ปชป. วิกฤต! ถดถอยสู่พรรคระดับจังหวัด เจอทุนนิยมครอบ

ปชป. อุดมการณ์สั่นคลอน! จากระดับชาติสู่พรรคระดับจังหวัด เลือกตั้งครั้งหน้าได้ไม่เกิน 15 เสียง แฟนคลับป่วนหนักหลัง ‘อภิสิทธิ์’ ลาออก จับตา! ซบ ครม.เพื่อไทย

11 ธ.ค. 2566 – นายสมบัติ ชนะสิทธิ์ อดีตผู้สมัคร สส. บัญชีรายชื่อพรรคประชาธิปัตย์ (ปชป.) อดีตที่ปรึกษารัฐมนตรีว่าการกระทรวงพาณิชย์ และที่ปรึกษาประธานกรรมธิการแรงาน สภาผู้แทนราษฎร เปิดเผยว่า วันนี้ พรรค ปชป. ประเด็นสำคัญจุดขายคือจุดยืนและอุดมการณ์ต่อต้านเผด็จการจนเคยรุ่งเรืองมา ซึ่งจากกว่า 100 เสียง ก็ได้ถดถอยลงมาเหลือไม่ถึง 100 เสียง ถดถอยมาตามลำดับจนเหลือกว่า 20 เสียง จากปัจจัยสำคัญคือจุดขาย และอุดมการณ์ของพรรคได้สูญหายไป

“กระทั่งจากพรรคระดับชาติ มาเป็นพรรคระดับภาค และล่าสุดจะเหลือมาเป็นพรรคระดับจังหวัดในที่สุด เพราะเลือกตั้งครั้งหน้าคงไม่เกิน 15 เสียง หากมีการบริหารจัดการที่ขาดอุดมการณ์ของ ปชป. ที่มีมาในอดีต” นายสมบัติ ระบุ

นายสมบัติ กล่าวว่า เดิมนั้น ปชป. ใช้สภา เป็นอาวุธต่อสู้กับเผด็จการ แต่มาคราวหนึ่งไปเข้าร่วมกับกลุ่มเผด็จการผลลการเลือกตั้งจึงออกมากเป็นสภาพนี้ และมาถึงเอาตอนนี้เกิดสภาพเอาตัวรอด เพราะจากสภาพการเมืองที่มีการเปลี่ยนแปลงอย่างขนานใหญ่ ท้ายสุดจึงเข้าวงจรสภาพทุนนิยม

ส่วนกรณี นายอภิสิทธิ์ เวชชาชีวะ อดีตหัวหน้า พรรค ปชป. และอดีตนายกรัฐมนตรี ต้องลาออกจากพรรคและสมาชิกพรรค ปชป. โดยถอยออกจากสภาพนี้นับว่าเป็นการถอยและลงได้อย่างสง่างามยิ่ง รักษาอุดมการณ์ รักษาจุดยืนเอาไว้ได้ จึงเป็นมารยาทเป็นมาตรฐานนักการเมือง มาตรฐานทางการเมืองที่ดีที่ถูกต้องไว้ได้

“มั่นใจว่า นายอภิสิทธิ์จะสามารถจะกลับมาปูฐานและฟื้นฟูพรรค ปชป. ได้และเติบโตขึ้นมาได้ เพราะยังรักษาสภาพศักยภาพนักการเมืองคุณภาพไว้ได้อย่างมั่นคง แต่ก็จะต้องใช้เวลา 5 ปี และ 10 ปี เพราะทั้งแฟนคลับ ปชป.เดิมยังมีอยู่และจะกลับเข้ามา จากในขณะนี้แฟนคลับได้เกิดความสับสนขาดความเชื่อมั่น หากยังมีสมาชิกพรรค ปชป. ทยอยไหลออกอีกก็จะน่าวิตกเป็นอย่างมาก” นายสมบัติ ระบุ

ทั้งนี้ จะต้องเฝ้าดู พรรค ปชป. ต่อไป เพราะในปี 2567 มีเบาะแสว่ารัฐบาลจะมีการปรับคณะรัฐมนตรี (ครม.) ซึ่งว่าจะมีพรรคใดเข้าร่วมหรืออยู่กับกับพรรคเดิมหรือถูกปรับออก หรือ ปชป. จะเข้าร่วมกับรัฐบาลหรือไม่ ประมาณว่าเดือนพฤษภาคม 2567 จะมีการปรับ ครม.

อย่างไรก็ตาม ยังมีบุคคลสำคัญของพรรค ปชป.จำนวนหนึ่งมั่นใจว่า ยังคงอยู่กับ ปชป. เช่น นายชวน หลีกภัย นายบัญญัติ บรรทัดฐาน นายจุรินทร์ ลักษณวิศิษฐ์ ฯลฯ ยังคงอยู่กับ ปชป. โดยเฉพาะนายชวน หลีกภัย เพราะอยู่กับพรรคเติบโตกับพรรคมา.

เพิ่มเพื่อน

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

แม้วฟ้องหมิ่นประมาท! ชกกระสอบอยู่ดีๆ พอมาถึงเมืองไทยป่วยกะทันหัน

ทุกวันนี้ คุณทักษิณ ชินวัตร มอบอำนาจให้ไปแจ้งความคนที่เอารูปคุณทักษิณไปลงเกี่ยวกับเรื่องการป่วยของคุณทักษิณ

'ภูมิธรรม' อ้อน 'ยิ่งลักษณ์' ที่รักของผม กลับมาโดยเร็ว จะต้อนรับเต็มที่

ที่ทำเนียบรัฐบาล นายภูมิธรรม เวชยชัย รองนายกรัฐมนตรี และรมว.พาณิชย์ ให้สัมภาษณ์ถึงกรณีศาลฎีกาแผนกคดีอาญาของผู้ดำรงตำแหน่งทางก

'ธนาธร' ยัน 'ก้าวไกล-เพื่อไทย' ไม่เกี้ยเซียะ รู้หมด! ปมไม่ยื่นซักฟอกรัฐบาลเพราะข้อมูลยังไม่หนักแน่นพอ

ที่รัฐสภา นายธนาธร จึงรุ่งเรืองกิจ ประธานคณะก้าวหน้า กล่าวถึงการประเมินกรณีที่พรรคก้าวไกล ไม่เปิดอภิปรายไม่ไว้วางใจ มอ

'พัชรวาท' เข้าสภาแล้ว! ตอบกระทู้ถาม สว.

'พัชรวาท' มาตอบกระทู้ สว. ปมเปิดเอกชนปลูกป่าชายเลน แจงส่งเสริมระบบนิเวศน์ ได้คาร์บอนเครดิต เอื้อประโยชน์ชุมชน ยันเดินหน้าต่อตามนโยบายรัฐบาล

รัฐบาล ลุยส่งเสริมฮาลาลไทย สู่ ASEAN Halal Hub ภายในปี 2571

‘รัดเกล้า’ ย้ำรัฐบาลลุยส่งเสริม ฮาลาลไทย สู่ ASEAN Halal Hub ภายในปี 2571 ตั้งเป้า ภายใน 5 ปี จ้างงานเพิ่ม 1 แสนคนต่อปี จัดงาน Kick off การส่งเสริมและพัฒนาอุตสาหกรรมฮาลาลไทย มีนาคม 2567 นี้

'ธนกร' ขอบคุณ 'มท.1' สั่งล้างบางมาเฟียต่างชาติในภูเก็ต

'ธนกร' ขอบคุณ 'อนุทิน' สั่งกวาดล้างมาเฟียต่างชาติในภูเก็ต ฝาก มท.-ตร. เร่งสแกนพื้นที่ ตัดวงจรฟอกเงิน มั่นใจช่วยผู้ประกอบการไทยทำธุรกิจดีขึ้น หนุนท่องเที่ยวภาคใต้โตตามเป้า