เป็นเอามาก! ดร.ปลอด ฝันเป็นตุเป็นตะ 'ประยุทธ์' อยากกล่าวคำขอโทษ 'ปู'

20 ธ.ค.2564 - ดร.ปลอดประสพ สุรัสวดี อดีตรองนายกรัฐมนตรี ในรัฐบาลนางสาวยิ่งลักษณ์ ชินวัตร โพสต์ข้อความในเฟซบุ๊กดังนี้

ผมฝันว่า ท่านนายกพูดกับ (คุณ) ปูจริงๆ

ผมจบปริญญาตรีประมงมาเมื่อ 52 ปีมาแล้ว จากนั้นได้สาบานว่าจะไม่ตกปลา ไม่ฆ่าปลาเพราะถือว่าปลาเป็นครู เป็นผู้มีพระคุณ

ท่านนายกประยุทธ์ไปเยี่ยมชาวประมงเลี้ยงปูทะเลที่ ต.บางปู อ.ยะหริ่ง ปัตตานี เมื่อวันที่ 15 ธค. คุณประยุทธ์ทักทายและคุยกับปู (อดีตอธิบดีประมงอย่างผมทำไม่เป็น) ได้กล่าวสวัสดี แถมให้พรปู ขอให้อยู่ดีมีสุข เรียกปูเป็นลูกแต่แปลกที่จากนั้นก็ลงมือผัดปู (ฆ่า) แถมบอกให้ใช้ไฟร้อนๆด้วย (ใจร้ายหรือเปล่า) ตามด้วยขออุทิศส่วนกุศล บอกชาติหน้าขอให้เกิดเป็นมนุษย์นะ เรื่องนี้ย้อนแย้งจังเลย เห็นเรียกลูกหยกๆ ดันจับมาผัดเสียแล้ว (นี่แหละนักการเมือง)

ผมมันพวกปู เพราะปูเป็นสัตว์น้ำ (เหมือนปลาตามกฎหมาย) แถมผมนี่แหละเมื่อ 30 ปีที่แล้วเป็นผู้แนะนำให้ทดลองเลี้ยงปูทะเลในกล่องตาข่ายเพื่อป้องกันมันกินกันเองตอนลอกคราบ และก็ผมอีกนั่นแหละ ที่มาเป็นรองนายกให้คุณปู ยิ่งลักษณ์ ที่มีมารยาทดีกับอดีตผู้บัญชาการทหารบกชื่อประยุทธ์เอามากๆ (จริงไหม)

ผมอาจสติเสียก็ได้จึงจริงจังกับเรื่องนี้มาก เลยเอาไปฝันเป็นตุเป็นตะ ฝันว่า คุณประยุทธ์อยากพูดกับคุณปูยิ่งลักษณ์จริงๆ อยากกล่าวคำขอโทษที่ไปยึดอำนาจและกักตัวไว้ในบ้านเสียหลายวัน แต่ด้วยเป็นผู้ชายและมีทิฐิมากจึงไม่อาจปฏิบัติได้ ดังนั้น ครั้นเห็นปูทะเลจึงสบโอกาสพาดพิงทักทายและกล่าวขอโทษ (ตามฝันนะครับ) แต่ที่แย่ก็คือตอนจบกลับเหมือนเดิมอีกแล้ว คือเอาปูไปผัดผงกระหรี่เสียนี่ แถมยังบอกเนื้อหวาน กลิ่นหอมเสียอีก (อย่างนี้แล้วถ้าไม่หนีเสียจะไหวหรือ)

ที่ผมพรรณามานี่ บางคนอาจจะว่า เหลวไหลพูดจาเลอะเทอะ แต่คิดให้ดีนะครับ ความแตกแยกทางการเมืองจนต้องฆ่าแกงจับกุมกันมาจนทุกวันนี้ มันต้องหยุด ต้องจบ เราต้องกลับหันมาพูดจาหาทางปรองดองกันมิใช่หรือ ผู้ที่เป็นคนสมควรเริ่มต้นและ อ้าแขนยื่นมือออกมาก่อน ก็ควรเป็นฝ่ายที่ถืออำนาจอยู่ไม่ใช่จากฝ่ายที่พ่ายแพ้ เพราะตนเองแทบไม่มีอำนาจจะต่อรองหรือกำหนดอะไรได้เลย ท่านนายกประยุทธ์และคณะคิดเรื่องนี้อย่างไรครับ (พูดกับปูอีกครั้งสิ)

สำหรับเรื่องไก่ผมเชื่อว่าท่านนายกหวังดีเพียงแค่ช่วงนี้เป็นแบบพระศุกร์เข้าพระเสาร์แทรก ถ้าท่านไม่พูดว่า 2 ตัวเสียก็จะไม่มีเรื่อง แต่สำหรับบ้านผมเลี้ยงไก่มากกว่า 2 ตัว ก็เอาไว้ดูเล่นและเป็นเพื่อนวิ่งเล่นกับหลานๆ (อีกหน่อยท่านก็ทำเหมือนผมนี่แหละ)

เพิ่มเพื่อน

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

ปชป. ยกทัพใหญ่นำร่องบุกสุราษฎร์ เปิดตัวผู้สมัคร ส.ส. ลั่นกวาดครบ 7 ที่นั่ง

พรรคประชาธิปัตย์ จัดงาน “รวมพลัง สุราษฎร์ ประชาธิปัตย์ ยกทีม” เพื่อเปิดตัวผู้สมัครส.ส.สุราษฎร์ฯ 7 คน 7 เขต ประกอบด้วย นายภาณุ ศรีบุษยกาญจน์ , นายวิวรรธน์ นิลวัชรมณี , น.ส. วชิราภรณ์ กาญจนะ , นายสินิตย์ เลิศไกร , นายสมชาติ ประดิษฐ์พร

สะเทือนคอกแม้ว! ภูมิใจไทย มั่นใจปักธง 'ขอนแก่น' 8 เขต

นายอนุทิน ชาญวีรกูล รองนายกรัฐมนตรี และรมว.สาธารณสุข ในฐานะหัวหน้าพรรคภูมิใจไทย กล่าวถึงการเปิดตัวว่าที่ผู้สมัครส.ส.ขอนแก่น จำนวน8เขตจาก11เขต

ฮากลิ้ง 'ชลน่าน' เตือนลุงตู่จะไม่มีแผ่นดินอยู่ ดู 'แม้ว-ยิ่งลักษณ์' ยัง

พลโท นันทเดช เมฆสวัสดิ์ อดีตหัวหน้าศูนย์ปฏิบัติการพิเศษ ศูนย์รักษาความปลอดภัยแห่งชาติ (ศรภ.) โพสต์ข้อความในเฟซบุ๊กมีรายละเอียดดังนี้

'อนุทิน' เดือด! ลั่นพูดแล้วทำ เรื่องระยำจะไม่เกิด ฉุนถูกขัดขาเพราะทำไม่ได้เหมือนภูมิใจไทย

ภท.บุกขอนแก่น เปิดตัวว่าที่ผู้สมัคร ส.ส. 8 เขต ด้าน “อนุทิน” ลั่น ภท.พรรคของคนไทยทั้งประเทศ ระบุ ไม่เคยลืมกำพืดเกิดบนแผ่นดินอีสาน วอนชาวขอนแก่นขอ ส.ส. 8 เขต ชี้ ไม่ใช่หนูเชิญยิ้ม แต่เป็นหนูนำความเจริญไม่ขายฝัน เหน็บถูกขัดขาร่างกม.กัญชา

กกต.ส่งสัญญาณเลือกตั้งส.ส.รอแตกรัง หาพรรคซบ

ในจังหวะรอลุ้น ศุกร์30กันยายน พลเอกประยุทธ์ จะรอดหรือไม่รอดในคดีแปดปีนายกฯ ซึ่งผลที่จะออกมา จะกระทบกับกระดานการเมืองอย่างมาก ไม่ว่าจะออกมาแบบไหน