7 ก.ค. 2566 – นายไพศาล พืชมงคล นักกฎหมาย และอดีตกรรมการผู้ช่วยรองนายกรัฐมนตรี (พล.อ.ประวิตร วงษ์สุวรรณ) โพสต์ข้อความผ่านเฟซบุ๊กว่า ปิดฉากรัฐบาลเสียงข้างน้อย ใกล้จะได้รัฐบาลใหม่แล้ว
1.เปลวเพลิงแห่งการสร้างกระแสจัดตั้งรัฐบาลงูเห่าเสียงข้างน้อยตลอดสัปดาห์ที่ผ่านมา มาถึงวันนี้ดับวูบไปแล้ว
นักวิชาการซึ่งทำงานให้กับ ส.ว. คนสำคัญ ที่ปั่นกระแสเรื่องนี้ ก็จ๋อยไปตามระเบียบ
ที่สำคัญถูกกระแสต่อต้านจากทั่วสารทิศจนน่าตกใจ
มีการแถลงแล้วว่า จะไม่เสนอแคดิเดตบางท่านชิงตำแหน่งนายกฯ เพื่อจัดตั้งรัฐบาลเสียงข้างน้อยแล้ว
แต่ในวงการมวยยังคงวิจารณ์ว่า พวกพี่เลี้ยงใจดำ ยังจะยุนักมวยซึ่งถูกน็อกนับ 9 แล้ว ให้ฝืนชกจนตายคาเวทีอีก
ถ้าอ่านใจทีมกุนซือของ 8 พรรค คงทำความตกลงกับพรรคร่วมรัฐบาลเดิมบางพรรค เพื่อประกันให้ได้เสียงพอในการโหวตครั้งเดียว
ทั้ง ส.ว. หลายท่าน ทยอยเปิดตัวว่าจะโหวตตามฉันทามติของประชาชน จะปฏิบัติหน้าที่เพื่อชาติและประชาชน
2.แนวโน้มชัดขึ้นว่าการเลือกนายกรัฐมนตรีจะเสร็จสิ้นในวันที่ 13 ก.ค. เมื่อทรงโปรดเกล้าฯ แต่งตั้งแล้ว หลังจากนั้นราว 2-3 วัน นายกรัฐมนตรีก็จะนำรายชื่อคณะรัฐมนตรีขึ้นทูลเกล้าฯ เพื่อทรงโปรดเกล้าฯ แต่งตั้ง และคณะรัฐมนตรีชุดใหม่คงเข้าเฝ้าถวายสัตย์เข้ารับหน้าที่ ในช่วงวันที่ 20-22 กรกฎาคม
นายกรัฐมนตรี อาจจะปราศรัยต่อประชาชนชาวไทยทั่วประเทศท่ามกลางผู้สื่อข่าวไทยและต่างประเทศที่ทำเนียบรัฐบาล
3.เนื่องในมหามงคลสมัยวันเฉลิมพระชนมพรรษาพระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว วันที่ 28 กรกฎาคมนี้ พระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัวและสมเด็จพระนางเจ้าพระบรมราชินี จะเสด็จไปร่วมงานสโมสรสันนิบาตที่ทำเนียบรัฐบาล คณะรัฐมนตรีและข้าราชการทุกหมู่เหล่า จะเฝ้ารับเสด็จอย่างพร้อมเพรียงกัน
พี่น้องประชาชนทั่วประเทศจะได้เห็นบรรยากาศแห่งความจงรักภักดีต่อพระเจ้าแผ่นดินของเราพร้อมหน้าพร้อมตากัน และด้วยความสุขใจอย่างยิ่ง
ในมหามงคลสมัยนี้ “รัฐบาลในพระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว” จะได้เชิญชวนพี่น้องประชาชน รวมทั้งเด็กๆ และเยาวชนทั้งหลาย และข้าราชการทั่วประเทศได้ร่วมกันถวายพระพรแด่พระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว และสมเด็จพระนางเจ้าพระบรมราชินี อย่างพร้อมเพรียงกันด้วย
ยุคสมัยแห่งความแตกแยก แตกสามัคคี และผลักไสประชาชน ให้กลายเป็นพวกชังชาติ ชังเจ้า กำลังจะสิ้นสุดลงแล้ว
ยุคสมัยแห่งความศิวิไลซ์ กำลังทอแสงแห่งอรุณแล้ว.
ข่าวที่เกี่ยวข้อง
จนลง! ป.ป.ช. เปิดเซฟ 'พิธา' รวย 63.5 ล้าน ให้น้องชายกู้เงิน
ป.ป.ช. เปิดเซฟ 'พิธา' มี 63.5 ล้านบาท ให้น้องชายกู้ 13 ล้านบาท มีห้องชุด 15 ล้านบาท สะสมพระเครื่อง 8 องค์ 2 ล้านบาท
ขึ้น 'รถไฟฟ้า-รถเมล์' ฟรี 7 วัน! รัฐบาลล้วงงบกลางแก้ฝุ่น PM2.5
นายกฯ สั่งคมนาคม ให้ประชาชนขึ้น 'รถไฟฟ้า - รถขสมก.' ฟรี 7 วัน 25-31 ม.ค. แก้ปัญหา PM 2.5 เตรียมชงครม.ใช้งบกลางชดเชย 140 ล้านบาท พร้อมตั้ง 8 จุตรวจจับควันดำ
'แก้วสรร' แพร่บทความ 'อำนาจนอกระบบของทักษิณ'
นายแก้วสรร อติโพธิ นักวิชาการอิสระ อดีตรองอธิการบดีมหาวิทยาลัยธรรมศาสตร์ อดีตคณะกรรมการตรวจสอบการกระทำที่ก่อให้เกิดความเสียหายแก่รัฐ (คตส.) ออกบทความเรื่อง “อำนาจนอกระบบของทักษิณ" มีเนื้อหา ดังนี้
บี้ 'อิ๊งค์' ปกป้อง 'เอกนัฏ' ล่าไอ้โม่งลงขันเปลี่ยนตัว รมว.อุตสาหกรรม
24 ม.ค. 2568 - นายเทพไท เสนพงศ์ อดีต สส.นครศรีธรรมราช โพสต์ข้อความผ่านเฟซบุ๊กในหัวข้อ "ปกป้อง เอกนัฏ" โดยระบุว่า ติดตามข่าวการตอบกระทู้ถามสด ของนายเอกนัฏ พร้อมพันธุ์ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงอุตสาหกรรม เรื่องการปิดโรงงานน้ำตาลไทยอุดรธานี จ.อุดรธานี ถึงการเลือกปฏิบัติในการรับซื้ออ้อยเผาของ นายธีระชัย แสนแก้ว สส.อุดรธานี พรรคเพื่อไทย รู้สึกตกใจกับคำตอบของนายเอกนัฏ ตอนหนึ่งในที่ประชุมสภาผู้แทนราษฎร ว่ามีการลงขันจำนวนเงิน 200- 300 ล้านบาท เพื่อย้ายนายเอกนัฎ ออกจากตำแหน่งรัฐมนตรีว่าการกระทรวงอุตสาหกรรม ซึ่งเป็นเรื่องใหญ่สำหรับการเมืองไทย ที่มีกลุ่มทุนอิทธิพลเหนือการเมือง ใช้เงินลงขันด้วยเงินหลักร้อยล้านบาท เพื่อเปลี่ยนตัวผู้ดำรงตำแหน่งรัฐมนตรี ถ้าหากเรื่องนี้เป็นเรื่องจริง ขอให้กำลังใจนายเอกนัฎ ในการต่อสู้กับความไม่ถูกต้อง และควรจะเปิดเผยชื่อตัวการลงทุนย้ายนายเอกนัฎออกจากตำแหน่งรัฐมนตรี หากไม่สามารถเปิดเผยชื่อต่อสังคมได้ ก็ควรนำเรื่องนี้ไปเรียนให้กับนางสาวแพทองธาร ชินวัตร นายกรัฐมนตรี ผู้มีอำนาจในการปรับคณะรัฐมนตรี เพื่อให้ทราบว่ามีกลุ่มบุคคลหนึ่ง ทำตัวเป็นผู้มีอิทธิพลเหนือการเมือง สามารถใช้เงินทุนโยกย้ายเปลี่ยนแปลงผู้ดำรงตำแหน่งรัฐมนตรีได้ หากนางสาวแพทองธาร ยังเอาไม่อยู่ เพราะไม่มีอำนาจที่แท้จริง ก็ต้องนำเรื่องนี้ให้ถึงมือของนายทักษิณ ชินวัตร ผู้มีอำนาจทางการเมืองสูงสุด เป็นเจ้าของรัฐบาลตัวจริง และสามารถสั่งการเปลี่ยนแปลงคณะรัฐมนตรีได้แต่เพียงผู้เดียว ถ้าหากเรื่องนี้เป็นความจริง นางสาวแพทองธาร จะต้องปกป้องนายเอกนัฎ เพราะการดำเนินนโยบายห้ามไม่ให้โรงงานน้ำตาลรับซื้ออ้อยเผา เป็นมาตรการป้องกันมลพิษ PM 2.5 ตามนโยบายของนางสาวแพทองธาร แต่ถ้าเมื่อนายเอกนัฎได้ปฏิบัติหน้าที่ตามนโยบายของนางสาวแพทองธารแล้ว แต่ไปสะดุดต่อ นางสาวแพทองธารในฐานะหัวหน้ารัฐบาล จะต้องรับผิดชอบ และสืบหาตัวไอ้โม่งผู้อยู่เบื้องหลังการลงขัน เพื่อเปลี่ยนตัวรัฐมนตรีอุตสาหกรรมให้ได้ ขอให้สังคมเรียกร้อง กดดันให้รัฐบาล เปิดโปงขบวนการเปลี่ยนตัวรัฐมนตรีออกมาให้สังคมรับรู้ เพื่อพิสูจน์ให้เห็นว่า รัฐบาลชุดนี้ไม่ได้อยู่ภายใต้อิทธิพลกลุ่มทุนใดๆ ทั้งสิ้น.
'นายกฯอิ๊งค์' ขอบคุณผู้นำอาร์เมเนีย หนุนเริ่มต้นเจรจา FTA ไทย-ยูเรเชีย
'นายกฯอิ๊งค์' ขอบคุณผู้นำอาร์เมเนีย สนับสนุนเริ่มต้นเจรจา FTA ไทย-สหภาพเศรษฐกิจยูเรเชีย พร้อมเพิ่มพูนการค้า ดึงศักยภาพ ศก. ร่วมกัน
'เท้ง' ลั่น 'อุ๊งอิ๊ง' ไปหาโอกาสใหม่ใน ตปท.ได้แต่ควรแก้ปัญหาในบ้านก่อน
'เท้ง' ชี้ 'นายกฯ' ไปหาโอกาสใหม่ต่างประเทศทำได้ แต่ควรแก้ปัญหาฝุ่นในไทยก่อน เชื่อ ปชช.เรียกร้อง-รอคอยอยู่ เผย 'ปชน.' เตรียมเสนอ มาตรการที่เป็นรูปธรรม หวังรัฐบาลรับไปดำเนินการ