'ไอลอว์' พล่าน! จี้ กกต. เร่งส่ง 2 แสนชื่อให้แก้รธน.ทั้งฉบับ ข้องใจรัฐบาลไม่แตะหมวดกษัตริย์

14 ก.ย.2566 - ที่สำนักงานคณะกรรมการการเลือกตั้ง ได้มีตัวแทนไอลอว์ (iLaw โครงการอินเทอร์เน็ตเพื่อกฎหมายประชาชน) นำโดย น.ส.จีรนุช เปรมชัยพร เครือข่ายประชาชนร่างรัฐธรรมนูญ พร้อมด้วยตัวแทนจาก we watch เดินทางมายื่นเรื่องทวงถามความคืบหน้าต่อกกต. ในการนำรายชื่อกว่า 2.1 แสนรายชื่อ ที่ไอลอว์รวบรวมเพื่อยื่นทำประชามติเสนอแก้รธน. 2560ทั้งฉบับ  เมื่อวันที่ 30 ส.ค. ที่ผ่านมาว่า ขณะนี้เวลาผ่านมาแล้ว15วัน ซึ่งกกต.ควรเร่งครวบสอบรายชื่อประชาชน 212,139 คน นำเสนอต่อคณะรัฐมนตรีได้เสร็จแล้ว เพราะกกต.มีบุคลากรและเครื่องมืออุปกรณ์ที่พร้อม ขณะเราเป็นภาคประชาชนนำรายชื่อประชาชนลงลายมือชื่อในกระดาษเสร็จภายใน 3 วันและคีย์ข้อมูลดังกล่าวลงระบบเอ็กเซลเสร็จ 4 วัน แต่ขณะนี้ส่งรายชื่อให้กกต. 15 วันแล้ว ทั้งนี้ กกต.ไม่จำเป็นต้องรอใช้เวลาครบ 30 วันตามกรอบกฎหมายกำหนดไว้แต่อย่างใด 
 
ขณะที่ทางด้านรัฐบาลเศรษฐา 1 นั้น ไม่จำเป็นต้องรอให้กกต.ส่งรายชื่อไปยังสำนักงานเลขาธิการคณะรัฐมนตรีก่อนจึงจะเริ่มดำเนินการขั้นตอนทำประชามติ ซึ่งครม.สามารถนำหัวข้อชื่อการทำประชามติแก้รัฐธรรมนูญ​ 2560 ทั้งฉบับเสนอขอความเห็นจากสภาฯล่วงหน้าว่าจะให้ความเห็นชอบหรือไม่
 
อย่างไรก็ตาม พวกเรารู้สึกว่ามีข้อเคลือบแคลงสงสัยรัฐบาลภายใต้การนำของพรรคเพื่อไทยหลายอย่างเกี่ยวกับการแก้ไขรัฐธรรมนูญ ตั้งแต่ว่าจะไม่แก้ทั้งฉบับ โดยยกเว้นหมวด 1 (บททั่วไป) และหมวด 2 (พระมหากษัตริย์) หลังจากนั้นต่อมาไม่ชัดเจนว่า สภาร่างรัฐธรรมนูญ หรือ สสร.จะเป็นการเลือกตั้งหรือแต่งตั้ง เป็นต้น

เพิ่มเพื่อน

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

ส่งคำถามฟังความเห็น ‘สส.-สว.’ ต่อการทำประชามติแก้รธน. คาด 21 ธ.ค.รู้ผล

‘นิกร’ ลงนามส่งคำถามรับฟังความเห็น สส.-สว. ต่อการทำประชามติแก้รธน.แล้ว คาด 21 ธ.ค. รู้ผล ย้ำเป็นคำถามเชิงลึก หวังได้เสียง สว. เป็นแนวร่วมสนับสนุน

'สุดารัตน์' ไม่เห็นด้วยรัฐบาลแจกเงินดิจิทัล แนะหยิบนโยบายพรรคไทยสร้างไทยไปใช้แทน

คุณหญิงสุดารัตน์ เกยุราพันธุ์ หัวหน้าพรรคไทยสร้างไทย กล่าวถึงอุดมการณ์ของพรรคว่า ขอให้สส. อดีตผู้สมัคร สส. สมาชิกของพรรคทุกคน ยืนหยัดทำหน้าที่ปกป้องผลประโยชน์ของประชาชน ร่วมกันรักษาประชาธิปไตย และรักษาสถาบันหลักของบ้านเมือง ประกอบด้วย ชาติ ศาสนา พระมหากษัตริย์

'พุทธะอิสระ' เดือด! ฉะรัฐบาลเอาหัวอะไรคิด จะสร้างปรองดองแต่แก้รธน.ให้แตกแยกกัน

นายสุวิทย์ ทองประเสริฐ หรือ พุทธะอิสระ อดีตเจ้าอาวาสวัดอ้อน้อย จังหวัดนครปฐม โพสต์ข้อความบนเฟซบุ๊กว่า ไหนว่าจะสร้างความปรองดองไง ตอนที่แถลงจัดตั้งรัฐบาล ปากก็บอกว่า ที่จับขั้วต่างพรรคต่างอุดมการณ์ ก็เพื่อสร้างความปรองดอง ให้เกิดภายในประเทศ

'สว.วันชัย' ดักคอรัฐบาลหาเหตุผลทางการเมือง ไม่รีบแก้รัฐธรรมนูญ ค้านยื่นศาลรธน.ตีความ

นายวันชัย สอนศิริ สว. ในฐานะรองประธานคณะกรรมาธิการ (กมธ.) การพัฒนาการเมืองและการมีส่วนร่วมของประชาชน วุฒิสภา กล่าวถึงกรณีที่นายภูมิธรรม เวชยชัย รองนายกฯและรมว.พาณิชย์ ในฐานะประธานคณะกรรมการเพื่อพิจารณาศึกษาแนวทางการทำประชามติ

ส่อลากยาว! คกก.แก้รัฐธรรมนูญ ยืมมือสภาฯ ชงศาล รธน. ตีความปมทำประชามติกี่ครั้ง

นายภูมิธรรม เวชยชัย รองนายกรัฐมนตรี และรมว.พาณิชย์ ในฐานะประธานคณะกรรมการเพื่อพิจารณาศึกษาแนวทางในการทำประชามติ เพื่อแก้ไขปัญหาความเห็นที่แตกต่างในเรื่องรัฐธรรมนูญ 60 เปิดเผยผลการประชุมคณะกรรมการชุดดังกล่าวว่า วันนี้ได้มีการรายงานความคืบหน้า

'เศรษฐา' รับฟังข้อเสนอประธาน ทีดีอาร์ไอ ทั้งเห็นด้วย-เห็นต่างนโยบายรัฐบาล

นายสมเกียรติ ตั้งกิจวานิชย์ ประธานสถาบันวิจัยเพื่อการพัฒนาประเทศไทย (ทีดีอาร์ไอ) นำคณะผู้บริหารสถาบันวิจัยเพื่อการพัฒนาประเทศไทย เข้าพบนายเศรษฐา ทวีสิน นายกรัฐมนตรีและรัฐมนตรีว่าการกระทรวงการคลัง เพื่อหารือประเด็นนโยบายด้านการวิจัย