คปท. บุก รพ.ตำรวจ ง้างปาก 'แพทย์ใหญ่' เคลียร์อาการ 'นช.ทักษิณ'

กลุ่ม คปท. จี้ ‘แพทย์ใหญ่’ รพ.ตำรวจ แถลงอาการ-เปิดข้อมูลรักษา ‘นช.ทักษิณ’ คลายข้อสงสัยสังคม ไม่ตกเครื่องมือสบคบคิด แนะกรมคุกดึงแพทย์หน่วยอื่นร่วมสังเกตการณ์ด้วย

25 ส.ค. 2566 – ที่โรงพยาบาลตำรวจ กลุ่มเครือข่ายนักศึกษาประชาชนปฏิรูปประเทศไทย (คปท.) นำโดย นายพิชิต ไชยมงคล แกนนำ นัดยื่นหนังสือ พล.ต.โท โสภณรัชต์ สิงหจารุ นายแพทย์ใหญ่ โรงพยาบาลตำรวจ กรณี ประชาชนสงสัยการรักษา วินิจฉัยโรค นักโทษชาย (นช.) ทักษิณ ชินวัตร แพทย์และ รพ.ตำรวจ ต้องชี้แจงให้สิ้นสงสัย โดยมี พ.ต.อ.กฤษฎา ธีรพงษ์ ผู้กำกับฝ่ายธุรการ กำลังพล โรงพยาบาลตำรวจ เป็นตัวแทนรับหนังสือ

นายพิชิต กล่าวว่า กลุ่มพวกตนได้เฝ้าติดตามสถานการณ์นายทักษิณกลับมารับโทษ แต่สังคมก็ยังมีความเคลือบแคลงสงสัยหลายอย่าง เกรงว่านี่เป็นการเตรียมการสมคบคิดกันหรือไม่ เพื่อที่จะนำตัว นช.ทักษิณ ออกมาด้านนอก พอมาถึงโรงพยาบาลตำรวจก็มีข้อแถลงถึงความไม่พร้อมของโรงพยาบาลทั้งแอร์เสีย เปิดพัดลมให้ 2 ตัว จึงตั้งข้อสงสัยว่าจะนำไปสู่การย้ายนักโทษทักษิณไปยัง รพ.เอกชนหรือไม่ แม้ทางนายทางแพทย์ใหญ่ จะพยายามออกมาอธิบาย แต่ก็อยากให้ทำให้ชัดเจน ให้สังคมคลายสงสัย

ข้อเรียกร้องของกลุ่มเราคือ อยากให้นายแพทย์ใหญ่ รพ.ตำรวจ ออกมายืนยันด้วยจรรยาบรรณของความเป็นแพทย์ ว่า นักโทษชายทักษิณได้มีอาการป่วยจริงหรือไม่ ป่วยหนักแค่ไหน จำเป็นต้องรักษาโดยแพทย์เฉพาะด้านหรือเครื่องมือเฉพาะด้านหรือไม่อย่างไร พร้อมอยากให้เสนอให้กรมราชทัณฑ์ ให้หน่วยงานการแพทย์อื่น มาสังเกตการณ์ในการรักษาด้วย และให้คณะกรรมการสิทธิมนุษยชนที่เป็นหน่วยงานที่ร่วมกับกรมราชทัณฑ์ ตรวจสอบสิทธิของนักโทษเบื้องต้น จึงจะทำให้สังคมไม่มองว่านายแพทย์ใหญ่ฯ ตกเป็นเครื่องมือกระบวนการสบคบคิด อำนวยความสะดวกให้นักโทษเพียงคนใดคนหนึ่ง

ทั้งนี้ ยังตั้งข้อสังเกตอีกว่า นช.ทักษิณ เป็นผู้ป่วยหนักจริงหรือไม่ เช่น ดาราป่วย จะอธิบายเป็นรายชั่วโมงว่าอาการเป็นอย่างไรบ้าง แต่วันนี้นายแพทย์ใหญ่บอกว่า งดสัมภาษณ์สื่อ และไม่มีภาพยืนยันในสังคมสิ้นสงสัย เป็นหน้าที่ ที่นายแพทย์ใหญ่ และคณะแพทย์ต้องออกมายืนยันกับสังคมโดยเร็ว หากป่วยหนัก ทำไมไม่ถึงขั้นรักษาในห้อง ICU หรือหากเป็นแค่ผู้ป่วยพักฟื้น ก็ต้องไปนอนคุก ตอนนี้ไม่มีใครรู้ว่าทักษิณอยู่ที่ไหน

ด้าน พ.ต.อ.กฤษฎา ธีรพงษ์ ผู้กำกับฝ่ายธุรการ กำลังพล โรงพยาบาลตำรวจ เป็นตัวแทนรับหนังสือ ได้กล่าวกับสื่อเพียงสั้นๆ ว่า ในส่วนของรายละเอียด อาจจะต้องรอทางผู้บังคับบัญชาให้ออกมาชี้แจง เพื่อให้ข้อมูลได้ถูกต้องครบถ้วน ตนเองไม่อยู่ในส่วนที่ให้รายละเอียดเชิงลึกได้ ซึ่งหนังสือที่มารับวันนี้ ตนเองจะส่งต่อให้นายแพทย์ใหญ่ต่อไป.

เพิ่มเพื่อน

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

'อิ๊งค์' ปัดตอบปมงบฯซอฟต์พาวเวอร์-เทวดาชั้น 14

ผู้สื่อข่าวรายงานจากท้องสนามหลวงว่า หลังร่วมพิธีทำบุญตักบาตรเนื่องในวันชาติและวันพ่อแห่งชาติ น.ส.แพทองธาร ชินวัตร หัวหน้าพรรคเพื่อไทย ปฏิเสธให้สัมภาษณ์กรณีที่นายเศรษฐา ทวีสิน นายกฯ และรมว.คลัง

อดีตนักโทษ ดักคอกรมราชทัณฑ์ หลังสะพัดจ่อแก้ระเบียบเอื้อ นช.ทักษิณ

'เทพไท-อดีตนักโทษง เรียกร้องกรมราชทัณฑ์ยึดหลักเกณฑ์การอภัยโทษ ในมาตรฐานเดียวกันเหมือนปีที่ผ่านมา หลังมีข่าวสะพัดเตรียมแก้ระเบียบเปิดช่องเอื้อประโยชน์ นช.ทักษิณ

'จตุพร' ชี้ 'บิ๊กตู่' ไปได้ดีแล้ว ยากรีเทิร์นนายกฯ ฟันธง 'เศรษฐา' อยู่ไม่ยืด

'จตุพร' ชี้ 'บิ๊กตู่' ไปได้ดีเป็นองคมนตรี ปิดฉากการเมืองยากกลับเป็นนายกฯ ในสถานการณ์พิเศษอีก ฟันธง 'เศรษฐา' อยู่ไม่ได้ เหตุก่อวิกฤตเอง ขึงขังตวาดอธิบดีDSI แต่ไม่กล้าปกป้อง

'สมชัย' จี้กมธ.งบฯเชิญผู้บริหาร รพ. ตำรวจ แจงใช้เงินดูแล 'นช.ทักษิณ' ไปแล้วเท่าไหร่

นายสมชัย ศรีสุทธิยากร อดีตคณะกรรมการการเลือกตั้ง(กกต.) ที่ปรึกษา กมธ. ติดตามงบประมาณฯ สภาผู้แทนราษฎร โพสต์ข้อความในเฟซบุ๊กระบุว่า

ชกจนตาย! ฉุนเพื่อนบ้าน ต่อว่าปล่อยสุนัขอึหน้าบ้าน

เจ้าหน้าที่ตำรวจสายตรวจ สภ.เมืองลำปาง พร้อมด้วย เจ้าหน้าที่สมาคมกู้ภัยสว่างธรรมสถานลำปาง แพทย์เวรโรงพยาบาลลำปาง ได้เดินทางเข้าไปตรวจสอบบริเวณริมถนนสายลำปาง–งาว