'ปิยบุตร' ตรวจการบ้าน 'ก้าวไกล' อภิปรายนโยบาย ชี้ 3 ข้อชม 2ข้อติ ใช้สำนวนโวหารจนกลบเนื้อหา

'ปิยบุตร' ตรวจการบ้าน'ก้าวไกล' อภิปรายนโยบาย ชี้ 3 ข้อชม เตรียมเนื้อหาอย่างเป็นนระบบบ 2ข้อติ ใช้สำนวนโวหาร ตอด แซะ ประดิษฐ์โวหาร จนกลบเนื้อหาหมด อ่านบทอภิปรายมากจนเกินไปจนไม่เป็นธรรมชาติ

13 ก.ย. 2566 - นายปิยบุตร แสงกนกกุล เลขาธิการคณะก้าวหน้า โพสต์ข้อความในเฟซบุ๊ก มีเนื้อหาดังนี้

ขอตรวจการบ้านพรรคก้าวไกลในการอภิปรายการแถลงนโยบายของคณะรัฐมนตรี

3 ข้อชม
1. การแบ่งธีมประเด็นการอภิปรายเป็นหมวดหมู่ ซึ่งเป็นเอกลักษณ์ที่ทำกันมาตั้งแต่สมัยที่แล้ว
2. การสร้างส.ส.ให้เป็นตัวแทนของแต่ละประเด็น ในอนาคต คงจะเห็น ส.ส.อีกหลายคนขึ้นมาเติมในแต่ละประเด็นอีก
3. การเตรียมเนื้อหาและการจัดทำข้อเสนอต่อรัฐบาลอย่างเป็นระบบ

2 ข้อติ
1. รอบนี้ ติดใช้สำนวนโวหาร ตอด แซะ มากจนเกินไป การประดิษฐ์โวหารเพื่อดึงความน่าสนใจต้องมีอยู่บ้าง แต่ไม่ควรยึดเป็นเรื่องนำจนมากลบเนื้อหาหมด ต้องคิดจากเนื้อหาก่อน อย่าไปหลงคิดแต่ว่า ต้องมีคำโวหารอะไรที่ฟาดที่ปังที่สื่อจะเอาไปพาดหัวขยายผล
2. อ่านบทอภิปรายที่เตรียมมามากจนเกินไป จนไม่เป็นธรรมชาติ มี ส.ส.ประมาณ 3 คน เท่านั้น ที่อภิปรายไหลลื่นโดยไม่ต้องจดจ่ออยู่กับกระดาษหรือคอมพิวเตอร์
ส่วน ส.ส.ที่อภิปรายได้ดี ถ้าจัดได้ 5 คน (โดยตัด 3 ส.ส.มืออภิปรายประจำของพรรคออกไปก่อน คือ ศิริกัญญา รังสิมันต์ วิโรจน์)
ก็ได้แก่
พริษฐ์ วัชรสินธุ
ชัยธวัช ตุลาธน
ภัทรพงศ์ ลีลาภัทร
ณัฐพงษ์ เรืองปัญญาวุฒิ
ศศินันท์ ธรรมนิธินันท์
รอติดตามการอภิปรายร่าง พ.ร.บ.งบประมาณ ต่อไปครับ คาดว่าจะมี ส.ส.หน้าใหม่แจ้งเกิดได้อีก
อยากฝาก ส.ส.ก้าวไกล ให้ลดเลิกความคิด ต้องหามุขหาคำให้ฟาดให้ปัง ลงไปบ้าง ถ้าเนื้อหาดีเสียอย่าง อย่างไรก็ปังโดยตัวมันเอง
แล้วก็พยายามลดเลิกการอ่านโพย ถ้าเราอินกับประเด็นนั้นๆ ทำความเข้าใจมาอย่างดี ตระเตรียมมาเอง อย่างไรก็พูดได้จำได้ครับ
#ประชุมสภา #ก้าวไกล

เพิ่มเพื่อน

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

ชำแหละวาทกรรม 'ใบอนุญาตที่ 2 ในการจัดตั้งรัฐบาล' ของหมอผีทางการเมือง 'ธนาธร-ปิยบุตร'

'ดร.นิว' ตอก 'ธนาธร-ปิยบุตร' อ้างจะมี 'ใบอนุญาตที่ 2 ในการจัดตั้งรัฐบาล' สร้างวาทกรรมบิดเบือนมอมเมาประชาชน ดุจสร้างผีขึ้นมาหลอกประชาชน ย้อนเจ็บนี่อนาคตใหม่หรือไสยศาสตร์ทางการเมืองกันแน่

ดึง‘พิธา’หาเสียงโค้งสุดท้าย!

พรรคส้มเปิดกลยุทธ์ 3 ท. “ทอน-ทิม-เท้ง” ธนาธรหงายไพ่ “พิธา” กลับจากต่างประเทศช่วยหาเสียงโค้งสุดท้าย “เสี่ยเอก” ยันหากไม่ใช่พรรคอันดับหนึ่งขอเป็นฝ่ายค้าน

อดีตผู้สมัครส.ส.ปราจีนพรรคส้ม ประกาศยุติบทบาท แฉทนไม่ไหวทุนเทาในพรรคพวกมากลากไป

ไพทูรย์ นาคหิรัญ  อดีตผู้สมัคร ส.ส. เขต 1 ปราจีนบุรี พรรคก้าวไกล โพสต์ข้อความขอยุติบทบาท กับ ”พรรคประชาชน“

'ไหม' ผวา! หากเลือกตั้ง 'ปชน.' ไม่แลนด์สไลด์ โอกาสเป็นฝ่ายค้านสูงถึง 80-90%

ศิริกัญญา ยอมรับหวั่นใจเรื่องเดียวที่น่าจะเป็นปมในใจเราตั้งแต่ปี 66 นั่นคือการชนะเลือกตั้งแล้วไม่ได้เป็นรัฐบาล

ไม่พลิก! 'ปชน.' เปิดตัว 'ณัฐพงษ์-ศิริกัญญา-วีระยุทธ' 3 แคนดิเดตนายกฯ สู้ศึกเลือกตั้ง

เท้ง เปิดตัว 3 แคนดิเดตนายกฯพรรค ปชน. บอกเราไม่อยากให้เป็นนายกฯ กล่องสุ่ม ไม่อยากให้ประชาชนต้องไปลุ้นกันเองว่า ถ้าเข้าคูหาแล้วจะได้ใคร