3 กันยายน 2566 – นายยิ่งชีพ อัชฌานนท์ ผู้อำนวยการ iLaw หรือ โครงการอินเทอร์เน็ตเพื่อกฎหมายประชาชน โพสต์เฟซบุ๊ก ระบุว่า เกมการเมืองมันเดินหมากนี้กันมาตั้งนานแล้ว ยังไงขั้วอำนาจเดิมเขาไม่มีทางยอมลง เพียงแต่จะใช้ตัวเล่นไหนเพื่อปกป้องอำนาจไว้ เมื่อประยุทธ์เสื่อมความนิยมก็ไปขี่หลังเพื่อไทยก็ได้ ส่วนที่จะเคยทะเลาะกันอะไรเมื่อสิบกว่าปีก่อน ลืมหมดก็ได้
เพื่อไทยก็มีเป้าหมายหลักให้ทักษิณกลับบ้าน
เมื่อทักษิณได้กลับบ้านก็จะไม่ได้ติดคุกจริงจังนักแลกกับการที่เพื่อไทยก็จะดันให้อำนาจเดิมอยู่ต่อได้ แล้วเขี่ยพรรคก้าวไกลออกไปจากอำนาจ
ตามที่พรรคนี้เขาพร่ำพูดน่ะแหละ ถ้าได้แลนสไดล์ใหญ่โตพรรคเดียว เขาก็ไม่ต้องทำใครเจ็บใจ เขาไม่จับกับลุงเลยก็ได้ แต่ยืนค้ำอำนาจเดิมให้ ถ้าได้ที่หนึ่งเยอะอยู่ แต่ไม่ถึงครึ่งก็อาจจับกับใครสักคน แต่เมื่อได้น้อยไปมากแล้วแพ้ก้าวไกล เลยต้องจับมันทุกลุงเลย ยกเว้นลุงชวนไม่ยอมจับ
เรื่องนี้มันมองเห็นตั้งนานแล้ว
ใครๆมองเห็นเองได้โดยไม่ต้องรอให้ส้มปั่น
ขึ้นแท็กซี่ ไปร้านตัดผม ซื้อกับข้าวข้างถนน
คนทั่วไปเขาก็พูดกันแบบนี้ก่อนเลือกตั้ง
ไม่ใช่เพราะป๊อกหรือเจียมปั่นหรอก คนเขามองเห็นเองได้ คนที่ไม่รู้ว่าคนเขารู้กันหมดแล้วคือเจียม เพราะอยู่ไกล ก็เลยพูดไม่เลิก
แต่พอผลเลือกตั้งออกมามันเลยทำให้สิ่งที่อยู่ในแผนการเกิดขึ้นได้ช้าลง “พวกเขา”ต้องอึดอัดกับการเขี่ยก้าวไกลออกไปให้ได้ก่อน แบบน่าเกลียดไม่มาก ซึ่งก็ทำไม่ได้ ก็น่าเกลียดมากอยู่ดี
ได้รับฟังคนที่เชียร์พรรคเพื่อไทยบางส่วนเขาพยายามอธิบายว่า การจะได้คืนอำนาจให้ประชาชนมันไม่ได้ทีเดียว มันต้องค่อยเป็นค่อยไปทีละลำดับแบบนี้ รอบนี้ให้เพื่อไทยผสมไปก่อน แล้วรอบหน้าก้าวไกลค่อยได้ เพราะถ้าไปหักด้ามพร้าทีเดียวจะมีรัฐประหาร แม้ไม่เห็นด้วย แต่ก็เป็นเสรีภาพจะคิดก็คิดไป จะชอบก็ชอบไป หักคอกันไปไม่มีประโยชน์
แต่ที่เข้าใจไม่ได้เลย คือ คนที่พยายามปกป้องเพื่อไทยสุดๆ ว่าไม่มีทางจับมือลุง ไม่ได้จะเอาทักษิณกลับบ้าน ไม่มีทางหักหลังก้าวไกล พวกนี้ไม่รู้จะพูดให้ตัวเองเสียทำไม หรือไม่รู้จริงๆ ก็ยากนะที่จะบอกเช่นนั้น … หรือจะบอกว่าถูกหลอกใช้ก็นิยายเกิน
มาถึงวันนี้ไอ้ที่ทะเลาะกันมาหลายเดือนมันก็เปิดออกมาแล้วว่ามันเป็นจริงครบทุกข้อครหา ตั้งแต่ เพื่อไทยจับลุง เพื่อไทยเขี่ยก้าวไกล ทักษิณกลับบ้าน และทักษิณไม่อยู่ในคุก แม้จะไม่มีหลักฐานว่าทั้งหมดนี้ดีลกันมาก่อน แต่มันก็เป็นแล้วล่ะ ดีลหรือไม่ดีลจึงไม่ใช่ประเด็นอีกต่อไป
เสียงของคนกลุ่มหนึ่งที่ช่วงนี้ไม่ค่อยได้ยินเท่าไหร่ก็คือคนที่เกลียดทักษิณมาตั้งแต่ปี 254x ด้วยข้อกล่าวหาโกงบ้านกินเมืองอะไรก็แล้วแต่ เมื่อทักษิณกลับบ้านไม่ติดคุกแบบนี้ เหมือนที่สู้มาสิบกว่าปีจะสูญเปล่า ซึ่งก็สมน้ำหน้า เพราะเล่นสู้แบบผิดทาง เอารัฐประหาร โหนเจ้า ใช้กลไกนอกระบบ มันก็ไม่ยั่งยืน กลไกทั้งหลายก็หันมาจับมือกับทักษิณใหม่ได้ แล้ววันหลังก็ทิ้งทักษิณได้อีก
เมื่อวานวันที่ 1 กันยายน 2566 เหมือนเป็น การประกาศปิดฉากความขัดแย้งที่ผ่านมาและเริ่มต้นการเดินทางแบบใหม่ซึ่งก็จะขัดแย้งหนักกว่าเดิม เพิ่มเติมคือตัวละครมากมาย
การเมืองไทยไม่ได้เข้าใจยากขนาดนั้น แค่มีคนปฏิเสธความจริงทำให้มันดูปวดหัว
วันนี้ตัวละครที่กำลังจะจบไป มีทั้ง พรรคประชาธิปัตย์ และองค์ภาคประชาสังคม ที่สมัยหนึ่งอิทธิพลแข็งแกร่งจากหมอประเวศ ส่วนตัวใหม่ที่เกิดขึ้นมาและโลดแล่นอย่างชัดเจนก็คือคนธรรมดาที่เป็น active citizens ที่พร้อมลงมือขับเคลื่อนประชาธิปไตยผ่านการกระทำของตัวเองโดยไม่ต้องเป็นองค์กร อย่างเป็นทางการ
เมื่อข้อถกเถียงที่เวิ่นเว้อในอดีตผ่านไปจนได้แล้ว
ข้างหน้าก็ดูมีอะไรให้ทำกันอีกเยอะเลย
ข่าวที่เกี่ยวข้อง
เปิดปฏิทินติดตามชั้น 14 จาก ตร.ถึงทำเนียบฯ บิ๊กเนม 'พธม.-กปปส.-นปช.-คปท.’ พรึ่บ
พิชิต ไชยมงคล แกนนำเครือข่ายนักศึกษาประชาชนปฏิรูปประเทศไทย (คปท.) โพสต์ข้อความผ่านเฟซบุ๊กปฏิทินกิจกรรมเร่งด่วน ติดตามชั้น 14
นายกฯ บอก ปชช.ดูคนหน้าเหมือนทักษิณไปก่อน วันนี้รวยหรือยัง จะช่วยเต็มที่
“อิ๊งค์” เดินสายปราศรัยเวทีที่ 3 บอกคนนครพนมดูคนหน้าเหมือนพ่อใหญ่ไปก่อนเด้อ ถามชาวบ้านวันนี้รวยหรือยัง จะช่วยเต็มที่
'ทักษิณ' นำทัพ กวาดเรียบศึกอบจ. 'ส้มร่วง' แพ้ฤทธิ์บ้านใหญ่
นักวิชาการชี้เปรี้ยง พท.-ทักษิณ โอกาสสูงกวาดนายกอบจ.เกือบหมด! ส่วนพรรคส้ม ปาดเหงื่อ เสี่ยงร่วงปักธงไม่สำเร็จ แพ้ฤทธิ์บ้านใหญ่ แต่สจ.คาดผงาด เข้าวินหลายจังหวัด
21 ม.ค.บุกทำเนียบประณามรัฐบาลเอื้อทักษิณชั้น 14
จตุพร จับทางทักษิณ เย้ยพฤติกรรมมั่นใจแบบปากกล้า กร่างเป็นอาการมั่นใจปลอม กลบซ่อนใจกังวลไม่สนิท เชื่อแพทยสภากับ ปปช.ไต่สวนจนความจริงจะปรากฎ ระบุ 21 ม.ค.บุกทำเนียบ ประณามรัฐบาลเอื้อนักโทษชั้น 14 ขยี้บ่อนคาสิโนดูดการพนันออนไลน์ถูกกฎหมายทำชาติฉิบหาย
'วรชัย' พูดเต็มปาก! 'ชวน' ไม่ควรว่าทักษิณ ถ้ายังกวาดบ้านตัวเองไม่สะอาด
นายวรชัย เหมะ อดีตสส.สมุทรปราการพรรคเพื่อไทย กล่าวถึงกรณีนายชวน หลีกภัย สส.บัญชีรายชื่อ พรรคประชาธิปัตย์ ออกมาให้สัมภาษณ์เกี่ยวกับนายทักษิณ ชินวัตร อดีตนายกฯ ทำนองว่า ตัวเองเป็นนักการเมืองรุ่นเก่าที่ไม่โกง
ดิเรกฤทธิ์ : ปัญหาประชาธิปไตยสุจริตวันนี้
ดร.ดิเรกฤทธิ์ เจนครองธรรม ประธานสถาบันสุจริตไทย และ อดีตสมาชิกวุฒิสภา(สว.) โพสต์เฟซบุ๊กว่าปัญหาประชาธิปไตยสุจริตวันนี้(11 มกรา