จับตา! การเมืองเข้าสู่ระยะ 'ชุลมุนประจัญบาน'

11 ส.ค. 2566 – นายไพศาล พืชมงคล นักกฎหมาย และอดีตกรรมการผู้ช่วยรองนายกรัฐมนตรี (พล.อ.ประวิตร วงษ์สุวรรณ) โพสต์ข้อความผ่านเฟซบุ๊กว่า หลอกแดกแหกตาต้มตุ๋น ชุลมุนประจัญบาน

1.#การเมืองฉาก 2 เข้าสู่ระยะชุลมุนประจัญบานแล้ว

ขณะนี้แทบทุกพรรค เข้ามาชุลมุนวุ่นกันใหญ่ แสดงท่าทีร่วมกันจัดตั้งรัฐบาล ยกเว้นก้าวไกล ที่ยังคุมเชิงอยู่ด้านนอก บอกว่าจะให้คำตอบวันหลัง

2.บอกว่าร่วมกันกับเพื่อไทยจัดตั้งรัฐบาล แต่เมื่อถึงวันโหวตให้ความเห็นชอบนายกรัฐมนตรี จะโหวตใครเป็นนายกฯ ต้องดูกันในวันที่ 17 สิงหาคม และถ้าได้นายกรัฐมนตรี ก็เป็นอำนาจของนายกที่จะนำรายชื่อคณะรัฐมนตรี ขึ้นกราบทูลเพื่อทรงแต่งตั้ง เป็นคนละเรื่องกับการพูดเรื่องร่วมกันจัดตั้งรัฐบาล ก็เหมือนกับการหาเสียง ซึ่งบอกว่าเป็นคนละเรื่องกับการจัดตั้งรัฐบาล

3.เมื่อนายกฯ นำความกราบบังคมทูลเพื่อโปรดเกล้าฯ แต่งตั้งคณะรัฐมนตรีแล้ว ผู้รักษาการรัฐบาลก็จะพ้นจากหน้าที่ ไผจะเป็นไผในคณะรัฐมนตรี ก็ต้องดูกันในตอนนั้น เพราะตอนนี้เชื่อถืออะไรใครไม่ได้

จุ๊ๆ ให้สังเกตว่า คนที่ออกมาพูดเรื่องร่วมรัฐบาลนั้น แต่ละคนมีอำนาจหน้าที่ในแต่ละพรรคอย่างไร

4.แรงกดดันจากภายนอกประเทศหนักหน่วงรุนแรง การขับเคลื่อนตามมติของรัฐสภาสหรัฐให้แทรกแซงประเทศไทย เดินหน้าไปหลายก้าวแล้ว ในขณะที่ประธานสหภาพยุโรปแถลงชัดว่าต้องเคารพต่อผลการเลือกตั้งของประชาชน
ในขณะที่ภายในประเทศ ก็มีแรงกดดันจากวิกฤติเศรษฐกิจและวิกฤตความแตกสามัคคีในชาติอย่างรุนแรง กดดันให้ต้องรีบมีรัฐบาล เพราะประชาชนคนรากหญ้าแม้กระทั่งผู้ประกอบการทั่วไปก็เริ่มรับสภาพไม่ได้แล้ว

หลอกแดกแหกตาต้มตุ๋นใน #การเมืองฉาก 2 นี้ ทำบ้านเมืองเละเป็นโจ๊ก.

เพิ่มเพื่อน

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

นายกฯ ชื่นชมเด็กไทยรับรางวัลหลายประเภท แข่งขันคณิตศาสตร์นานาชาติที่เกาหลี

นายชัย วัชรงค์ โฆษกประจำสำนักนายกรัฐมนตรี เปิดเผยว่า นายเศรษฐา ทวีสิน นายกรัฐมนตรีและรัฐมนตรีว่าการกระทรวงการคลัง ชื่นชมความรู้ความสามารถของคณะนักเรียนตัวแทนจากประเทศไทยจำนวน 14 คน ที่ประสบความสำเร็จในการเข้าร่วมแข่งขันรายการคณิตศาสตร์นานาชาติ

'พล.ต.อ.เอก' บอก 'เศรษฐา' ลงนามตั้งคณะกรรมการพิทักษ์ระบบคุณธรรมข้าราชการตำรวจแล้ว

'พล.ต.อ.เอก' ไล่เรียงข้อกฎหมายเรื่องฝากตำรวจ บอกนายกฯ เพิ่งแต่งตั้งคณะกรรมการพิทักษ์ระบบคุณธรรมข้าราชการตำรวจ มี 'สมรรถชัย วิศาลาภรณ์' เป็นประธาน