18 ก.ย.ลุ้นวุฒิสภาเคาะผลสอบ สว.ตัวตึง 'กิตติศักดิ์' ปมวัดบางคลาน

วุฒิสภานัดประชุม 18 ก.ย. พิจารณาผลสอบจริยธรรม 'กิตติศักดิ์' ปมขัดแย้งวัดบางคลาน จับตาลงมติเห็นชอบผลสอบหรือไม่

14 ก.ย.2566 - ผู้สื่อข่าวรายงานว่านายพรเพชร วิชิตชลชัย ประธานวุฒิสภา ได้ออกหนังสือนัดประชุมวุฒิสภา ครั้งที่ 15 ในวันที่ 18 ก.ย. โดยมีวาระพิจารณาที่สำคัญคือ รายงานผลการพิจารณาเรื่องร้องเรียนจริยธรรม ของ นายกิตติศักดิ์ รัตนวราหะ สว. ซึ่งคณะกรรมการจริยธรรมวุฒิสภา ที่มี พล.อ.สิงห์ศึก สิงห์ไพร รองประธานวุฒิสภา เป็นประธานจริยธรรม ตรววจสสอบแล้วเสร็จ และจะมีการลงมติของ สว.ว่าจะเห็นด้วยกับรายงานของกรรมการจริยธรรมหรือไม่

ผู้สื่อข่าวรายงานอีกว่า สำหรับเรื่องของเรียนนายกิตติศักดิ์ ว่าเข้าข่ายผิดประมวลจริยธรรมของ สว. และกรรมาธิการ พ.ศ.2563 หรือไม่ เป็นประเด็นที่เกี่ยวข้องกับความขัดแย้งที่วัดพิรัญญาราม หรือวัดบางคลาน อ.โพทะเล จ.พิจิตร ซึ่งนายกิตติศักดิ์เข้าไปเกี่ยวข้องและถูกร้องเรียนว่าทำตัวเป็นผู้มีอิทธิพล และไม่ยอมให้เจ้าอาวาสวัดบางคลานที่ถูกแต่งตั้งอย่างถูกต้องเข้าไปปฏิบัติหน้าที่

อย่างไรก็ดีแม้วุฒิสภาจะมีประเด็นพิจารณารายงานเรื่องร้องเรียนนายกิตติศักดิ์ว่าผิดจริยธรรมหรือไม่ ล่าสุดพบว่า นายกิตติศักดิ์ยังคงเข้าไปยุ่งเกี่ยวกับปัญหาที่เกิดขึ้นและมีคลิปปรากฎว่าได้ปะทะคารมกับประชาชน และ พระครูพิสุทธิวรากร เจ้าอาวาสรูปปัจจุบัน ซึ่งเดินทางมายังวัดพร้อมกับเจ้าหน้าที่ตำรวจ เพื่อตรวจสอบและเข้าไปปฏิบัติหน้าที่

ทั้งนี้ต้องจับตาการพิจารณาของวุฒิสภาว่าจะมีมติอย่างไร ทั้งนี้ตามข้อบังคับต้องใช้การลงมติด้วยเสียงข้างมาก 2 ใน 3 จาก สว.ที่ปฏิบัติหน้าที่ได้ 149 คน เพื่อใหัความเห็นชอบรายงานสอบจริยธรรม ซึ่งเมื่อวันที่ 5 ก.ย. วุฒิสภา ได้ลงมติด้วยเสียงไม่ถึงเกณฑ์ ผลการตรวจสอบจริยธรรมของนายธานี อ่อนละเอียด สว. มาแล้ว

เพิ่มเพื่อน

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

'อนุทิน' ลั่นแย่ที่สุดคนมีสีทำผิด กม.เอง สั่งทุกจังหวัดเข้มเว็บพนัน

'อนุทิน' กำชับจังหวัดเข้มเว็บพนัน ชี้แย่ที่สุดคนมีสีทำผิดกฎหมายเอง ลั่นต้องไม่มีในยุคนี้ โยน 'ชาดา' ปราบมาเฟียวัดบางคลาน

'บิ๊กโจ๊ก' ยังไม่ยกเลิกร่วมประชุม แก้ข้อพิพาท 'วัดบางคลาน'

'พวงเพ็ชร' เผย 'บิ๊กโจ๊ก' ยังไม่แจ้งยกเลิกร่วมประชุมแก้ข้อพิพาทวัดบางคลาน ย้ำจะแก้ปัญหาให้ได้เพื่อคนพิจิตร อ้ำอึ้งเชิญ 'สว.กิตติศักดิ์' ร่วมวงหารือ

'ชาดา' ลั่นพร้อมสางปัญหาวัดบางคลาน ถ้ามีคำสั่งจากพระสังฆราช-เจ้าคณะจังหวัดพิจิตร

ชาวพิจิตรศิษย์หลวงพ่อเงินวัดบางคลานเริ่มมีความหวังเมื่อมือปราบผู้มีอิทธิพล “ชาดา มท.2”มาเยือนเมืองชาละวัน กองเชียร์ภูมิใจไทย พูดแล้วทำ พิจิตร 3 เขต พร้อมทั้งเจ้าคณะจังหวัดพิจิตร และชาวบ้านนับพันคนแห่ต้อนรับ มท. 2 เผย

รองแม่ทัพภาค 3 จับตาความขัดแย้งวัดบางคลาน อยากให้หน่วยงานเข้าไปดูแลก่อน

พล.ต.ประสาน แสงศิริรักษ์ รองแม่ทัพภาคที่ 3 กล่าวถึงกรณีความขัดแย้งที่วัดบางคลาน จ.พิจิตรว่า ขณะนี้ทางกองทัพภาคที่ 3 ได้ข้อมูลเกี่ยวกับวัดบางคลานบ้างแล้ว แต่อยากให้หน่วยงานที่เกี่ยวข้องเข้าไปดูแลก่อน พร้อมกับในการบังคับใช้กฎหมายที่ถูกต้อง

'พวงเพ็ชร' จ่อเรียก สว.กิตติศักดิ์ หาทางออกวัดบางคลาน หวังจบปัญหายืดเยื้อ

นางพวงเพ็ชร ชุนละเอียด รมต.ประจำสำนักนายกฯ ให้สัมภาษณ์กรณีความขัดแย้งระหว่างนายกิตติศักดิ์ รัตนวราหะ สว.และรักษาการเจ้าอาวาสวัดบางคลาน จ.พิจิตรว่า ตั้งแต่ได้ทราบข่าวก็ไม่ได้นิ่งนอนใจ