'ไอลอว์' พล่าน! จี้ กกต. เร่งส่ง 2 แสนชื่อให้แก้รธน.ทั้งฉบับ ข้องใจรัฐบาลไม่แตะหมวดกษัตริย์

14 ก.ย.2566 - ที่สำนักงานคณะกรรมการการเลือกตั้ง ได้มีตัวแทนไอลอว์ (iLaw โครงการอินเทอร์เน็ตเพื่อกฎหมายประชาชน) นำโดย น.ส.จีรนุช เปรมชัยพร เครือข่ายประชาชนร่างรัฐธรรมนูญ พร้อมด้วยตัวแทนจาก we watch เดินทางมายื่นเรื่องทวงถามความคืบหน้าต่อกกต. ในการนำรายชื่อกว่า 2.1 แสนรายชื่อ ที่ไอลอว์รวบรวมเพื่อยื่นทำประชามติเสนอแก้รธน. 2560ทั้งฉบับ  เมื่อวันที่ 30 ส.ค. ที่ผ่านมาว่า ขณะนี้เวลาผ่านมาแล้ว15วัน ซึ่งกกต.ควรเร่งครวบสอบรายชื่อประชาชน 212,139 คน นำเสนอต่อคณะรัฐมนตรีได้เสร็จแล้ว เพราะกกต.มีบุคลากรและเครื่องมืออุปกรณ์ที่พร้อม ขณะเราเป็นภาคประชาชนนำรายชื่อประชาชนลงลายมือชื่อในกระดาษเสร็จภายใน 3 วันและคีย์ข้อมูลดังกล่าวลงระบบเอ็กเซลเสร็จ 4 วัน แต่ขณะนี้ส่งรายชื่อให้กกต. 15 วันแล้ว ทั้งนี้ กกต.ไม่จำเป็นต้องรอใช้เวลาครบ 30 วันตามกรอบกฎหมายกำหนดไว้แต่อย่างใด 
 
ขณะที่ทางด้านรัฐบาลเศรษฐา 1 นั้น ไม่จำเป็นต้องรอให้กกต.ส่งรายชื่อไปยังสำนักงานเลขาธิการคณะรัฐมนตรีก่อนจึงจะเริ่มดำเนินการขั้นตอนทำประชามติ ซึ่งครม.สามารถนำหัวข้อชื่อการทำประชามติแก้รัฐธรรมนูญ​ 2560 ทั้งฉบับเสนอขอความเห็นจากสภาฯล่วงหน้าว่าจะให้ความเห็นชอบหรือไม่
 
อย่างไรก็ตาม พวกเรารู้สึกว่ามีข้อเคลือบแคลงสงสัยรัฐบาลภายใต้การนำของพรรคเพื่อไทยหลายอย่างเกี่ยวกับการแก้ไขรัฐธรรมนูญ ตั้งแต่ว่าจะไม่แก้ทั้งฉบับ โดยยกเว้นหมวด 1 (บททั่วไป) และหมวด 2 (พระมหากษัตริย์) หลังจากนั้นต่อมาไม่ชัดเจนว่า สภาร่างรัฐธรรมนูญ หรือ สสร.จะเป็นการเลือกตั้งหรือแต่งตั้ง เป็นต้น

เพิ่มเพื่อน

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

ปชน. ค้านนัดโหวตแก้ รธน. วาระ 3 หลังปีใหม่ หวั่นกระทบไทม์ไลน์ทำประชามติ

"ณัฐวุติ" ย้ำโหวตแก้ รธน. วาระ 3 ต้องเสร็จก่อนปีใหม่ หวั่นกระทบไทม์ไลน์ทำประชามติ เสี่ยงผิด MOA เชื่อไม่มีเงื่อนไขให้ สว. ควํ่าวาระ 3 เผย หลังโหวตเสร็จ ปชน. เตรียมชง 2 คำถามประชามติให้สภาฯ เคาะทันที

'วันนอร์' นัดประชุมรัฐสภา 10-11 ธ.ค. ถกแก้รัฐธรรมนูญ วาระ 2

นายวันมูหะมัดนอร์ มะทา ประธานรัฐสภา ได้มีคำสั่งให้นัดประชุมร่วมกันของรัฐสภา ครั้งที่ 1 (สมัยวิสามัญ) เป็นพิเศษ ระหว่างวันที่ 10 ธ.ค. และ ครั้งที่2 (สมัยวิสามัญ) เป็นพิเศษ วันที่ 11 ธ.ค. เพื่อพิจารณาร่างรัฐธรรมนูญ แก้ไขเพิ่มเติม (ฉบับที่..) พ.ศ... ในวาระสอง ซึ่งคณะกรรมาธิการ (กมธ.)

ขนลุก! กูรูใหญ่ สาปแช่งพรรคเพื่อไทย หลังข่าวซูเอี๋ยพรรคส้ม

ความคิดที่เพื่อไทยและประชาชนจะจับมือกันตั้งรัฐบาลหลังเลือกตั้งแล้วเลื่อนการอภิปรายไม่ไว้วางใจ คือท่าดีทีล้มละลายทางการเมือง

มติเอกฉันท์! ศาลรธน. ไม่รับคำร้อง 'เรืองไกร' กล่าวหารัฐสภาแก้ รธน.ล้มล้างการปกครอง

‘ศาลรธน.’ มีมติเอกฉันท์ไม่รับคำร้อง ‘เรืองไกร’ ปมกล่าวหาประธานรัฐสภา–สมาชิกรัฐสภาใช้สิทธิล้มล้างการปกครอง ชี้การประชุมร่วมแก้รัฐธรรมนูญยังไม่ปรากฏพฤติการณ์เข้าข่ายมาตรา 49 แม้อัยการสูงสุดไม่ดำเนินการแต่ผู้ร้องมีสิทธิเข้าศาลโดยตรงก็ตาม