อดีตบิ๊กข่าวกรอง เตือนการเมืองระหว่างปท. ไม่ใช่ง่ายอย่างนักการเมืองเข้าใจ

9 ต.ค.2566-นายนันทิวัฒน์ สามารถ อดีตเลขานุการรัฐมนตรีว่าการกระทรวงการต่างประเทศ และอดีตรองผู้อำนวยการสำนักข่าวกรองแห่งชาติ โพสต์เฟซบุ๊ก เรื่อง สงครามยิว/ปาเลสไตน์ ระบุว่า การสู้รบระหว่างปาเลสไตน์และยิว ครั้งใหม่นี้ มีคำถามว่า  ปาเลสไตน์ไปเอาจรวดจำนวนมากมาจากไหน ทำไมระบบป้องกันภัยทางอากาศของอิสราเอล ไม่สามารถสกัดกั้นจรวดฮามาส

ข่าวกรองอิสราเอลล้มเหลวหรือถึงไม่มีการแจ้งเตือน มีข่าวลือว่า อาวุธจำนวนมากของฮามาส เป็นอาวุธที่ได้มาจากยูเครนแปลว่าอาวุธที่ยูเครนได้จากตะวันตก ถูกถ่ายเท ลักลอบขายให้ฮามาส ข่าวลือนี้จะจริงหรือไม่ ไม่นานมีคำตอบ หากข่าวลือนี้เป็นจริง รัฐบาลตะวันตกคงจะหนาวๆร้อนๆ ความช่วยเหลือยูเครนอาจต้องถูกทบทวน หรือยูเครนอาจจะถูกปล่อยเกาะ

รัฐบาลอิสราเอลประกาศเข้าสู่ภาวะสงคราม หมายความว่า สงครามจะรุนแรงขึ้นแน่นอน อิสราเอลคงจะปิดน่านฟ้า เครื่องบินทุกชนิดคงเข้าออกไม่ได้  การอพยพคนไทยอาจต้องล่าช้าออกไป ไทยคงต้องประสานผ่านสถานทูตปาเลสไตน์ ให้ดูแลความปลอดภัยคนไทยที่ถูกฮามาสจับกุมตัวไป

“การเมืองระหว่างประเทศไม่ใช่อะไรง่ายๆ อย่างที่นักการเมืองเข้าใจ จะคิดเองเออเองไม่ได้ ต้องฟังนักการทูตและฝ่ายความมั่นคง”

เพิ่มเพื่อน

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

UN ประณามการเสียชีวิตของเด็กจากปฏิบัติการของอิสราเอลในเขตเวสต์แบงก์

วันนี้ (12 พ.ค.2569 สหประชาชาติประณามความสูญเสียที่เกิดขึ้นจากปฏิบัติการทางทหารของอิสราเอลและการโจมตีของผู้ตั้งถิ่นฐานในเขตเวสต์แบงก์ที่ยึดครอง ซึ่งส่งผลให้เด็กชาวปาเลสไตน์เสียชีวิตไปแล้ว 70 คนนับตั้งแต่ต้นปี 2025

สหภาพยุโรปคว่ำบาตรผู้ตั้งถิ่นฐาน ‘เนทันยาฮู’ ออกโรงประณามทันที

นายกรัฐมนตรีเบนจามิน เนทันยาฮูของอิสราเอล วิพากษ์วิจารณ์ข้อตกลงของสหภาพยุโรปเกี่ยวกับการคว่ำบาตรผู้ตั้งถิ่นฐานชาวอิสราเอล ที่ใช้ความรุนแรงในเขตเวสต์แบงก์ว่าเป็น “ความล้มเหลวทางศีลธรรม”

ผู้ว่าฯภูเก็ต ย้ำมาตรการไม่ผ่อนปรน ลงโทษสูงสุด ส่งผลสถานทูตอิสราเอลเตือนพลเมืองห้ามแหกกฎหมายไทย

นายนิรัตน์ พงษ์สิทธิถาวร ผู้ว่าราชการจังหวัดภูเก็ต เปิดเผยว่าจากนโยบายความเข้มงวดบริหารจัดการท่องเที่ยวที่มุ่งเน้นสร้างภาพลักษณ์การท่องเที่ยวที่มีคุณภาพและยั่งยืน

'นันทิวัฒน์' ปรบมือครม.ยกเลิกMOU44 แนะปฏิบัติตามแนวพระบรมราชโองการ ปี 16

นายนันทิวัฒน์ สามารถ อดีตเลขานุการรัฐมนตรีว่าการกระทรวงการต่างประเทศ และอดีตรองผู้อำนวยการสำนักข่าวกรองแห่งชาติ โพสต์ข้อความผ่านเฟซบุ๊ก ว่า

อดีตบิ๊กข่าวกรอง ฝาก 'สีหศักดิ์' ตัดพ้อสหรัฐไม่แยแสไทยเจอวิกฤต ลั่นบทเรียนนี้เจ็บแล้วต้องจำ

นายนันทิวัฒน์ สามารถ อดีตรองผู้อำนวยการสำนักข่าวกรองแห่งชาติ โพสต์ข้อความผ่านเฟซบุ๊กว่า ไม่มีมิตรแท้ศัตรูถาวร การเมืองระหว่างประเทศ​ มีคำกล่าวว่า