ชัดเจน! อดีตบิ๊กข่าวกรอง อธิบายเหตุใดโครงการ ‘แลนด์บริดจ์’ เลิกไม่ได้

24 ก.ย.2566-นายนันทิวัฒน์ สามารถ อดีตเลขานุการรมว.ต่างประเทศ และอดีตรองผู้อำนวยการสำนักข่าวกรองแห่งชาติ โพสต์เฟซบุ๊กหัวข้อ “Land Bridges เลิกไม่ได้” ระบุว่า พลันที่ข่าวเลิกโครงการแลนด์บริดจ์ เสียงคัดค้านก็ดังอึงมี่ อะไรทำให้เปลี่ยนใจ สมัยร่วมรัฐบาลลุงตู่ก็เห็นดีเห็นงาม ทำไมต้องแลนด์บริดจ์ การจราจรทางเรือในช่องแคบมะละกาหนาแน่น ติดขัดอย่างมาก  เรือสินค้าต้องใช้เวลาหลายวันเพื่อผ่านช่องแคบ แนวความคิดที่จะปัดฝุ่นขุดคลองกระจึงมาใหม่ ตามด้วยแนวคิดแลนด์บริดจ์ เพื่อย่นระยะเวลาเดินทางของเรือสินค้า แลนด์บริดจ์คือเส้นทางเชื่อมต่อสองฝั่งทะเล ด้วยถนนมอเตอร์เวย์และรถไฟรางคู่ เชื่อมระนองและชุมพรที่มีรถไฟรางคู่มารอแล้ว ตามมาด้วยท่าเรือน้ำลึก คอนเทนเนอร์ยาร์ด รวมทั้ง คลังน้ำมันขนาดใหญ่ ระยะเวลาในการก่อสร้างน้อยกว่าขุดคลองกระ ผลกระทบทางด้านนิเวศน์น้อยกว่ามาก ใครจะได้ประโยชน์ ไทยแน่นอน

“การลงทุนขนาดใหญ่ เมกกะโปรเจค การจ้างแรงงานจำนวนมาก ความรวดเร็วในการขนถ่ายสินค้าสองฝั่งทะเล เรือสินค้าจะไม่ผ่านช่องมะละกาหรือลดลง ท่าเรือปลายทางด้านจีนฮ่องกงญี่ปุนจะมีทางเลือก หลายประเทศพร้อมร่วมลงทุน งบลงทุนไม่น่าน้อยกว่าห้าแสนล้านบาท ผลประโยชน์ระยะยาวของชาติแน่นอน โครงการดีๆอย่างนี้เลิกได้ไง”

เพิ่มเพื่อน

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

เกิดอะไรขึ้น! ‘นันทิวัฒน์’ งง ไทยฟรีวีซ่า จีนปรับลดเที่ยวบินมาไทย

รัฐบาลนี้จะหารายได้จากการท่องเที่ยว ฟรีวีซ่าให้นักท่องเที่ยวจีน แต่ตัวเลขนิ่ง ไม่มีผล ตัวเลขนักท่องเที่ยวจีนยังไม่มา

อดีตบิ๊กข่าวกรอง ขอช่วยตัวประกันแรงงานไทยหมดก่อน ค่อยแย่งความชอบกัน

อดีตบิ๊กข่าวกรอง สะกิดยังเหลือคนไทยที่ยังไม่ได้รับกาปล่อยตัว ต้องช่วยกันเอาตัวออกมาให้ได้ อย่าเพิ่งแย่งความดีความชอบกันเลย

'อดีตบิ๊กข่าวกรอง' ไม่คัดค้านกฏหมายนิรโทษกรรม แต่คดี ม.112- ทุจริต ห้ามนิรโทษ

นายนันทิวัฒน์ สามารถ อดีตรองผู้อำนวยการสำนักข่าวกรองแห่งชาติ โพสต์เฟซบุ๊ก ถึงเรื่องกฎหมายนิรโทษกรรม ว่า

อดีตบิ๊กข่าวกรอง ชงโพลทำสำรวจ ปชช.แจกหมื่นบาท อยากได้เงินสดหรือดิจิทัล

อดีตบิ๊กข่าวกรอง ขอสำนักโพลช่วยทำโพลที คำถามเดียวเลย ประชาชนอยากให้แจกหมื่นบาท ตามนโยบายรัฐบาล เป็นเงินสดหรือเงินดิจิตอล

'อดีตบิ๊กข่าวกรอง' เย้ย 'ก๊วนส้ม' เหมือนไส้เดือนถูกขี้เถ้า โดนตอกกลับ เลิกแปรอักษรจตุรมิตร

นายนันทิวัฒน์ สามารถ อดีตเลขานุการ รมว.ต่างประเทศ และอดีตรองผู้อำนวยการสำนักข่าวกรองแห่งชาติ โพสต์ข้อความในเฟซบุ๊กกรณี ส.ส.พรรคก้าวไกล เรียกร้องยกเลิกการ แปรอักษร