'ไอลอว์' พล่าน! จี้ กกต. เร่งส่ง 2 แสนชื่อให้แก้รธน.ทั้งฉบับ ข้องใจรัฐบาลไม่แตะหมวดกษัตริย์

14 ก.ย.2566 - ที่สำนักงานคณะกรรมการการเลือกตั้ง ได้มีตัวแทนไอลอว์ (iLaw โครงการอินเทอร์เน็ตเพื่อกฎหมายประชาชน) นำโดย น.ส.จีรนุช เปรมชัยพร เครือข่ายประชาชนร่างรัฐธรรมนูญ พร้อมด้วยตัวแทนจาก we watch เดินทางมายื่นเรื่องทวงถามความคืบหน้าต่อกกต. ในการนำรายชื่อกว่า 2.1 แสนรายชื่อ ที่ไอลอว์รวบรวมเพื่อยื่นทำประชามติเสนอแก้รธน. 2560ทั้งฉบับ  เมื่อวันที่ 30 ส.ค. ที่ผ่านมาว่า ขณะนี้เวลาผ่านมาแล้ว15วัน ซึ่งกกต.ควรเร่งครวบสอบรายชื่อประชาชน 212,139 คน นำเสนอต่อคณะรัฐมนตรีได้เสร็จแล้ว เพราะกกต.มีบุคลากรและเครื่องมืออุปกรณ์ที่พร้อม ขณะเราเป็นภาคประชาชนนำรายชื่อประชาชนลงลายมือชื่อในกระดาษเสร็จภายใน 3 วันและคีย์ข้อมูลดังกล่าวลงระบบเอ็กเซลเสร็จ 4 วัน แต่ขณะนี้ส่งรายชื่อให้กกต. 15 วันแล้ว ทั้งนี้ กกต.ไม่จำเป็นต้องรอใช้เวลาครบ 30 วันตามกรอบกฎหมายกำหนดไว้แต่อย่างใด 
 
ขณะที่ทางด้านรัฐบาลเศรษฐา 1 นั้น ไม่จำเป็นต้องรอให้กกต.ส่งรายชื่อไปยังสำนักงานเลขาธิการคณะรัฐมนตรีก่อนจึงจะเริ่มดำเนินการขั้นตอนทำประชามติ ซึ่งครม.สามารถนำหัวข้อชื่อการทำประชามติแก้รัฐธรรมนูญ​ 2560 ทั้งฉบับเสนอขอความเห็นจากสภาฯล่วงหน้าว่าจะให้ความเห็นชอบหรือไม่
 
อย่างไรก็ตาม พวกเรารู้สึกว่ามีข้อเคลือบแคลงสงสัยรัฐบาลภายใต้การนำของพรรคเพื่อไทยหลายอย่างเกี่ยวกับการแก้ไขรัฐธรรมนูญ ตั้งแต่ว่าจะไม่แก้ทั้งฉบับ โดยยกเว้นหมวด 1 (บททั่วไป) และหมวด 2 (พระมหากษัตริย์) หลังจากนั้นต่อมาไม่ชัดเจนว่า สภาร่างรัฐธรรมนูญ หรือ สสร.จะเป็นการเลือกตั้งหรือแต่งตั้ง เป็นต้น

เพิ่มเพื่อน

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

'จาตุรนต์' จี้นายกฯพูดให้ชัดจริงใจแก้ รธน. อย่าให้สังคมมองรัฐบาลเล่นตุกติก

นายจาตุรนต์ ฉายแสง สส.บัญชีรายชื่อ พรรคเพื่อไทย อภิปรายว่า ผลประชามติเมื่อวันที่ 8 กุมภาพันธ์ที่ผ่านมา มีประชาชนเห็นชอบให้จัดทำรัฐธรรมนูญฉบับใหม่ถึง 21.6 ล้านเสียง แต่ปรากฎว่าหนึ่งในร่างที่ ครม. ถูกตีตกไปคือร่างแก้ไขรัฐธรรมนูญ โดยมีคำชี้แจงของนายกรัฐมนตรีระบุว่า เรื่องนี้ไม่ใช่นโยบายแต่เป็นคำสั่งของประชาชน หากท่านมองว่าเรื่องนี้ใหญ่กว่านโยบายจริงก็ต้องตอบให้ชัดว่ารัฐบาล

’สรรเพชญ’เร่ง SRTA พัฒนาที่ดินรถไฟทั่วไทยปั้นรายได้3.3พันล้าน

‘สรรเพชญ‘มอบนโยบายเร่งด่วนให้ ’SRTA‘พัฒนาที่ดินรถไฟทั่วประเทศกว่า 3.9 หมื่นไร่ เร่งปั้นพื้นที่ศักยภาพกว่า 1,200 ไร่ ตั้งเป้าปี 69 ปั๊มรายได้ 3,335 ล้าน เปิดทางเอกชนร่วมลงทุน ทั้งบางซื่อ -มักกะสัน -RCA และหัวหิน ดันโมเดล ‘TOD’ เชื่อมระบบรางกับเศรษฐกิจเมือง ปักธงผลตอบแทนทรัพย์สินจากเป็น 4% ภายในรัฐบาลชุดนี้

'ภราดร' เผยภูมิใจไทยเสนอร่างแก้ รธน. พรรคเดียว ไม่ใช้ร่างเดิมขัดแย้งปมตัดอำนาจ สว.

นายภราดร ปริศนานันทกุล รัฐมนตรีประจำสำนักนายกรัฐมนตรี ให้สัมภาษณ์กรณีฝ่ายค้านวิพากษ์วิจารณ์รัฐบาลว่าไม่ให้ความสำคัญกับเสียงประชามติของประชาชน 21 ล้านเสียง ที่ต้องการให้เดินหน้าแก้ไขรัฐธรรมนูญ

'จุลพันธ์' ย้ำจุดยืนเพื่อไทย แก้ รธน. ทุกฝ่ายยอมรับได้ ชี้เวลานี้แก้ปากท้องสำคัญที่สุด

นายจุลพันธ์ อมรวิวัฒน์ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงแรงงาน ในฐานะหัวหน้าพรรคเพื่อไทย ให้สัมภาษณ์ถึงกรณีจุดยืนของพรรคเพื่อไทยยังเดินหน้า

'นิกร' ชงรัฐบาลรีเซต จัดทำ รธน.ใหม่ ชี้ร่างของฝ่ายค้านเอากลับมามีปัญหาแน่

"นิกร" แนะเซตซีโร่ แก้รัฐธรรมนูญ เสนอภูมิใจไทยจัดทำร่างฉบับใหม่ ส่วนร่างที่ค้างสภาฯเป็นของฝ่ายค้าน หากเอากลับมาจะมีปัญหาแน่นอน แจงรัฐบาลไม่รีบเพราะมีปัญหาเร่งด่วน ตอนนี้ยังไม่ใช่เวลาแก้ รธน.

กลัวถูกลืม! 'ไอลอว์' จัดอีเวนต์ บุก กกต. ตัดริบบิ้น ชูป้ายเรียกร้องเปิดผลนับคะแนนเลือกตั้ง

"ไอลอว์" บุก กกต. จี้เปิดผลนับคะแนนเลือกตั้ง–ประชามติรายหน่วยครบ 100% ซัดระบบ ECT Report ข้อมูลหาย ซ้ำยังผิดพลาด ด้าน WeWatch แฉปมเลือกตั้งล่วงหน้าวุ่น ตั้งคำถามความโปร่งใส กกต. ชี้ไม่ยึดโยงประชาชน ด้าน “ยิ่งชีพ” เตือนคดีฮั้ว สว. 8 หมื่นหน้า หาก กกต.สั่งไม่ฟ้อง ประชาชนหมดศรัทธาแน่