'กุนซือสมองเพชร' ถอดรหัสสัญญาณ 'วิษณุ' ชี้การเมืองไทยปี 65

‘ไพศาล’ ถอดรหัสสัญญาณเปลี่ยนแปลงการเมืองไทยปี 65 หลัง ‘วิษณุ’ อวยพรปีใหม่แต่ไก่โห่

17 ธ.ค. 2564 – นายไพศาล พืชมงคล อดีตกรรมการผู้ช่วยรองนายกรัฐมนตรี โพสต์ข้อความผ่านเฟซบุ๊กว่า ถอดรหัสสัญญาณจากรองนายกฯ วิษณุ เครืองาม

1.ท่านอาจารย์วิษณุเป็นผู้รอบรู้ในราชนิติและรู้กระจ่างเกี่ยวกับการเมืองในรัฐบาล ซึ่งมีปกติสงวนถ้อยคำ การพูดจามีความสุขุมลุ่มลึกรอบคอบรัดกุม ดังนั้น การที่ท่านอาจารย์วิษณุแถลงอวยพรปีใหม่ในวันที่ 15 ธันวาคม 2564 ซึ่งยังห่างไกลจากช่วงใกล้ปีใหม่มาก จึงเป็นวาระพิเศษ

2.การที่ท่านอาจารย์วิษณุมาอวยพรปีใหม่ตั้งแต่ไก่โห่ โดยมีเนื้อหาการอวยพรที่จับความสำคัญได้ 2 เรื่อง คือ จะมีการเปลี่ยนแปลงทางการเมือง และจะมีวาระสำคัญของประเทศหลายวาระ จึงไม่เชิงเป็นการอวยพรปีใหม่ และเห็นได้ถึงการส่งสัญญาณบางอย่างในสองเรื่องนี้ ส่วนเรื่องอื่นเช่นเรื่องโรคระบาดและวิกฤติทางเศรษฐกิจไม่ใช่สาระสำคัญเพราะคนทั้งประเทศรู้กระจ่างกันดีทุกคน

3.เรื่องการเปลี่ยนแปลงทางการเมืองนั้น ก็น่าจะหมายถึงกำหนดระยะเวลา 8 ปี ในการดำรงตำแหน่งนายกรัฐมนตรีซึ่งจะครบในเดือนสิงหาคม 2565 เว้นแต่จะเกิดอุบัติเหตุทางการเมืองเสียก่อน เช่น สภาล่มบ่อยครั้ง หรือรัฐบาลแพ้มติในกฎหมายสำคัญจนต้องยุบสภาหรือการพ้นจากตำแหน่งด้วยประการอื่นซึ่งมีอยู่หลายประการ แต่จะเป็นประการไหนนั้น ท่านอาจารย์วิษณุคงทราบดีกว่าใคร

4.เรื่องวาระสำคัญของประเทศที่ชัดเจนแล้วก็คือ การที่ประเทศไทยเป็นเจ้าภาพการประชุมเอเปกในราวเดือนพฤศจิกายน 2565 ซึ่งมีวาระงานสำคัญมาก ดังตัวอย่างที่ไทยเป็นเจ้าภาพการประชุม ในสมัยท่านโทนี่เป็นนายกรัฐมนตรี ซึ่งจัดได้อย่างยิ่งใหญ่ราบรื่นเรียบร้อยเป็นเกียรติภูมิยิ่งใหญ่ของชาติที่ลือชามาถึงทุกวันนี้

5.นอกจากวาระสำคัญเรื่องเอเปกแล้ว จะมีเรื่องอื่นใดอีก?

บนผืนแผ่นดินยังไม่กระจ่าง แต่จากการโคจรของพระเคราะห์ในฟากฟ้านภากาศ บรรดาโหรผู้ปรีชาก็คาดหมายถึงวิถีแห่งฟ้าที่สำแดงให้ปรากฎ โดยการโคจรของทศเคราะห์ที่มีวาระสำคัญ 3 วาระ คือ

วาระที่ทศเคราะห์โคจรเรียงเป็นพระจันทร์ครึ่งซีก 2 ครั้ง ในภาคอายันสงกรานต์เหนือ และครั้งหนึ่งมีพระจันทร์และพระพุธเป็นศูนย์พาหะนำหน้าทศเคราะห์ ซึ่งหมายถึงอะไรบ้าง กระบี่เดียวดายยังไม่อาจเปิดเผยได้ และอีกวาระหนึ่งคือ วาระที่ทศเคราะห์โคจรเรียงเป็นพระจันทร์ครึ่งเสี้ยวในภาคอายันสงกรานต์เหนือตั้งแต่ราศีเมษไปถึงราศีมังกรในเชิงมุม 90 องศา

ซึ่งทั้ง 3 วาระนี้จะเป็นวาระสำคัญของชาติบ้านเมือง ที่จะต้องติดตามความกระจ่างกันต่อไป.

เพิ่มเพื่อน

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

'วิษณุ' โยนคลังแจงเงินกู้กองทุนน้ำมัน บอกคุยกันแล้วไม่ต้องรีบร้อนกู้

นายวิษณุ เครืองาม รองนายกรัฐมนตรี เปิดเผยว่า ที่ประชุมคณะรัฐมนตรี (ครม.) เห็นชอบร่างพระราชกำหนดให้อำนาจกระทรวงการคลังค้ำประกันการชำระหนี้ของสำนักงานกองทุนน้ำมันเชื้อเพลิง พ.ศ. .... และการกู้ยืมเงินของสำนักงานกองทุนน้ำมันเชื้อเพลิง ตามที่กระทรวงพลังงาน

'วิษณุ' ชี้ 'ธนกร' ต้องเลือกจะเป็น ส.ส. หรือโฆษกรัฐบาล หลังมาดามเดียร์ลาออก

นายวิษณุ เครืองาม รองนายกฯ ให้สัมภาษณ์กรณี น.ส.วทันยา บุนนาค ประกาศลาออกจากการเป็นส.ส.บัญชีรายชื่อ ทำให้ นายธนกร วังบุญคงชนะ โฆษกประจำสำนักนายกรัฐมนตรี ที่มีอันดับส.ส.บัญชีรายชื่อต่อจาก น.ส.วทันยา จะได้เลื่อนขึ้นเป็นส.ส.จะเป็นควบคู่กับตำแหน่ง โฆษกประจำสำนักนายกรัฐมนตรีได้หรือไม่

รัฐบาล จัดทำหนังสือ 'ทศชาติฯ' เฉลิมพระเกียรติ สมเด็จพระพันปีหลวง

นายวิษณุ เครืองาม รองนายกรัฐมนตรี เป็นประธาน แถลงข่าวการจัดทำหนังสือ “ทศชาติ ปณิธานมหาบุรุษไม่เปลี่ยนแปลง” ฉบับ ญาณวชิระ เพื่อเฉลิมพระเกียรติสมเด็จพระนางเจ้าสิริกิติ์ พระบรมราชินีนาถ พระบรมราชชนนีพันปีหลวง

บันทึก กรธ. ปม 8 ปี 'บิ๊กตู่' น้ำหนักน้อย! เหตุทำหลัง รธน. 60 ใช้แล้ว

'มือ กม.รัฐบาล' ชี้บันทึก กรธ. ปม 8 ปี นายกฯ น้ำหนักน้อย เหตุทำหลังรัฐธรรมนูญ 60 ประกาศใช้ เชื่อศาลไม่ใช้ประกอบการพิจารณา แต่ตีความตามหลักการ