'มท.หนู' ย้ำกัญชาใช้แค่เพื่อการแพทย์ปิดประตูเรื่องสันทนาการ!

'อนุทิน' ยันภูมิใจไทยและเพื่อไทยเห็นตรงกันมุ่งใช้กัญชาเพื่อการแพทย์ ไม่เคยบอกใช้เพื่อสันทนาการ

27 ก.ย.2566 - นายอนุทิน ชาญวีรกูล รองนายกรัฐมนตรีและรัฐมนตรีว่าการกระทรวงมหาดไทย กล่าวถึงกรณีที่นพ.ชลน่าน ศรีแก้ว รัฐมนตรีว่าการกระทรวงสาธารณสุข เล็งหารือเกี่ยวกับประเด็นกัญชาทางการแพทย์ ว่า ยังไม่ได้นัดหารือ แต่พรรคภูมิใจไทยและพรรคเพื่อไทย มีวัตถุประสงค์ตรงกัน ที่เน้นการใช้กัญชาเพื่อประโยชน์ทางการแพทย์ไม่ใช่เชิงสันทนาการ ซึ่งมีการพูดคุยกันมาตลอด โดยคนบอกว่าใช้กัญชาเพื่อสันทนาการ คือคนที่ไม่เข้าใจ ซึ่งจากพรรคภูมิใจไทยไม่ได้เน้นกัญชาเพื่อสันทนาการหรือเพื่อเสพเป็นบันเทิงใดๆ ในร่างกฎหมายของของพรรคภูมิใจไทยก็ไม่มีเรื่องสันทนาการ ไม่มีแม้กระทั่งการจัดพื้นที่ให้สันทนาการ ส่วนแนวปฏิบัติ ที่เป็นรายละเอียดปีกย่อยก็ต้องฟังผู้ปฏิบัติ โดยกระทรวงสาธารณสุขก็มีกรมการแพทย์แผนไทยและการแพทย์ทางเลือก กรมการแพทย์ ศึกษาเรื่องนี้อยู่แล้ว

ส่วนการควบคุมการใช้กัญชา อยู่ในเงื่อนไขในการร่วมรัฐบาลหรือไม่ นายอนุทิน กล่าวว่า ไม่มีใครพูด จะเอากัญชาไปใช้ในเชิงสันทนาการ ทุกอย่างพูดด้วยทางการแพทย์ เพิ่มมูลค่าทางเศรษฐกิจ ส่วนจะนำกัญชากลับไปเป็นยาเสพติดหรือไม่ ขึ้นอยู่กับนโยบาย หากศึกษารายละเอียดสาร CBD ไม่เคยมีปัญหา แต่ที่มีปัญหาคือสาร THC แต่ THC ที่เกิน 0.25 มิลลิกรัม ถึงจะมีผลต่อจิตประสาทและการควบคุมร่างกาย จึงมีการกำหนดปริมาณสาร THC ต้องไม่เกิน0.25 ซึ่งไม่ได้กำหนดโดยผู้กำหนดนโยบาย แต่มาจากเอกสารข้อมูลทางวิชาการ

เพิ่มเพื่อน

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

'จุลพันธ์' ยันรัฐบาลไม่มีแนวคิดให้ประชาชนร่วมจ่ายบัตรทอง

กลุ่มคนเสื้อแดง เดินทางมายื่นหนังสือเพื่อคัดค้านไม่ให้มีการแก้ไขโครงสร้างโครงการ 30 บาทรักษาทุกที่หรือโครงการบัตรทอง โดยมีนายจุลพันธ์ อมรวิวัฒน์ รมว.แรงงาน ฐานะหัวหน้าพรรคเพื่อไทย เป็นตัวแทนรับมอบ

นายทะเบียน ภท. เผย 'ฉลอง เรี่ยวแรง' ลาออกพรรคภูมิใจไทยตั้งแต่ปี 67

นางสาวไตรศุลี ไตรสรณกุล เลขาธิการนายกรัฐมนตรี ในฐานะนายทะเบียนพรรคภูมิใจไทย เปิดเผยว่านายฉลอง ได้ยื่นใบลาออก โดยในหนังสือลาออก ลงวันที่ 27 พฤษภาคม 2567

'อนุทิน' ขำข่าว 'งูเขียว' ซบน้ำเงิน โชว์น้ำมันเขียวกลางวงสื่อ ก่อนแซะ 'พรรคส้ม' กระโดดงับอีกแล้ว

“อนุทิน” บอกไม่รู้ข่าว 10 งูเขียวเข้าพรรคสีน้ำเงิน แจงภาพ “เนวิน-บุญยิ่ง” แค่ไปดูบอล อย่าโยงการเมือง ก่อนหยิบน้ำมันเขียวโชว์

นายกฯ คิกออฟ 'ไทยช่วยไทยเพิ่มทุนดอกเบี้ยคนละครึ่ง' วงเงิน 4 พันล้าน บรรเทาปัญหาปากท้อง

นายกฯอนุทิน คิกออฟ ‘ไทยช่วยไทย เพิ่มทุน ดอกเบี้ยคนละครึ่ง’ วงเงินกว่า 4 พันล้าน บรรเทาปัญหาปากท้อง ลดภาระค่าใช้จ่าย ไม่ต้องจมปลักกู้หนี้นอกระบบเสียดอกเบี้ยโหด

นายกฯ เข้าเฝ้าสมเด็จพระสังฆราช ถวายเครื่องสักการะ เนื่องในเทศกาลเข้าพรรษา ประจำปี 2569

นายกฯ เข้าเฝ้าสมเด็จพระสังฆราช ถวายเครื่องสักการะ และกราบนมัสการสมเด็จพระมหาวีรวงศ์ เนื่องในเทศกาลเข้าพรรษา ประจำปี 2569

ฟังเสียงปชช.! 'อนุทิน' ยันคกก.ศึกษาแผนพัฒนาภาคใต้ ดูความคุ้มค่าทางศก.

นายกฯ ระบุ คกก.ศึกษาแผนพัฒนาภาคใต้ ดูความคุ้มค่าทางเศรษฐกิจ หวังเชื่อมโยง 2 ชายฝั่ง ตะวันตก-ตะวันออก ให้สะดวก ย้ำ รัฐบาลฟังเสียงประชาชนอยู่ตลอด