พี่ศรี กัดไม่ปล่อย จ่อร้องผู้ตรวจฯสอบหมอ รพ.ตำรวจ -ราชทัณฑ์ ทักษิณป่วยจริงหรือไม่

29 ส.ค. 2566 – นายศรีสุวรรณ จรรยา ผู้นำองค์กรรักชาติ รักแผ่นดิน เปิดเผยว่า กรณี นช.ทักษิณ ผู้ต้องขังในคดีอาญาที่ถูกหมอจากราชทัณฑ์วินิจฉัยว่าป่วยหลายโรคต้องมานอนรักษาตัวใน รพ. ตำรวจ ซึ่งเป็นหน่วยงานของรัฐเข่นกัน โดยจัดให้อยู่ในห้องพิเศษ ขั้นพิเศษ ซึ่งดูจะเกินสถานะของนักโทษคดีอาญา แถมยังช่วยวินิจฉัยรับรองการป่วยให้กับนักโทษดังกล่าวเฉกเช่นเดียวกับหมอจากราชทัณฑ์ ซึ่งยังเป็นที่เคลือบแคลงใจของประชาชนส่วนใหญ่ว่า นช.ทักษิณป่วยหนักจนต้องส่งออกมารักษานอกโรงพยาบาลราชทัณฑ์จริงหรือไม่ ซึ่งผู้สื่อข่าวพยายามสอบถามหมอต่างๆเหล่านี้ว่าป่วยจริงหรือไม่ อย่างไร ก็ได้รับการปฎิเสธตลอดโดยอ้างกฎหมายห้ามเปิดเผย

กรณีดังกล่าว แม้กฎหมายห้ามเปิดเผย แต่ทว่ามีหน่วยงานอิสระตามรัฐธรรมนูญที่สามารถเข้าไปตรวจสอบได้ตามกฎหมาย นั่นคือ ผู้ตรวจการแผ่นดิน เพราะสามารถมีอำนาจเข้าไปตรวจสอบสถานที่ของรัฐทุกแห่งได้ตามกฎหมาย หรือเรียกสรรพเอกสารและบุคคลมาให้ถ้อยคำได้ตามอำนาจในมาตรา 22 (2) ของ พรป.ผู้ตรวจการแผ่นดิน 2560 ได้เมื่อมีผู้ร้องเรียนว่าเจ้าหน้าที่รัฐหรือหน่วยงานของรัฐไม่ปฏิบัติตามกฎหมายหรือปฏิบัตินอกเหนือหน้าที่และอํานาจตามกฎหมายของหน่วยงานของรัฐหรือเจ้าหน้าที่ของรัฐกำหนด โดยเฉพาะกรณีที่สังคมสงสัยว่า นช.ทักษิณป่วยจริงหรือไม่และมีการเอื้อประโยชน์กันของเจ้าหน้าที่และหน่วยงานของรัฐที่เกี่ยวข้องหรือไม่ อาทิ 1.กรมราชทัณฑ์ 2. โรงพยาบาลตำรวจ 3. สำนักงานตำรวจแห่งชาติ อันเป็น 3 หน่วยงานหลักของประเด็นสงสัยของประชาชนในขณะนี้

ด้วยเหตุเช่นนี้องค์กรรักชาติ รักแผ่นดิน จึงจะนำความพร้อมพยานหลักฐานไปยื่นร้องเรียนต่อผู้ตรวจการแผ่นดิน เพื่อให้สอบเจ้าหน้าที่หน่วยงานรัฐทั้งหมดที่เกี่ยวข้องและดำเนินการตามอำนาจหน้าที่ต่อไปในวันพุธที่ 30 ส.ค.66 เวลา 10.00 น. ณ สำนักงานผู้ตรวจการแผ่นดืมขั้น 5 ศูนย์ราชการฯ อาคาร B

เพิ่มเพื่อน

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

'ศรีสุวรรณ' จ่อร้องผู้ตรวจการแผ่นดิน สอบ 'กฟน.-กทม.-รฟม.' ปมรถไฟฟ้าสีชมพู

นายศรีสุวรรณ จรรยา ผู้นำองค์กรรักชาติ รักแผ่นดิน เปิดเผยว่า หลังจากที่ รฟม.ได้ให้เอกชนก่อสร้างรถไฟฟ้าสายสีชมพูและได้ทดลองเปิดให้บริการประชาชนอยู่ในขณะนี้นั้น

ร้อง ป.ป.ช. ฟันจริยธรรมร้ายแรง 'เศรษฐา - สส.เพื่อไทย'

นายศรีสุวรรณ จรรยา ผู้นำองค์กรรักชาติ รักแผ่นดิน ได้เดินทางมายื่นคำร้องให้ตรวจสอบนายกรัฐมนตรีและ สส.เพื่อไทย หลังหลุดปากพูดต่อหน้าที่ประชุม สส. เพื่อไทย

ศรีสุวรรณจ่อร้อง 'ผู้ว่าฯสตง.' สอบกู้มาแจกทำลายวินัยการคลังหรือไม่

นายศรีสุวรรณ จรรยา ผู้นำองค์กรรักชาติ รักแผ่นดิน เปิดเผยว่า เนื่องจากรัฐธรรมนูญ 2560 มาตรา 245 บัญญัติไว้ว่า เพื่อประโยชน์ในการระงับหรือยับยั้งความเสียหายที่อาจเกิดขึ้นแก่การเงินการคลัง ของรัฐ