'กุนซือสมองเพชร' ถอดรหัสสัญญาณ 'วิษณุ' ชี้การเมืองไทยปี 65

‘ไพศาล’ ถอดรหัสสัญญาณเปลี่ยนแปลงการเมืองไทยปี 65 หลัง ‘วิษณุ’ อวยพรปีใหม่แต่ไก่โห่

17 ธ.ค. 2564 – นายไพศาล พืชมงคล อดีตกรรมการผู้ช่วยรองนายกรัฐมนตรี โพสต์ข้อความผ่านเฟซบุ๊กว่า ถอดรหัสสัญญาณจากรองนายกฯ วิษณุ เครืองาม

1.ท่านอาจารย์วิษณุเป็นผู้รอบรู้ในราชนิติและรู้กระจ่างเกี่ยวกับการเมืองในรัฐบาล ซึ่งมีปกติสงวนถ้อยคำ การพูดจามีความสุขุมลุ่มลึกรอบคอบรัดกุม ดังนั้น การที่ท่านอาจารย์วิษณุแถลงอวยพรปีใหม่ในวันที่ 15 ธันวาคม 2564 ซึ่งยังห่างไกลจากช่วงใกล้ปีใหม่มาก จึงเป็นวาระพิเศษ

2.การที่ท่านอาจารย์วิษณุมาอวยพรปีใหม่ตั้งแต่ไก่โห่ โดยมีเนื้อหาการอวยพรที่จับความสำคัญได้ 2 เรื่อง คือ จะมีการเปลี่ยนแปลงทางการเมือง และจะมีวาระสำคัญของประเทศหลายวาระ จึงไม่เชิงเป็นการอวยพรปีใหม่ และเห็นได้ถึงการส่งสัญญาณบางอย่างในสองเรื่องนี้ ส่วนเรื่องอื่นเช่นเรื่องโรคระบาดและวิกฤติทางเศรษฐกิจไม่ใช่สาระสำคัญเพราะคนทั้งประเทศรู้กระจ่างกันดีทุกคน

3.เรื่องการเปลี่ยนแปลงทางการเมืองนั้น ก็น่าจะหมายถึงกำหนดระยะเวลา 8 ปี ในการดำรงตำแหน่งนายกรัฐมนตรีซึ่งจะครบในเดือนสิงหาคม 2565 เว้นแต่จะเกิดอุบัติเหตุทางการเมืองเสียก่อน เช่น สภาล่มบ่อยครั้ง หรือรัฐบาลแพ้มติในกฎหมายสำคัญจนต้องยุบสภาหรือการพ้นจากตำแหน่งด้วยประการอื่นซึ่งมีอยู่หลายประการ แต่จะเป็นประการไหนนั้น ท่านอาจารย์วิษณุคงทราบดีกว่าใคร

4.เรื่องวาระสำคัญของประเทศที่ชัดเจนแล้วก็คือ การที่ประเทศไทยเป็นเจ้าภาพการประชุมเอเปกในราวเดือนพฤศจิกายน 2565 ซึ่งมีวาระงานสำคัญมาก ดังตัวอย่างที่ไทยเป็นเจ้าภาพการประชุม ในสมัยท่านโทนี่เป็นนายกรัฐมนตรี ซึ่งจัดได้อย่างยิ่งใหญ่ราบรื่นเรียบร้อยเป็นเกียรติภูมิยิ่งใหญ่ของชาติที่ลือชามาถึงทุกวันนี้

5.นอกจากวาระสำคัญเรื่องเอเปกแล้ว จะมีเรื่องอื่นใดอีก?

บนผืนแผ่นดินยังไม่กระจ่าง แต่จากการโคจรของพระเคราะห์ในฟากฟ้านภากาศ บรรดาโหรผู้ปรีชาก็คาดหมายถึงวิถีแห่งฟ้าที่สำแดงให้ปรากฎ โดยการโคจรของทศเคราะห์ที่มีวาระสำคัญ 3 วาระ คือ

วาระที่ทศเคราะห์โคจรเรียงเป็นพระจันทร์ครึ่งซีก 2 ครั้ง ในภาคอายันสงกรานต์เหนือ และครั้งหนึ่งมีพระจันทร์และพระพุธเป็นศูนย์พาหะนำหน้าทศเคราะห์ ซึ่งหมายถึงอะไรบ้าง กระบี่เดียวดายยังไม่อาจเปิดเผยได้ และอีกวาระหนึ่งคือ วาระที่ทศเคราะห์โคจรเรียงเป็นพระจันทร์ครึ่งเสี้ยวในภาคอายันสงกรานต์เหนือตั้งแต่ราศีเมษไปถึงราศีมังกรในเชิงมุม 90 องศา

ซึ่งทั้ง 3 วาระนี้จะเป็นวาระสำคัญของชาติบ้านเมือง ที่จะต้องติดตามความกระจ่างกันต่อไป.

เพิ่มเพื่อน

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

'โรม' รู้ทัน 'บิ๊กตู่' ไม่รีบยุบสภา วางแผนนั่งนายกฯ สมัย 3

'โรม' เชื่อ 'บิ๊กตู่' ไม่ยุบสภา เหตุยังไม่พร้อมเลือกตั้ง ซัดรัฐบาลหยุดโบ้ยฝ่ายค้านทำสภาล่ม ข้องใจเสียงเกินครึ่ง หายไปไหนกันหมด

รัฐบาล ชูโครงการปันแสง 'โคกอีโด่ยวัลเลย์' ต้นแบบพลังงานทดแทน สอดคล้องเศรษฐกิจ BCG

น.ส.ทิพานัน ศิริชนะ รองโฆษกประจำสำนักนายกรัฐมนตรี เปิดเผยว่า จากวิกฤติพลังงานโลกและผลกระทบจากการแพร่ระบาดของเชื้อไวรัสโควิด -19 ส่งผลกระทบต่อราคาพลังงานให้เพิ่มสูงขึ้น

'วิษณุ' เผยกม.ลูก 2 ฉบับยังไม่กลับมาที่รัฐบาล คาดทูลเกล้าฯได้ตามไทม์ไลน์เดิม

นายวิษณุ เครืองาม รองนายกรัฐมนตรี ให้สัมภาษณ์กรณีไทม์ไลน์ของร่างพระราชบัญญัติประกอบรัฐธรรมนูญ(พ.ร.ป.) ว่าด้วยพรรคการเมือง และการเลือกตั้งส.ส. ที่ผ่านการวินิจฉัยของศาลรัฐธรรมนูญว่า ศาลรัฐธรรมนูญจะส่

รัฐบาลหนุนงาน “Thailand Smart City Expo 2022” เต็มสูบ ในฐานะเวทีเปิดตัวเทคโนโลยี เพื่อพัฒนาเมืองอัจฉริยะทั่วประเทศ เสริมคุณภาพชีวิตประชาชน

รองนายกรัฐมนตรีให้เกียรติร่วมเปิดงาน “Thailand Smart City Expo 2022” งานแสดงสินค้าและเทคโนโลยีระดับนานาชาติด้านเมืองอัจฉริยะ ระหว่าง 30 พ.ย.–2 ธ.ค. นี้ ณ ศูนย์การประชุมแห่งชาติสิริกิติ์