กุนซือใหญ่ อบรม 'วีระ' กรณี 'พลเอกประยุทธ์' ดำรงตำแหน่งองคมนตรี

2 ธ.ค.2566 - นายไพศาล พืชมงคล นักกฎหมายโพสต์รูปภาพคู่นายวีระ สมความคิด เลขาธิการเครือข่าวประชาชนต่อต้านคอร์รัปชัน พร้อมข้อความระบุว่า "คุณวีระ สมความคิด ได้แวะมาเยี่ยมเมื่อบ่ายวานนี้ ในฐานะที่เป็นสหายกันมาช้านาน แต่ก็มีความเป็นอิสระในความคิดความเห็นของกันและกัน มีความเคารพความเห็นของกันและกัน

เมื่อถามไถ่ความเป็นไปในบ้านเมืองตามสมควรแล้วก็ได้มอบพระสมเด็จสายวัง ซึ่งสร้างขึ้นในปลายสมัยพระเจ้าอยู่หัวรัชกาลที่ 4 ให้คุณวีระไปองค์หนึ่งในฐานะที่เป็นผู้เคารพศรัทธาในเจ้าพระคุณสมเด็จมาช้านานแล้ว

นึกไม่ถึงว่าวันนี้คุณวีระ สมความคิด จะมีความสนใจในพระเครื่องมากกว่าผมอีกไปไหนก็พกกล้องส่องพระไปด้วย ทำให้เห็นว่าคนเรานั้นในที่สุดแล้วเมื่อเป็นชาวพุทธการประพฤติปฏิบัติก็ยังแวดล้อมอยู่กับคำปฏิญาณต่อพระรัตนตรัยที่ว่า

ข้าพเจ้าถือเอาพระพุทธ พระธรรมพระสงฆ์เป็นสรณะอันเกษมของข้าพเจ้านั่นแหละ

และได้บอกคุณวีระว่า เรื่องการรับสนองพระบรมราชโองการในการแต่งตั้งองคมนตรีนั้นรัฐธรรมนูญบัญญัติชัดเจนแล้ว ไม่มีข้อสงสัยหรือต้องตีความ!!!

อย่าไปเสียเวลาคิดว่าคนอื่นไม่เข้าใจหรือเข้าใจผิด แต่ควรคิดว่า ทำไมจึงเป็นอย่างนั้น

ก็จะทำให้เห็นความจริงที่เป็นไปในปัจจุบันสมัยได้"

ก่อนหน้านี้ นายวีระ ได้โพสต์ตั้งข้อสังเกตเกี่ยวกับกรณี พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา อดีตนายกรัฐมนตรี ได้รับการโปรดเกล้าฯให้ดำรงตำแหน่งองคมนตรี ว่า "เรียนถามผู้รู้ทางกฎหมาย ตามราชกิจจานุเบกษาประกาศแต่งตั้งองคมนตรีเพิ่ม ทำไมจึงไม่มีชื่อประธานองคมนตรีเป็นผู้ลงนามรับสนองพระบรมราชโองการ ทำไมไม่ปฏิบัติให้สมบูรณ์ ถูกต้อง ครบถ้วน ตามที่รัฐธรรมนูญบัญญัติไว้

ที่สำคัญจะมีผลสมบูรณ์ตามกฎหมายหรือไม่?

ตามรัฐธรรมนูญ หมวด 2 พระมหากษัตริย์ ถือเป็นหมวดสำคัญ ต้องยึดถือและปฏิบัติตามอย่างเคร่งครัดใช่หรือไม่?

ตามกฎหมายต้องมีการใช้ ปฏิบัติตาม บังคับใช้ อย่างตรงไป ตรงมา ใช่หรือไม่?"

เพิ่มเพื่อน

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

'จตุพร' ฟันเปรี้ยง! 'เศรษฐา' พ้นนายกฯ 'ยิ่งลักษณ์' ได้กลับบ้าน 'ก้าวไกล' กวาด สว.

'จตุพร' ย้ำถึงเวลา 'เศรษฐา' พ้นนายกฯ หลีกทาง 'ยิ่งลักษณ์' กลับบ้าน ชี้ 'ทักษิณ' ไม่นอนคุก จุดเปราะบาง ยิ่งทำก้าวไกลคะแนนนิยมพุ่ง โอกาสกวาด สว. สีส้มเต็มสภา

เคาะกะโหลก 'เด็กก้าวไกล' ยุ่มย่ามบ้านองคมนตรี ต้องรู้อะไรควรไม่ควร  

โฆษกพรรครวมไทยสร้างชาติ ฟาด “จิรัฏฐ์” ต้องรู้อะไรควรไม่ควร หลังจะเข้าดูบ้าน “บิ๊กตู่” องคมนตรี อัด เป็นเพียงโฆษก กมธ. อย่าคิดจะพูดทุกเรื่องที่จะทำโดยไม่มีมติจาก กมธ.