อย่าแถไม่ได้กู้! ใช้มาตรการกึ่งการคลังบังหน้า แจกเงินดิจิทัล

8 ก.ย. 2566 – นายสมชัย ศรีสุทธิยากร อดีตกรรมาธิการวิสามัญพิจารณาร่างพระราชบัญญัติงบประมาณรายจ่ายประจำปีงบประมาณ พ.ศ. 2566 สภาผู้แทนราษฎร ได้โพสต์ข้อความที่นายเศรษฐา ทวีสิน นายกรัฐมนตรี เคยประกาศไว้ช่วงหาเสียงเลือกตั้งว่านโยบายแจกเงินดิจิทัล 1 หมื่น ไม่ต้องกู้เงินแม้แต่บาทเดียว

โดยนายสมชัย ระบุว่า มาตรการกึ่งการคลัง Quasi fiscal policy คืออะไร เป็นคำเท่ใหม่ๆ ที่รัฐบาลในช่วง 20 ปีที่ผ่านมาชอบใช้ กรณีที่เงินงบประมาณแผ่นดินไม่พอ จะกู้อย่างเป็นทางการก็กระดาก เนื่องจากงบประมาณก็ขาดดุลเยอะแล้ว หากกู้ให้เห็น ตัวเลขก็จะขาดดุลเยอะขึ้นอีก

ทางรัฐบาลจึงใช้กลไกทางการเงินการคลังของรัฐ เช่น ธนาคารของรัฐ กรุงไทย ออมสิน ธกส. ให้เป็นจ่ายเงินบรรเทาความเดือดร้อนไปก่อน โดยรัฐจะตั้งงบประมาณชดใช้พร้อมดอกเบี้ยในภายหลัง

ธนาคารของรัฐก็ชอบ เพราะเอาเงินออมที่ล้นของตนเองออกมาให้รัฐบาลกู้ แถมมีดอกเบี้ย ไม่ต้องไปเร่หาลูกค้า แถมได้หน้าว่าช่วยรัฐบาล

ส่วนคำที่ชาวบ้านใช้ คือ การกู้จากรัฐวิสาหกิจ

ประเด็นคือ ถ้ากู้เพื่อบรรเทาความเดือดร้อนของประชาชนในเรื่องที่รัฐบาลไม่ได้เตรียมการก็เป็นสิ่งที่พอมีเหตุผลยอมรับได้

แต่หากกู้มาแจกตามนโยบายหาเสียง ให้บุคคลโดยไม่จำแนกว่าเป็นคนมีรายได้เดือนละร้อยล้านหรือไม่กี่พันบาทเพื่อกระตุ้นเศรษฐกิจแล้วต้องใช้หนี้คืนพร้อมดอกเบี้ย เป็นเรื่องที่ต้องช่วยกันคิดว่าเหมาะสมหรือไม่

อยากได้ อยากช่วยกระตุ้นเศรษฐกิจ แต่ต้องไม่กู้ และไม่ใช้คำแถ ว่าใช้มาตรการกึ่งการคลัง ไม่ได้กู้ครับ.

เพิ่มเพื่อน

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

นายกฯ เปิดงาน Thailand Biennale, Chiang Rai 2023 ยืนยันถึงความยิ่งใหญ่ในการเป็นศิลปะร่วมสมัยของประเทศไทย

นายกฯ เปิดงานมหกรรมศิลปะร่วมสมัยระดับนานาชาติ Thailand Biennale, Chiang Rai 2023 ยืนยันถึงความยิ่งใหญ่ในการเป็นศิลปะร่วมสมัยของประเทศไทย

คำสั่งช้าจนสงสัย!

"ผู้ที่ยังไม่ได้รับการเลื่อนขึ้นในปีนี้ ขอเป็นกำลังใจให้ปฏิบัติหน้าที่ด้วยความเข้มแข็ง อดทน อย่าได้ท้อถอย โอกาสหน้ายังมีครับ" คำปลอบโยนจาก "ก.ตร.ตัวตึง" อย่าง บิ๊กเอก-พล.ต.อ.เอก อังสนานนท์ ก.ตร.ผู้ทรงคุณวุฒิ ที่โพสต์ข้อความผ่านเฟซบุ๊กส่วนตัวถึง "ตำรวจ"

'เศรษฐา' ไม่สบายใจ บอกยอมรับไม่ได้ตัวเลขค่าแรงขั้นต่ำ

นายกฯ  เผยไม่สบายใจ ยอมรับไม่ได้ตัวเลขค่าแรงขั้นต่ำ ชี้เป็นนโยบายหลักรัฐบาลต้องถูกยกระดับขึ้น พร้อมคุยด้วยเหตุผล บอกวันนี้ขนรมต.มารับฟังเสียงสะท้อน พร้อมทำงานเต็มที่