ส่อนอนคุกยาว! ศาลอุทธรณ์ ยังไม่มีคำสั่งให้ประกันตัวชั่วคราว 'อานนท์ นำภา'

30 ก.ย.2566 - ผู้สื่อข่าวรายงาน ความคืบหน้ากรณีศาลอาญาพิพากษาจำคุก นายอานนท์ นำภา 4 ปีไม่รอลงอาญาฐานดูหมิ่นสถาบันฯ ปรับอีก 20,000 บาทกรณีชุมนุม 14 ต.ค. 63 ขัดพ.ร.ก.ฉุกเฉิน -พ.ร.บ.จราจรทางบก โดยายอานนท์ถูกส่งเข้าเรือนจำพิเศษกรุงเทพฯ เนื่องจากอยู่ระหว่างประกันตัวในชั้นอุทธรณ์นั้น

ล่าสุด ศูนย์ทนายความเพื่อสิทธิมนุษยชน ได้รายงานว่า เมื่อเวลา 16.30 น. สิ้นสุดเวลาราชการ จนท. แจ้ง #ศาลอุทธรณ์ #ยังไม่มีคำสั่ง ให้ประกันตัวชั่วคราวและคำสั่งขอให้ไต่สวนคำร้องขอประกันตัวฯ ของ #อานนท์ นำภา #ม็อบ14ตุลา

โดยวันนี้ล่วงเข้าวันที่ 4 ตั้งแต่วันที่ 26 ก.ย. 66 ที่อานนท์ถูกคุมขังระหว่างรอการพิจารณาจากศาลอุทธรณ์ว่าจะให้ประกันตัวในชั้นอุทธรณ์หรือไม่

ทนายได้รับแจ้งว่าศาลอาญาเพิ่งส่งคำขอประกันตัวไปยังศาลอุทธรณ์ในวันนี้ จากเหตุขัดข้องทางธุรการ

อย่างไรก็ตาม ตามข้อบังคับของประธานศาลฎีกาว่าด้วยการปล่อยชั่วคราวฯ พ.ศ. 2565 กำหนดให้ #อำนาจศาลชั้นต้น มีคำสั่งอนุญาตให้ปล่อยชั่วคราวจำเลยได้เอง เมื่อจำเลยถูกพิพากษาลงโทษจำคุกไม่เกิน 5 ปี และจำเลยเคยได้รับการปล่อยชั่วคราวในระหว่างพิจารณาของศาลชั้นต้น และจำเลยไม่มีพฤติการณ์จะหลบหนีใด

เพิ่มเพื่อน

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

จ่อชงร่างพรบ.สร้างเสริมสังคมสันติสุขเข้าสภาฯ นิรโทษคดีการเมือง เว้นคดี 112-ทุจริต-อาญาร้ายแรง

รวมไทยสร้างชาติ-พรรคร่วมรัฐบาล ยกร่างพรบ.นิรโทษกรรม เตรียมเสนอเข้าสภาฯ ประกบร่างพรรคก้าวไกล โดยใช้ชื่อร่างพรบ.สร้างเสริมสังคมสันติสุขฯ นิรโทษกรรมคดีชุมนุมทางการเมืองให้กับแกนนำ ประชาชน และแนวร่วมทั้งคดีแพ่ง-อาญา แต่ไม่พ่วงคดี112-ทุจริต-อาญาร้ายแรง

'สส.รักชนก' นับถอยหลัง! ทำหนังสือวอนศาลเลื่อนอ่านคำพิพากษาคดี 112

นับถอยหลัง 'สส.ไอซ์ รักชนก' ระทึกศาลนัด 13 ธันวาอ่านคำพิพากษาคดี 112 เผยออกได้สองทางหนักสุดจำคุก 3-15 ปี-ไม่ให้ประกันตัวต้องพ้นสมาชิกภาพการเป็นสส.ทันที เจ้าตัวทำหนังสือขอให้เลื่อนการอ่านคำพิพากษาออกไป เพื่อให้การทำหน้าที่ในฐานะตัวแทนประชาชนไม่ติดขัด

อัด 'คู่หูคู่ฮา' หมกมุ่นมาตรา 112

อดีตหัวหน้าศูนย์ ศรภ. ระบุมาตรา 112 เกี่ยวพันเรื่องความมั่นคง และการคุ้มครองประมุขของประเทศ อัด 'ชัยธวัช-ธนาธร' คู่หูคู่ฮาหมกมุ่นกับการนิรโทษกรรมพวกทำผิดมาตรา 112 ทั้งที่มีหลายสิบเรื่องที่ก้าวไกลในฐานะพรรคฝ่ายค้าน ต้องติดตามตรวจสอบ 

'สส.รักชนก' งานงอก! ศาลรธน. ชี้พรบ.คอมพ์ไม่ขัดรัฐธรรมนูญ

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า ตุลาการศาลรัฐธรรมนูญประชุมปรึกษาในคดีที่ศาลอาญาส่งคำโต้แย้งของจำเลย (น.ส.รักชนก ศรีนอก) ในคดีอาญาหมายเลขดำที่ อ 683/2565 เพื่อขอให้ศาลรัฐธรรมนูญพิจารณาวินิจฉัย

'อดีตบิ๊กข่าวกรอง' ชี้ปรองดองต้องไม่สองมาตรฐานห้ามมีคดี 112-ทุจริต

อดีตบิ๊กข่าวกรองซัดกฎหมายปรองดอง บอกเห็นด้วยแต่ต้องไม่ทำสองมาตรฐาน ซ้ำร้ายต้องไม่นิรโทษกรรมคดีมาตรา 112 และคดีโกง