อาจารย์จาก ม.นันยาง สิงคโปร์ตั้ง 4 คำถามเรื่องดิจิทัลวอลเล็ต

อาจารย์เศรษฐศาสตร์จากมหาวิทยาลัยนันยาง สิงคโปร์ตั้ง 4 คำถามเรื่องดิจิทัลวอลเล็ตในปมผู้ประกอบการ ซึ่งยังไม่มีคำตอบใดๆ เลย ข้องใจใครจะให้คำตอบได้บ้าง

19 ต.ค.2566 - ศ.ดร.ณัฐวุฒิ เผ่าทวี อาจารย์ด้านเศรษฐศาสตร์ ประจำมหาวิทยาลัยเทคโนโลยีนันยาง ประเทศสิงคโปร์ โพสต์เฟซบุ๊กถึงเรื่องดิจิทัลวอลเล็ต ในหัวข้อ “คำถามใหม่ๆที่ยังไม่มีคำตอบเกี่ยวกับนโยบายเงินดิจิทัล” ระบุว่า ตอนแรกผมกะว่าจะหยุดเขียนในเรื่องนี้แล้วเพราะ 1.คิดว่าเขียนในเรื่องทฤษฎีครบหมดแล้ว และ 2.ถึงเขียนไปทางรัฐก็คงจะนำนโยบายนี้มาใช้อยู่ดี ก็เลยคิดว่าเราทำหน้าที่ของเราในฐานะหนึ่งนักวิชาการไทยได้ดีที่สุดแล้ว และก็จะไม่มีความรู้สึกเสียใจใดๆทั้งสิ้น

แต่เมื่อคืนมันมีคำถามใหม่ๆที่ผุดเข้ามาที่ผมยังไม่มีคำตอบและคิดว่าหลายๆคนก็ต้องการคำตอบเช่นเดียวกัน ซึ่งคำถามใหม่ๆนี้เป็นคำถามเกี่ยวกับในเรื่องของ supply side มากกว่า demand side ซึ่งเป็นด้านที่รัฐบาลพูดถึงเกือบอยู่จะด้านเดียว (demand side ก็คือด้านของผู้บริโภคนะครับ ส่วน supply side ก็คือด้านของผู้ประกอบการ) คำถามของผมก็คือ

1.ในนโยบายเงินดิจิทัลนี้ ผู้ประกอบการจำเป็นต้องลงทะเบียนเพื่อเข้าไปอยู่ในโครงการด้วยถึงจะสามารถรับเงินดิจิทัลแทนเงินสดหรือเครดิตใช่ไหมครับ และสำหรับผู้ประกอบการที่เลือกที่จะไม่ลงทะเบียนล่ะ เขายังสามารถรับเงินดิจิทัลได้ไหม

2.และสำหรับผู้ประกอบการที่ไม่ได้ลงทะเบียนเพราะไม่อยากรับเงินดิจิทัล -- คือเขามี preference เป็นเงินสดมากกว่า -- เขาสามารถบอกกับลูกค้าว่าร้านนี้ไม่รับเงินดิจิทัลได้ไหม มันไม่ผิดกฎหมายใช่ไหม

3.แล้วผู้ประกอบการที่ไม่ได้ลงทะเบียนเพราะกลัวปัญหา liquidity ยังสามารถรับเงินดิจิทัลจากลูกค้าที่มาซื้อของเพื่อลงทุนได้ไหมครับ แล้วเขายังจำเป็นต้องใช้เงินนี้ในระยะ 4km ด้วยหรือเปล่า

4.แล้วสำหรับร้านที่ลงทะเบียนแล้วแต่มี supply chain เป็นร้านที่ไม่ได้ลงทะเบียน เขายังสามารถชำระเงินเพื่อซื้อทรัพยากรกับร้านนั้นๆเป็นเงินดิจิทัลได้ไหมครับ ถ้าไม่ได้ มันจะเกิดเหตุการณ์ supply chain disruption ไหม
(ยกตัวอย่างร้านอาหารที่รับเงินดิจิทัลจากลูกค้ามา เขาจำเป็นที่จะต้องรอการแลกเงินดิจิทัลนี้เป็นเงินสดก่อนที่จะไปซื้อไก่จากร้านไก่ที่ไม่ได้ลงทะเบียนหรือเปล่าครับ) หรือว่าทุกๆร้าน (และทุกๆกิจการ) ในประเทศไทยจำเป็นที่จะต้องลงทะเบียนทุกร้าน

ผมไม่ทราบคำตอบแต่อยากรู้ว่าคำตอบจริงๆคืออะไร มีใครทราบคำตอบไหมครับผม ขอบคุณนะครับ

เพิ่มเพื่อน

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

โถ! อ้างเลื่อนแจกเงินดิจิทัล เหตุมีคนดักตีหัวรัฐบาล

'จุลพันธ์' แจงชาวอุดรฯ ยังเดินหน้าแจกเงินดิจิทัล ขออดทนรอ อ้อนให้เห็นใจต้องเลื่อน อ้างโดนสกัด เปรียบรัฐบาลเปิดประตูบ้านแล้วมีคนดักตีหัว

ถึงบางอ้อ 'สมชัย' เฉลยอุปสรรค ทำให้รัฐบาลยังไม่กล้าตัดสินใจแจกเงินดิจิทัล

นายสมชัย ศรีสุทธิยากร อดีตกรรมการการเลือกตั้ง (กกต.) โพสต์เฟซบุ๊กว่า ใครเป็นอุปสรรค ทำให้รัฐบาลยังไม่กล้าตัดสินใจแจกเงินดิจิทัล

นายกฯ หัวเราะแต่ไม่ตอบ หลังชาวบ้านถามเมื่อไหร่จะได้เงินหมื่น

นายเศรษฐา ทวีสิน นายกรัฐมนตรีและรมว.คลัง และคณะเดินทาง เดินทางต่อไปยังตลาดเทศบาลนครสกลนคร ตำบลดงมะไฟ อำเภอเมืองสกลนคร จังหวัดสกลนคร เพื่อพบปะประชาชน โดยมี สส.จ.สกลนคร พรรคเพื่อไทย

ป.ป.ช. โต้นายกฯข้องใจนิยาม 'กลุ่มเปราะบาง' ไล่ไปดูข้อมูลสภาพัฒน์ฯ ชี้ชัดเป็นใคร

นายนิวัติไชย เกษมมงคล เลขาธิการกรรมการป้องกันและปราบปรามการทุจริตแห่งชาติ(ป.ป.ช.)กล่าวถึงกรณีคณะกรรมการดิจิทัลวอลเล็ตชุดใหญ่ตั้งคณะทำงานมาทบททวนข้อท้วงติงของป.ป.ช.ใน