
14 ส.ค. 2566 – นายไพศาล พืชมงคล นักกฎหมาย และอดีตกรรมการผู้ช่วยรองนายกรัฐมนตรี (พล.อ.ประวิตร วงษ์สุวรรณ) โพสต์ข้อความผ่านเฟซบุ๊กว่า การเมืองฉาก 2 หลอกแดกแหกตาต้มตุ๋น คลุกฝุ่นประจันบาน
1.การเมืองฉาก 2 เป็นการเมืองที่มีลักษณะหลอกแดกแหกตาต้มตุ๋น ชัดเจนขึ้นทุกวัน หลอกประชาชน หลอกพวกเดียวกันเอง และหลอกพวกอื่นด้วย จนไม่รู้ว่าสิ่งใดจริงเท็จไปแล้ว ล่าสุดขณะนี้ กำลังเข้ากล “สลับแขกเป็นเจ้าบ้าน” ที่แพ้แก้เป็นชนะ ไม่ถือพระประเวณี ขี้ฉ้อก็ได้ดี ใครด่าตีมีอาญา
2.จะมีการโหวตเลือกนายกในวันที่ 22 สิงหาคม 66 เว้นแต่ประธานรัฐสภา จะไม่เอาด้วยกับข้อเสนอของรองประธาน และคณะวิป 3 ฝ่าย ซึ่งไม่รู้ว่ามาจากไหน!
-สว. จะโหวตให้หรือไม่กี่คน ยังสับสนอลเวง ลวงๆ หลอกๆๆ
-สัดส่วน สส. 9 คนต่อรัฐมนตรี 1 คน ทำให้พรรคจิ๋ว ที่มี สส.น้อย ตกกระป๋องเป็นแถว เว้นแต่จะรวมตัวกันให้ได้ 9 คน หรือไปรวมกับพรรคอื่น ที่มีเศษเสี้ยวไม่ถึง 9 คน เพื่อให้ได้รัฐมนตรี 1 คน เรื่องนี้กำลังจุดเทียนเวียนวนกันวุ่นไปแล้ว
-พรรคที่มี สส.ระดับ 10 – 40 คน ต้องการสัดส่วน 6 ต่อ 1 หรือ 7 ต่อ 1 ตำแหน่งรัฐมนตรี ถ้าอัตราส่วนนี้ ก็จะไม่มีตำแหน่งรัฐมนตรีเพียงพอ เมื่อชามข้าวไม่พอก็ต้องกัดกันเป็นธรรมดา
-พรรคไหนจะได้กระทรวงไหน ฝ่ายเจ้าบ้านต้องการไว้ตกลงทีหลัง
ฝ่ายแขกต้องการตกลงให้ชัดเจนก่อนที่จะมีการโหวตนายกฯ เพราะถ้าโหวตนายกฯ ก่อนก็เท่ากับเซ็นเช็คเปล่าให้ไปกรอกตัวเลขเอาเอง แก้ไขอะไรไม่ได้ จึงทำให้กำหนดเลือกนายกฯ เดิมในวันที่ 17 ต้องเลื่อนไปถึงวันที่ 22 ส.ค.
-แขกที่กำลังกลายเป็นเจ้าของบ้าน บางพรรคต้องการกลาโหม บางพรรคต้องการพลังงาน บางพรรคต้องการเกษตร บางพรรคต้องการมหาดไทย หากเจ้าบ้านไม่ยอม ก็ตัวใครตัวมัน แต่ถ้าเจ้าบ้านยอม ก็เหลือแต่กางเกงใน เว้นแต่เลือกนายกฯ แล้วเปลี่ยนใจ ตั้งคณะรัฐมนตรี ตามที่เห็นสมควร ใครไม่พอใจก็ช่างปะไร
ขณะนี้บรรดาแขกเหรื่อระแวงแคลงใจว่า เมื่อโหวตเลือกนายกฯ ไปแล้ว อาจจะเอาก้าวไกลมาร่วมรัฐบาล เพื่อฟื้นความเชื่อถือ ตามแถลงการณ์พันธมิตรแบบพรรคเดิม
-การเตรียมทีมบริหารของคุณเศรษฐา ออกท่าว่าจะหนักกว่าเมื่อครั้งนายสมัคร สุนทรเวช เพราะกำหนดตัวบุคคล แบบเดียวกับการเป็น CEO ทำให้เกิดความหวั่นใจว่าจะต้องเผชิญกับการแฉใหญ่ และความระแวงของ สว. ส่อว่าเศรษฐา จะไม่ได้รับความเห็นชอบ
ในที่สุดก็ต้องโยนไม้ไปที่ลุงป้อม!
ข่าวที่เกี่ยวข้อง
ดร.ณัฏฐ์ ชี้ คดี 44 สส. เขย่าเก้าอี้ผู้นำฝ่ายค้าน!
"ดร.ณัฏฐ์" ชี้ ปปช. ยื่นฟ้อง อดีต 44 สส.ก้าวไกล “ณัฐพงษ์” หัวหน้าพรรค ปชน. หากหยุดปฏิบัติหน้าที่ กระทบต่อเก้าอี้ผู้นำฝ่ายค้าน
สภาส่อเดือด! ถกรายงานงบกองทุนบำนาญ สส. 'หมอวรงค์' ทุบโต๊ะเลิกสถานเดียว
ประชุมสภาฯ 2 เม.ย. ส่อเดือด! ถกรายงานงบกองทุนบำนาญ สส. ผู้ทรงเกียรติ 'หมอวรงค์' ทุบโต๊ะยกเลิกสถานเดียว หลังเปิดข้อมูลเป็น สส. แค่ปีเดียว ก็ได้สิทธิ เผยตัวเลขงบการเงิน สินทรัพย์ลด-ค่าใช้จ่ายพุ่ง
อดีตบิ๊กข่าวกรอง ชี้ MOU43 สิ้นมนต์ขลัง 'สว.'ยกเลิกแล้วเหลือมติ ครม. หวัง 'นายกฯ' จะไม่เปลี่ยนไปจากหาเสียง
นันทิวัฒน์ ระบุเอ็มโอยู 43 สิ้นมนต์ขลังแล้ว สว.มีมติยกเลิกแล้วเหลือมติครม. แต่คนบางฝ่ายยังกอดเอ็มโอยูไว้แน่น ไม่อยากเลิก ยังเห็นมุมดีมีประโยชน์ ยังอาศัยเป็นกรอบในการเจรจากันได้
'พท.' เฉ่งรัฐบาล! ดูแลปชช.ให้ดีกว่านี้ เยียวยาน้ำมันแพง-ต้นทุนเกษตร
'วิสุทธิ์' ห่วงค่าครองชีพ-น้ำมันพุ่ง สวนรายได้ชาวบ้าน เรียกร้องรัฐบาลดูแลให้ดีกว่านี้ เร่งออกมาตรการดูแลราคาพลังงาน ช่วยเหลือต้นทุนด้านเกษตร
วืดรายแรก! 'สุดาวรรณ' คุณสมบัติ รมต. ไม่ผ่าน ส่ง 'นิกร' เสียบแทน
ภายหลังการยื่นเอกสารเพื่อตรวจสอบประวัติและคุณสมบัติผู้มาดำรงตำแหน่งรัฐมนตรี ปรากฎว่า น.ส.สุดาวรรณ หวังศุภกิจโกศล สส.บัญชีรายชื่อ และรองหัวหน้าพรรคเพื่อไทย
พท.-ภท.เร่งผุดนโยบาย พี่ศรีชงสอบ3ว่าที่รมต.
แกนนำเพื่อไทยรุดเข้าตึกไทยคู่ฟ้า หารือนายกฯ คืบหน้าตั้งรัฐบาลใหม่

