'มท.หนู' ย้ำกัญชาใช้แค่เพื่อการแพทย์ปิดประตูเรื่องสันทนาการ!

'อนุทิน' ยันภูมิใจไทยและเพื่อไทยเห็นตรงกันมุ่งใช้กัญชาเพื่อการแพทย์ ไม่เคยบอกใช้เพื่อสันทนาการ

27 ก.ย.2566 - นายอนุทิน ชาญวีรกูล รองนายกรัฐมนตรีและรัฐมนตรีว่าการกระทรวงมหาดไทย กล่าวถึงกรณีที่นพ.ชลน่าน ศรีแก้ว รัฐมนตรีว่าการกระทรวงสาธารณสุข เล็งหารือเกี่ยวกับประเด็นกัญชาทางการแพทย์ ว่า ยังไม่ได้นัดหารือ แต่พรรคภูมิใจไทยและพรรคเพื่อไทย มีวัตถุประสงค์ตรงกัน ที่เน้นการใช้กัญชาเพื่อประโยชน์ทางการแพทย์ไม่ใช่เชิงสันทนาการ ซึ่งมีการพูดคุยกันมาตลอด โดยคนบอกว่าใช้กัญชาเพื่อสันทนาการ คือคนที่ไม่เข้าใจ ซึ่งจากพรรคภูมิใจไทยไม่ได้เน้นกัญชาเพื่อสันทนาการหรือเพื่อเสพเป็นบันเทิงใดๆ ในร่างกฎหมายของของพรรคภูมิใจไทยก็ไม่มีเรื่องสันทนาการ ไม่มีแม้กระทั่งการจัดพื้นที่ให้สันทนาการ ส่วนแนวปฏิบัติ ที่เป็นรายละเอียดปีกย่อยก็ต้องฟังผู้ปฏิบัติ โดยกระทรวงสาธารณสุขก็มีกรมการแพทย์แผนไทยและการแพทย์ทางเลือก กรมการแพทย์ ศึกษาเรื่องนี้อยู่แล้ว

ส่วนการควบคุมการใช้กัญชา อยู่ในเงื่อนไขในการร่วมรัฐบาลหรือไม่ นายอนุทิน กล่าวว่า ไม่มีใครพูด จะเอากัญชาไปใช้ในเชิงสันทนาการ ทุกอย่างพูดด้วยทางการแพทย์ เพิ่มมูลค่าทางเศรษฐกิจ ส่วนจะนำกัญชากลับไปเป็นยาเสพติดหรือไม่ ขึ้นอยู่กับนโยบาย หากศึกษารายละเอียดสาร CBD ไม่เคยมีปัญหา แต่ที่มีปัญหาคือสาร THC แต่ THC ที่เกิน 0.25 มิลลิกรัม ถึงจะมีผลต่อจิตประสาทและการควบคุมร่างกาย จึงมีการกำหนดปริมาณสาร THC ต้องไม่เกิน0.25 ซึ่งไม่ได้กำหนดโดยผู้กำหนดนโยบาย แต่มาจากเอกสารข้อมูลทางวิชาการ

เพิ่มเพื่อน

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

เศรษฐา-พท. ตอบให้ชัด จะนิรโทษกรรมฯ เมื่อใด? พรรค "รทสช.” กำลังยกร่างฯ

หลังเปิดสมัยประชุมสภาผู้แทนราษฎร ตั้งแต่ 12 ธ.ค. เป็นต้นไป หนึ่งในร่างกฎหมาย ที่รอการพิจารณาของสภาฯ ซึ่งถูกจับตามอง ก็คือ"ร่างพระราชบัญญัตินิรโทษกรรมแก่บุคคลซึ่งได้กระทำความผิด

'อนุสรณ์' อบรมฝ่ายค้านชำแหละงบฯปี 67 ไม่ต้องรีบร้อนค้านไปหมดทุกเรื่องก็ได้

นายอนุสรณ์ เอี่ยมสะอาด สส.บัญชีรายชื่อ พรรคเพื่อไทย (พท.) กล่าวถึงกรณี น.ส.ศิริกัญญา ตันสกุล ส.ส.บัญชีรายชื่อ พรรคก้าวไกล ระบุว่างบประมาณปี 67 กระทรวงมหาดไทยได้มากสุด ยอดพุ่งแซงกระทรวงศึกษาธิการ ว่า การตั้งข้อสังเกตวิพากษ์วิจารณ์การจัดทำงบประมาณถือเป็นสิทธิ

'พีระพันธุ์' สุดดีใจ 'พล.อ.ประยุทธ์' ได้รับการโปรดเกล้าฯ เป็นองคมนตรี

'พีระพันธุ์' เผยดีใจมากเมื่อทราบข่าว 'พล.อ.ประยุทธ์' ได้รับโปรดเกล้าฯ เป็นองคมนตรี เผยเป็นผู้มีความจงรักภักดีต่อสถาบันพระมหากษัตริย์ยิ่งชีวิต

'เทพไท' หนุนออกพรบ.นิรโทษกรรมทุกกลุ่มการเมืองรวมคดี 112 เพื่อไม่ให้เหลื่อมล้ำ

นายเทพไท เสนพงศ์ อดีต สส.นครศรีธรรมราช โพสต์เฟซบุ๊กว่า พรบ.นิรโทษกรรม ใครได้ใครเสีย??? ถ้าถามว่า ทำไมพรรคเพื่อไทย ไม่เอาร่าง พรบ.นิรโทษกรรม ของพรรคก้าวไกล นั้น ก็น่าจะมาจากเหตุผล 3 ประการนี้ คือ

100 วัน 'ทักษิณ' อยู่เหนือกฎหมาย แกนนำคปท. ถามเราจะนิ่งเฉยไปอีกนานแค่ไหน

นายพิชิต ไชยมงคล แกนนำเครือข่ายนักศึกษาประชาชนปฏิรูปประเทศไทย (คปท.) โพสต์ข้อความผ่านเฟซบุ๊กว่า 100 วันสำหรับความยุติธรรมที่จางหาย

'จตุพร' ขุดอดีตเพื่อไทยประจาน เคยหนุนเแก้ม.112 เมื่อเป็นรัฐบาลเป็นสำรวยลืมคำ

'จตุพร' ขุดอดีตเพื่อไทยประจาน เคยหนุนเยาวชนแก้ ม.112 เมื่อเป็นรัฐบาลกลับเป็นสำรวยลืมคำเรียงหน้าต้านนิรโทษกรรมคดีม.112 แนะเปิดสภา 12 ธค.ควรร่วมหาทางออก