ทำไม 'สภาล่ม' สะเทือนรัฐบาล! 'กุนซือสมองเพชร' มีคำตอบ

20 ธ.ค. 2564 – นายไพศาล พืชมงคล อดีตกรรมการผู้ช่วยรองนายกรัฐมนตรี (พล.อ.ประวิตร วงษ์สุวรรณ) โพสต์ข้อความผ่านเฟซบุ๊กว่า ความเข้าใจเกี่ยวกับการใช้ยุทธวิธีในสภา

1.ฝ่ายค้าน มี 3 ยุทธวิธีในการทำงานในสภา คือ (1) ทำให้สภาล่ม (2) การอภิปรายทั่วไปโดยไม่มีการลงมติซึ่งรวมถึงการตั้งกระทู้และญัตติด้วย (3) การอภิปรายเพื่อลงมติไม่ไว้วางใจ ทั้ง 3 ประการนี้เป็นยุทธวิธีหลักของฝ่ายค้านในการกำกับควบคุมรัฐบาลและในการขับไล่รัฐบาล

2.ในช่วงนี้ ฝ่ายค้านใช้ยุทธวิธีหลัก คือ ทำให้สภาล่มและยื่นญัตติหรือกระทู้ และปรากฏว่าเข้าทางฝ่ายค้าน คือ รัฐบาลซึ่งครองเสียงข้างมากไม่สามารถวิปให้ ส.ส.รัฐบาลมาเข้าประชุมครบองค์ประชุมได้ ไม่ส่งผู้แทนมาชี้แจงญัตติและไม่ส่งรัฐมนตรีมาตอบกระทู้ จึงทำให้ฝ่ายค้านมีความชอบธรรมในการทำให้สภาล่มมากขึ้น

3.การที่สภาล่ม ความรับผิดหลักอยู่ที่รัฐบาล เพราะมีเสียงข้างมาก ถ้าฝ่ายรัฐบาลเข้าประชุมครบองค์ประชุม ฝ่ายค้านก็ทำอะไรไม่ได้ การที่สภาล่มแสดงให้เห็นว่าฝ่ายรัฐบาลด้วยกันเองสมรู้กับฝ่ายค้านหรือไม่เอาธุระ จึงไม่เข้าประชุมทำให้สภาล่ม

ที่สำคัญคือล่มแล้วล่มอีก จนประธานสภาผู้แทนราษฎรท่านชวน หลีกภัย ต้องออกปากตำหนิหลายครั้ง ในขณะที่นักการเมืองจำนวนมากก็เริ่มเรียกร้องว่าสภาพนี้ต้องยุบสภาได้แล้ว

4.สภาพที่เป็นอยู่เช่นนี้ ย่อมเป็นที่จับตาของนานาชาติและกระทบต่อเสถียรภาพของรัฐบาล ปรากฏการณ์ที่เห็นได้ชัดอย่างหนึ่งก็คือ การที่ทูตประเทศต่างๆ เข้าคิวกันพบปะหารือกับเลขาธิการพรรคและเหรัญญิกพรรคพลังประชารัฐ ซึ่งแน่นอนว่าย่อมเกี่ยวข้องกับเสถียรภาพของรัฐบาลนั่นเอง.

เพิ่มเพื่อน

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

'พปชร.' พร้อมเข้าประชุมกฎหมายเลือกตั้ง 15 ส.ค. ตามคำสั่ง 'บิ๊กป้อม'

นายนิโรธ สุนทรเลขา ส.ส.นครสวรรค์ พรรคพลังประชารัฐ(พปชร.) ในฐานะประธานคณะกรรมการประสานงานสภาผู้แทนราษฎร (วิปรัฐบาล)ให้สัมภาษณ์กรณีที่นายชวน หลีกภัย ประธานรัฐสภา นัดประชุมร่วมรัฐสภา วันที่ 15 ส.ค.เป็นครั้งสุดท้าย เพื่อพิจารณาร่างพระราชบัญญัติประกอบรัฐธรรมนูญ

ประหลาด! 'ส.ว.เสรี' รับจำเป็นต้องให้สภาล่ม หวังล้มสูตรหาร 500 ปัดรับใบสั่ง 'บิ๊กป้อม'

นายเสรี สุวรรณภานนท์ ส.ว. กล่าวถึงการประชุมร่วมรัฐสภา ในวันที่ 15 ส.ค. ที่จะครบกำหนด 180 วัน ต้องพิจารณาร่างพ.ร.บ.ประกอบรัฐธรรมนูญว่าด้วยการเลือกตั้งส.ส.ให้แล้วเสร็จตามระยะเวลาที่กำหนด

แก๊งศาลเตี้ยพล่านหนัก! รุกไล่วาระ 8 ปีนายกฯ

ดังนั้นใครหน้าไหนก็ตาม ที่จะขยายเวลาให้เป็นนายกเกิน 8 ปี โดย โดยใช้วิธีตีความเอาเองว่า พลเอกประยุทธ์เป็นนายก หลังการเลือกตั้ง 2562 ก็ดี หรือเป็นนายกเมื่อรัฐธรรมนูญ 2560 ประกาศใช้ก็ดี

'วราวุธ' รอลุ้นสถานการณ์เปิดสภา15 ส.ค.นี้ หวังส.ส.เคลียร์ภารกิจเข้าร่วมได้

'วราวุธ'ขอรอดูสถานการณ์เปิดสภา 15 ส.ค.นี้ เชื่อส.ส.เคลียร์ภารกิจเข้าร่วมได้ น้อมรับพร้อมกราบขออภัยปชช.วิจารณ์การทำหน้าที่สภา

'ปธ.ชวน' ขอบคุณ ส.ว. - ทุกฝ่าย ร่วมมือเปิดประชุมสภา 15 ส.ค. ถก กม.ลูก

นายชวน หลีกภัย ประธานรัฐสภา ให้สัมภาษณ์ถึงการเปิดประชุมรัฐสภาในวันจันทร์ที่ 15 สิงหาคมนี้ เพื่อพิจารณาร่างพระราชบัญญัติประกอบรัฐธรรมนูญว่าด้วยการเลือกตั้งส.ส.