แนะ 'รัฐบาลเศรษฐา' ทำหน้าที่แค่ 2 ปีพอ!

'กมล' แนะรัฐบาลเศรษฐาควรทำหน้าที่แค่ 2 ปี! บอกให้ตั้ง ส.ส.ร.แก้ไขรัฐธรรมนูญแค่บางมาตรา โดยต้องเปิดทางให้เลือกนายกฯ และ ครม.โดยตรง ชี้จะเป็นจุดจบความขัดแย้งขจัดรัฐประหาร

30 ส.ค.2566 - นายกมล กมลตระกูล นักวิชาการอิสระ ในฐานะกรรมการนโยบายสภาองค์กรของผู้บริโภค โพสต์เฟซบุ๊กในหัวข้อ “รัฐบาลชุดนี้ควรเป็นแค่รัฐบาลรักษาการณ์ 2 ปี” มีเนื้อหาว่า รัฐบาลเศรษฐา น่าจะเป็นแค่ Interim government Provisional government คือรัฐบาลรักษาการณ์ชั่วคราว ไม่เกิน 2 ปีเพราะมาจากรัฐธรรมนูญของคณะรัฐประหารที่ขาดลักษณะของระบอบประชาธิปไตยสากล

โดยมีหน้าที่จัดให้มีการร่างรัฐธรรมนูญใหม่ที่มาจาก ส.ส.ร. จากการเลือกตั้ง ซึ่งสามารถนำรัฐธรรมนูญเก่าบางฉบับมาปรับแก้ เช่น ฉบับ 2489 , 2560 ฯลฯ จึงไม่ต้องใช้เวลามาก ไม่ต้องไล่ร่างใหม่ทุกมาตรา

ที่สำคัญที่ต้องเพิ่มเติม คือ กำหนดให้มีการเลือกนายกรัฐมนตรี และ ครม.ทางตรง จะเลือกเป็นทีม หรือแยกก็ได้ เพื่อจะได้ไม่กลับไปสู่การเมืองน้ำเน่าแบบเก่า ที่ตกหล่มมา 90 ปีแล้ว และจัดให้มีการเลือกตั้งใหม่ด้วยกติกาของรัฐธรรมนูญใหม่ ทั้งหมดนี้ให้เสร็จสิ้นภายในไม่เกินเวลา 2 ปี

นี่คือทางออกจากความแตกแยกขัดแย้ง และการเผชิญหน้าที่อาจจะนำไปสู่ความไม่สงบ และการรัฐประหารอีกอย่างไม่มีที่สิ้นสุด เศรษฐกิจจะถอยหลังไปอย่างไม่มีที่สิ้นสุด ซึ่งไม่มีใครต้องการให้เกิดขึ้น เราเจ็บปวดกันมามากพอแล้วครับ

เพิ่มเพื่อน

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

ดร.ณัฏฐ์ ชี้คดีอดีต 44 สส.ก้าวไกล หากออกมาเป็นลบ ถูกตัดสิทธิการเมืองตลอดชีพ!

"ดร.ณัฏฐ์" ชี้ฝ่ายอนุรักษ์นิยมครองเมือง "ปปช.ชี้มูล" อดีต 44 สส.ก้าวไกล ทำให้ "หัวก้าวหน้า" อ่อนแรง ผลคดี หากเป็นลบ ถูกตัดสิทธิการเมืองตลอดชีพ 

รัฐธรรมนูญไม่ใช่ยาวิเศษ ทำไมกา ‘ไม่เห็นชอบ’ จึงไม่ใช่ล้าหลัง

8 กุมภาพันธ์ 2569 คือวันที่ประชาชนต้องตัดสินใจเกี่ยวกับกติกาสูงสุดของประเทศ ว่าจะเห็นชอบหรือไม่เห็นชอบให้มีการจัดทำรัฐธรร

รวมพลังแผ่นดินฯ ปลุก 8 กุมภา กา ‘ไม่เห็นชอบ’ จัดทำรธน.ฉบับใหม่

กลุ่มรวมพลังแผ่นดินปกป้องอธิปไตยออกแถลงการณ์คัดค้านการออกเสียงประชามติ 8 ก.พ. ชี้คำถามคลุมเครือ ทำประชาชนสับสน เปิดช่องการชี้นำ พร้อมยืนยันการแก้รัฐธรรมนูญรายมาตรายังทำได้ ไม่จำเป็นต้องยกร่างใหม่ทั้งฉบับ ก่อนเชิญชวนประชาชนก