผู้ช่วยรองนายกรัฐมนตรี (พล.อ.ประวิตร วงษ์สุวรรณ) โพสต์ข้อความผ่านเฟซบุ๊กว่า ปิดฉากรัฐบาลเสียงข้างน้อย ใกล้จะได้รัฐบาลใหม่แล้ว

1.เปลวเพลิงแห่งการสร้างกระแสจัดตั้งรัฐบาลงูเห่าเสียงข้างน้อยตลอดสัปดาห์ที่ผ่านมา มาถึงวันนี้ดับวูบไปแล้ว

นักวิชาการซึ่งทำงานให้กับ ส.ว. คนสำคัญ ที่ปั่นกระแสเรื่องนี้ ก็จ๋อยไปตามระเบียบ

ที่สำคัญถูกกระแสต่อต้านจากทั่วสารทิศจนน่าตกใจ

มีการแถลงแล้วว่า จะไม่เสนอแคดิเดตบางท่านชิงตำแหน่งนายกฯ เพื่อจัดตั้งรัฐบาลเสียงข้างน้อยแล้ว

แต่ในวงการมวยยังคงวิจารณ์ว่า พวกพี่เลี้ยงใจดำ ยังจะยุนักมวยซึ่งถูกน็อกนับ 9 แล้ว ให้ฝืนชกจนตายคาเวทีอีก

ถ้าอ่านใจทีมกุนซือของ 8 พรรค คงทำความตกลงกับพรรคร่วมรัฐบาลเดิมบางพรรค เพื่อประกันให้ได้เสียงพอในการโหวตครั้งเดียว

ทั้ง ส.ว. หลายท่าน ทยอยเปิดตัวว่าจะโหวตตามฉันทามติของประชาชน จะปฏิบัติหน้าที่เพื่อชาติและประชาชน

2.แนวโน้มชัดขึ้นว่าการเลือกนายกรัฐมนตรีจะเสร็จสิ้นในวันที่ 13 ก.ค. เมื่อทรงโปรดเกล้าฯ แต่งตั้งแล้ว หลังจากนั้นราว 2-3 วัน นายกรัฐมนตรีก็จะนำรายชื่อคณะรัฐมนตรีขึ้นทูลเกล้าฯ เพื่อทรงโปรดเกล้าฯ แต่งตั้ง และคณะรัฐมนตรีชุดใหม่คงเข้าเฝ้าถวายสัตย์เข้ารับหน้าที่ ในช่วงวันที่ 20-22 กรกฎาคม

นายกรัฐมนตรี อาจจะปราศรัยต่อประชาชนชาวไทยทั่วประเทศท่ามกลางผู้สื่อข่าวไทยและต่างประเทศที่ทำเนียบรัฐบาล

3.เนื่องในมหามงคลสมัยวันเฉลิมพระชนมพรรษาพระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว วันที่ 28 กรกฎาคมนี้ พระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัวและสมเด็จพระนางเจ้าพระบรมราชินี จะเสด็จไปร่วมงานสโมสรสันนิบาตที่ทำเนียบรัฐบาล คณะรัฐมนตรีและข้าราชการทุกหมู่เหล่า จะเฝ้ารับเสด็จอย่างพร้อมเพรียงกัน

พี่น้องประชาชนทั่วประเทศจะได้เห็นบรรยากาศแห่งความจงรักภักดีต่อพระเจ้าแผ่นดินของเราพร้อมหน้าพร้อมตากัน และด้วยความสุขใจอย่างยิ่ง

ในมหามงคลสมัยนี้ “รัฐบาลในพระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว” จะได้เชิญชวนพี่น้องประชาชน รวมทั้งเด็กๆ และเยาวชนทั้งหลาย และข้าราชการทั่วประเทศได้ร่วมกันถวายพระพรแด่พระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว และสมเด็จพระนางเจ้าพระบรมราชินี อย่างพร้อมเพรียงกันด้วย

ยุคสมัยแห่งความแตกแยก แตกสามัคคี และผลักไสประชาชน ให้กลายเป็นพวกชังชาติ ชังเจ้า กำลังจะสิ้นสุดลงแล้ว

ยุคสมัยแห่งความศิวิไลซ์ กำลังทอแสงแห่งอรุณแล้ว.

เพิ่มเพื่อน

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

ขึ้น 'รถไฟฟ้า-รถเมล์' ฟรี 7 วัน! รัฐบาลล้วงงบกลางแก้ฝุ่น PM2.5

นายกฯ สั่งคมนาคม ให้ประชาชนขึ้น 'รถไฟฟ้า - รถขสมก.' ฟรี 7 วัน 25-31 ม.ค. แก้ปัญหา PM 2.5 เตรียมชงครม.ใช้งบกลางชดเชย 140 ล้านบาท พร้อมตั้ง 8 จุตรวจจับควันดำ

'แก้วสรร' แพร่บทความ 'อำนาจนอกระบบของทักษิณ'

นายแก้วสรร อติโพธิ นักวิชาการอิสระ อดีตรองอธิการบดีมหาวิทยาลัยธรรมศาสตร์ อดีตคณะกรรมการตรวจสอบการกระทำที่ก่อให้เกิดความเสียหายแก่รัฐ (คตส.) ออกบทความเรื่อง “อำนาจนอกระบบของทักษิณ" มีเนื้อหา ดังนี้

บี้ 'อิ๊งค์' ปกป้อง 'เอกนัฏ' ล่าไอ้โม่งลงขันเปลี่ยนตัว รมว.อุตสาหกรรม

24 ม.ค. 2568 - นายเทพไท เสนพงศ์ อดีต สส.นครศรีธรรมราช โพสต์ข้อความผ่านเฟซบุ๊กในหัวข้อ "ปกป้อง เอกนัฏ" โดยระบุว่า ติดตามข่าวการตอบกระทู้ถามสด ของนายเอกนัฏ พร้อมพันธุ์ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงอุตสาหกรรม เรื่องการปิดโรงงานน้ำตาลไทยอุดรธานี จ.อุดรธานี ถึงการเลือกปฏิบัติในการรับซื้ออ้อยเผาของ นายธีระชัย แสนแก้ว สส.อุดรธานี พรรคเพื่อไทย รู้สึกตกใจกับคำตอบของนายเอกนัฏ ตอนหนึ่งในที่ประชุมสภาผู้แทนราษฎร ว่ามีการลงขันจำนวนเงิน 200- 300 ล้านบาท เพื่อย้ายนายเอกนัฎ ออกจากตำแหน่งรัฐมนตรีว่าการกระทรวงอุตสาหกรรม ซึ่งเป็นเรื่องใหญ่สำหรับการเมืองไทย ที่มีกลุ่มทุนอิทธิพลเหนือการเมือง ใช้เงินลงขันด้วยเงินหลักร้อยล้านบาท เพื่อเปลี่ยนตัวผู้ดำรงตำแหน่งรัฐมนตรี ถ้าหากเรื่องนี้เป็นเรื่องจริง ขอให้กำลังใจนายเอกนัฎ ในการต่อสู้กับความไม่ถูกต้อง และควรจะเปิดเผยชื่อตัวการลงทุนย้ายนายเอกนัฎออกจากตำแหน่งรัฐมนตรี หากไม่สามารถเปิดเผยชื่อต่อสังคมได้ ก็ควรนำเรื่องนี้ไปเรียนให้กับนางสาวแพทองธาร ชินวัตร นายกรัฐมนตรี ผู้มีอำนาจในการปรับคณะรัฐมนตรี เพื่อให้ทราบว่ามีกลุ่มบุคคลหนึ่ง ทำตัวเป็นผู้มีอิทธิพลเหนือการเมือง สามารถใช้เงินทุนโยกย้ายเปลี่ยนแปลงผู้ดำรงตำแหน่งรัฐมนตรีได้ หากนางสาวแพทองธาร ยังเอาไม่อยู่ เพราะไม่มีอำนาจที่แท้จริง ก็ต้องนำเรื่องนี้ให้ถึงมือของนายทักษิณ ชินวัตร ผู้มีอำนาจทางการเมืองสูงสุด เป็นเจ้าของรัฐบาลตัวจริง และสามารถสั่งการเปลี่ยนแปลงคณะรัฐมนตรีได้แต่เพียงผู้เดียว ถ้าหากเรื่องนี้เป็นความจริง นางสาวแพทองธาร จะต้องปกป้องนายเอกนัฎ เพราะการดำเนินนโยบายห้ามไม่ให้โรงงานน้ำตาลรับซื้ออ้อยเผา เป็นมาตรการป้องกันมลพิษ PM 2.5 ตามนโยบายของนางสาวแพทองธาร แต่ถ้าเมื่อนายเอกนัฎได้ปฏิบัติหน้าที่ตามนโยบายของนางสาวแพทองธารแล้ว แต่ไปสะดุดต่อ นางสาวแพทองธารในฐานะหัวหน้ารัฐบาล จะต้องรับผิดชอบ และสืบหาตัวไอ้โม่งผู้อยู่เบื้องหลังการลงขัน เพื่อเปลี่ยนตัวรัฐมนตรีอุตสาหกรรมให้ได้ ขอให้สังคมเรียกร้อง กดดันให้รัฐบาล เปิดโปงขบวนการเปลี่ยนตัวรัฐมนตรีออกมาให้สังคมรับรู้ เพื่อพิสูจน์ให้เห็นว่า รัฐบาลชุดนี้ไม่ได้อยู่ภายใต้อิทธิพลกลุ่มทุนใดๆ ทั้งสิ้น.

'นายกฯอิ๊งค์' ขอบคุณผู้นำอาร์เมเนีย หนุนเริ่มต้นเจรจา FTA ไทย-ยูเรเชีย

'นายกฯอิ๊งค์' ขอบคุณผู้นำอาร์เมเนีย สนับสนุนเริ่มต้นเจรจา FTA ไทย-สหภาพเศรษฐกิจยูเรเชีย พร้อมเพิ่มพูนการค้า ดึงศักยภาพ ศก. ร่วมกัน

'เท้ง' ลั่น 'อุ๊งอิ๊ง' ไปหาโอกาสใหม่ใน ตปท.ได้แต่ควรแก้ปัญหาในบ้านก่อน

'เท้ง' ชี้ 'นายกฯ' ไปหาโอกาสใหม่ต่างประเทศทำได้ แต่ควรแก้ปัญหาฝุ่นในไทยก่อน เชื่อ ปชช.เรียกร้อง-รอคอยอยู่ เผย 'ปชน.' เตรียมเสนอ มาตรการที่เป็นรูปธรรม หวังรัฐบาลรับไปดำเนินการ