ทำไม 'สภาล่ม' สะเทือนรัฐบาล! 'กุนซือสมองเพชร' มีคำตอบ

20 ธ.ค. 2564 – นายไพศาล พืชมงคล อดีตกรรมการผู้ช่วยรองนายกรัฐมนตรี (พล.อ.ประวิตร วงษ์สุวรรณ) โพสต์ข้อความผ่านเฟซบุ๊กว่า ความเข้าใจเกี่ยวกับการใช้ยุทธวิธีในสภา

1.ฝ่ายค้าน มี 3 ยุทธวิธีในการทำงานในสภา คือ (1) ทำให้สภาล่ม (2) การอภิปรายทั่วไปโดยไม่มีการลงมติซึ่งรวมถึงการตั้งกระทู้และญัตติด้วย (3) การอภิปรายเพื่อลงมติไม่ไว้วางใจ ทั้ง 3 ประการนี้เป็นยุทธวิธีหลักของฝ่ายค้านในการกำกับควบคุมรัฐบาลและในการขับไล่รัฐบาล

2.ในช่วงนี้ ฝ่ายค้านใช้ยุทธวิธีหลัก คือ ทำให้สภาล่มและยื่นญัตติหรือกระทู้ และปรากฏว่าเข้าทางฝ่ายค้าน คือ รัฐบาลซึ่งครองเสียงข้างมากไม่สามารถวิปให้ ส.ส.รัฐบาลมาเข้าประชุมครบองค์ประชุมได้ ไม่ส่งผู้แทนมาชี้แจงญัตติและไม่ส่งรัฐมนตรีมาตอบกระทู้ จึงทำให้ฝ่ายค้านมีความชอบธรรมในการทำให้สภาล่มมากขึ้น

3.การที่สภาล่ม ความรับผิดหลักอยู่ที่รัฐบาล เพราะมีเสียงข้างมาก ถ้าฝ่ายรัฐบาลเข้าประชุมครบองค์ประชุม ฝ่ายค้านก็ทำอะไรไม่ได้ การที่สภาล่มแสดงให้เห็นว่าฝ่ายรัฐบาลด้วยกันเองสมรู้กับฝ่ายค้านหรือไม่เอาธุระ จึงไม่เข้าประชุมทำให้สภาล่ม

ที่สำคัญคือล่มแล้วล่มอีก จนประธานสภาผู้แทนราษฎรท่านชวน หลีกภัย ต้องออกปากตำหนิหลายครั้ง ในขณะที่นักการเมืองจำนวนมากก็เริ่มเรียกร้องว่าสภาพนี้ต้องยุบสภาได้แล้ว

4.สภาพที่เป็นอยู่เช่นนี้ ย่อมเป็นที่จับตาของนานาชาติและกระทบต่อเสถียรภาพของรัฐบาล ปรากฏการณ์ที่เห็นได้ชัดอย่างหนึ่งก็คือ การที่ทูตประเทศต่างๆ เข้าคิวกันพบปะหารือกับเลขาธิการพรรคและเหรัญญิกพรรคพลังประชารัฐ ซึ่งแน่นอนว่าย่อมเกี่ยวข้องกับเสถียรภาพของรัฐบาลนั่นเอง.

เพิ่มเพื่อน

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

อดีตบิ๊กศรภ.เกาะติดข่าว 'แก๊งตู้ห่าว' ถามหาฝ่ายค้าน-พวกครอบครัวทั้งหลาย ทำไมเงียบผิดปกติ

พล.ท.นันทเดช เมฆสวัสดิ์ อดีตหัวหน้าศูนย์ปฏิบัติการพิเศษ ศูนย์รักษาความปลอดภัยแห่งชาติ (ศรภ.) โพสต์เฟซบุ๊กว่าข่าวที่ น่าสนใจตอนนี้มากมายครับ โดยเฉพาะ เรื่อง” แก๊งตู้ห่าว”

ฝ่ายค้านรีบออกตัว! แถลงซัดรัฐบาลต้นตอทำสภาล่ม

ฝ่ายค้านเผยส่งสัญญาไม่เป็นองค์ประชุมตั้งแต่สัปดาห์ที่แล้ว เพราะรับไม่ได้ที่จะลงมติใหม่ในมาตราเดิม ชี้สภาล่มรัฐบาล รัฐบาลต้องรับผิดชอบ

รัฐบาลหนุนงาน “Thailand Smart City Expo 2022” เต็มสูบ ในฐานะเวทีเปิดตัวเทคโนโลยี เพื่อพัฒนาเมืองอัจฉริยะทั่วประเทศ เสริมคุณภาพชีวิตประชาชน

รองนายกรัฐมนตรีให้เกียรติร่วมเปิดงาน “Thailand Smart City Expo 2022” งานแสดงสินค้าและเทคโนโลยีระดับนานาชาติด้านเมืองอัจฉริยะ ระหว่าง 30 พ.ย.–2 ธ.ค. นี้ ณ ศูนย์การประชุมแห่งชาติสิริกิติ์

'บิ๊กตู่' ยิ้มร่าโชว์ผลงานหารือผู้บริหารชั้นนำ 'สหรัฐ-ยุโรป'

'บิ๊กตู่' โพสต์ผลหารือผู้บริหารบริษัทชั้นนำสหรัฐ-ยุโรป 2 วันติด เป็นโอกาสทองของไทย เปิดทางสู่ความร่วมมือทางเศรษฐกิจ สะท้อนความเชื่อมั่นภาคธุรกิจระดับโลกต่อไทย

เปิดกิจกรรมจิตอาสาพระราชทาน ก.ค.-ก.ย.65 ผู้เข้าร่วมกว่า 1 ล้านคน

น.ส.ไตรศุลี ไตรสรณกุล รองโฆษกประจำสำนักนายกรัฐมนตรี กล่าวว่า สำนักงานปลัดสำนักนายกรัฐมนตรี (สปน.) ได้รายงานให้ที่ประชุมคณะรัฐมนตรี(ครม.) วันที่ 29 พ.ย. 65 รับทราบความคืบหน้าการดำเนินโครงการจิตอาสาพระราชทาน ประจำเดือน ก.ค.-ก.ย. 65

ครม. เห็นชอบผลประชุม รมต.เอเปก หนุนธุรกิจเอสเอ็มอีประยุกต์ใช้ BCG โมเดล

น.ส.ทิพานัน ศิริชนะ รองโฆษกประจำสำนักนายกรัฐมนตรี เปิดเผยผลการประชุมคณะรัฐมนตรี (ครม.) เมื่อวันที่ 29 พฤศจิกายน 2565 ว่าที่ประชุมครม. เห็นชอบรับทราบผลการประชุมรัฐมนตรีวิสาหกิจขนาดกลางและขนาดย่อมเอเปค